
Chất ethephon làm trái cây chín nhanh không gây độc hại?
Tại buổi tọa đàm "Đánh giá đúng chất làm chín trái cây ethephon và vấn đề công nghệ sinh học đối với ngành nông sản chế biến", TS Nguyễn Đăng Nghĩa – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn NN nhiệt đới và các nhà khoa học tham gia tọa đàm khẳng định Ethephon – chất sử dụng để ép chín trái cây thực ra không gây độc hại.
Chất ethephon làm trái cây chín nhanh không gây độc hại
Theo TS Nghĩa, ethephon là loại chất được nhiều nước tiên tiến trên thế giới sử dụng phổ biến trong trồng trọt, có tác dụng điều hòa sinh trưởng cây trồng, thúc hoa quả chín nhanh, chín đều, an toàn chứ không độc hại.
“Chỉ có cách dùng, người dùng không đúng liều lượng hay sử dụng ethephon không rõ nguồn gốc mới gây hại sức khỏe chứ bản thân nó có tội gì đâu”, ông Nghĩa nói thêm.
GS.TS Nguyễn Quang Thạch, Chủ tịch Hội đồng Khoa học của Viện Sinh học Nông nghiệp, cũng cho biết, từ lâu các nước trên thế giới đã sử dụng rộng rãi ethephon trong ngành trồng trọt cả trong và sau thu hoạch để kích thích sự chín đều.
Các nhà khoa học cũng cho biết thêm, ethephon là dạng lỏng, không màu đến hổ phách nhạt, tan dễ dàng trong nước, trong quá trình bảo quản, lưu thông, hoạt chất ethephon trong trái cây sẽ bốc hơi chứ không còn tồn dư như người dùng lo ngại.
Cũng tại buổi tọa đàm, các nhà khoa học cho biết, cách đây 20 năm, để thúc đẩy sự phát triển của nền nông nghiệp Việt Nam, với 80% dân số sống bằng nghề nông, Nhà nước đã cho tiến hành dự án “Chuyển giao sản xuất thử nghiệm và ứng dụng chế phẩm ethephon từ Cộng hòa Liên bang Nga vào Việt Nam”.
Khi đó với quyết định số 1647, ngày 26-9-1995, Bộ trưởng Khoa học Công nghệ & Môi trường đã giao cho Viện Sinh học Nhiệt đới thuộc Trung tâm Khoa học Tự nhiên và Công nghệ Quốc gia thực hiện dự án. Sau đó, dự án đã hoàn thành và được nghiệm thu cấp cơ sở ngày 21-8-2001, được Hội đồng Nghiệm thu cấp Nhà nước nghiệm thu ngày 13-11-2006.
Kết quả nghiên cứu của Dự án đã được các Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao và cho phép triển khai ứng dụng với các ứng dụng chính đầu tiên là sử dụng ethephon để điều khiển quá trình ra hoa kết trái của cây trồng theo ý muốn nhằm rải vụ và nghịch vụ các loại cây trái, tránh trái cây chín tập trung trong một thời gian quá ngắn, gây thất thoát, rớt giá.
Nói về ethephon, tiến sĩ khoa học Trần Hạnh Phúc, Viện sinh học Nhiệt đới, cũng khẳng định ethephon không độc. Bà Hạnh Phúc cũng cho biết, ethephon không hại đối với ong, ít độc với cá. Khi gặp nước, ethephon chuyển thành ethylen – một hoocmon thực vật giữ vai trò chính trong quá trình chín và quá trình lão hóa của cây trồng và nông sản.
H.T

Giá vàng trong nước đảo chiều tăng từ 200.000 - 600.000 đồng/lượng
BIDV kiếm gần 19.000 tỷ đồng sau nửa năm, nhưng nợ xấu tăng gần 46%
Quy mô tài sản SeABank vượt 427.100 tỷ đồng, củng cố nền tảng tăng trưởng dài hạn

ABB ra mắt 6 dòng công tắc, ổ cắm thế hệ mới, mở rộng hệ sinh thái giải pháp điện
So găng VinFast Kinet và Honda CUV e trong tầm giá 40 triệu đồng
AI có thể thay người kiểm định, giúp nông sản Việt Nam chinh phục thị trường quốc tế
iPhone 17 bước vào đợt giảm giá lớn sau thời gian mở bán
Làn sóng giảm giá SUV lan rộng, Mazda CX-5 còn 666 triệu đồng
Thị trường SUV đô thị đang bước vào giai đoạn cạnh tranh quyết liệt khi hàng loạt mẫu xe từ hạng A đến hạng C được các hãng và đại lý đồng loạt giảm giá, thiết lập mặt bằng giá mới.
Đừng bỏ lỡ
Tuyên Quang phát triển kinh tế tập thể, tạo động lực cho nông nghiệp bền vững
Kinh tế tập thể với nòng cốt là các HTX đang từng bước khẳng định vai trò trong phát triển nông nghiệp, nông thôn ở Tuyên Quang. Không chỉ liên kết sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ, các HTX còn góp phần thay đổi tư duy sản xuất, nâng cao thu...
































