
Chính thức ra mắt hệ điều hành cho smart phone “Made in VietNam”
Những ngày gần đây, giới yêu công nghệ bắt đầu truyền tai nhau về một hệ điều hành mới toanh mang tên xOS. Được biết, đây là nền tảng di động do chính tay đội ngũ lập trình viên tại Việt Nam phát triển dựa theo mã nguồn mở Android AOSP.
Hệ điều hành xOS có rất nhiều tính năng vượt trội phù hợp với người Việt Nam
Theo đó, xOS được nhào nặn và điều hành bởi bàn tay của nhóm lập trình viên đến từ diễn đàn TekCafe, một diễn đàn chuyên về Android tại Việt Nam. Đây cũng là nhóm lập trình viên từng root thành công Bphone và hiện tại cũng đang là đối tác của Google Developers Group Việt Nam hỗ trợ về mảng hệ điều hành Android cho cộng đồng.
Vừa qua, TekCafe đã mở sự kiện chính thức giới thiệu đến cộng đồng yêu công nghệ và lập trình viên Việt Nam về hệ điều hành “Made in VietNam” này.
Được biết, sự kiện lần này được VNPT Technology (công ty chủ lực của tập đoàn VNPT về sản xuất công nghệ công nghiệp) tài trợ với mong muốn hỗ trợ và giúp sức cho thế hệ nghiên cứu phát triển trẻ của Việt Nam.
Chia sẻ tại buổi ra mắt, anh Nguyễn Phương Bằng, trưởng sự án phát triển xOS cho biết,"Điều tiên quyết khi phát triển hệ điều hành này là tập trung vào độ ổn định và mượt mà, cắt bớt những ứng dụng thừa thãi, phù hợp với người dùng Việt hơn và giảm bớt gánh nặng dung lượng trong máy",
Đại diện nhóm phát triển cũng cho biết sắp tới xOS sẽ mở "training tour" đến các trường Đại Học, hướng dẫn các bạn sinh viên biết cách up ROM, bên cạnh đó còn xây dựng cộng đồng lớn hơn để mọi người có thể đóng góp ý kiến cũng như phát triển hệ điều hành này ngày càng mạnh và phổ biến hơn.
Còn trong thời gian sắp tới, xOS sẽ xuất hiện trên các dòng điện thoại thương hiệu Việt mang nhãn hiệu Surface của công ty Fiteltec, hứa hẹn đưa sản phẩm Việt giá rẻ đến gần người dùng hơn nữa.
H.Trang

Thị trường giúp việc gia đình: Siết chặt quản lý, bước qua thời "thỏa thuận miệng"
Khuôn bánh trăm tuổi và câu chuyện giữ hồn Trung thu Hà Nội
6 lĩnh vực, 2.441 cơ sở phải kiểm kê khí nhà kính

Sự trỗi dậy của thế lực mới trong ngành AI
Vì sao startup Việt dễ “đứt gánh giữa đường”?
‘Mỏ vàng’ AI của startup Việt đối diện bài toán cạnh tranh ngày càng gay gắt
Khởi nghiệp xanh 2026: Bài toán mới cho startup khi chuyển từ "bán nông sản sang bán giá trị"
Chi tiết quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương
Tập đoàn Vingroup vừa công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương tại Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Công nghệ cao - đòn bẩy nâng tầm HTX Nghệ An
Từ nhà màng, hệ thống tưới tự động đến cảm biến và chuyển đổi số, các HTX ở Nghệ An đang biến công nghệ thành “đòn bẩy” tăng năng suất, giảm chi phí và gia tăng giá trị nông sản.
































