
Các hãng hàng không toàn cầu giảm mạnh dự báo lợi nhuận năm 2019
Theo IATA, lợi nhuận của các hãng hàng không trong năm nay sẽ chỉ đạt 28 tỷ USD, giảm so với mức dự báo 35,5 tỷ USD được đưa hồi tháng 12/2018.
Ngày 2/6, các hãng hàng không trên toàn cầu đã giảm 21% dự báo lợi nhuận của ngành này trong năm nay, trong bối cảnh có những lo ngại về chiến tranh thương mại ngày một leo thang và giá dầu gia tăng.
Theo Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), lợi nhuận của các hãng hàng không trong năm nay sẽ chỉ đạt 28 tỷ USD, giảm so với mức dự báo 35,5 tỷ USD được đưa hồi tháng 12/2018.
Phát biểu tại cuộc họp thường niên ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc, Tổng Giám đốc IATA, ông Alexandre de Juniac nói rằng các hãng hàng không sẽ vẫn làm ăn có lãi trong năm nay, song cho rằng chính sách bảo hộ cũng như các yếu tố chính có thể sẽ khiến khả năng đạt lợi nhuận trở nên khó khăn.
Các thị trường chứng khoán toàn cầu đã sụt giảm trong phiên giao dịch cuối tuần trước (31/5) sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico, làm gia tăng những quan ngại rằng các cuộc chiến thương mại ngày một leo thang có thể sẽ đẩy Mỹ và các nền kinh tế chủ chốt khác vào suy thoái.
Theo IATA, các hãng hàng không trên thế giới đã đạt lợi nhuận 30 tỷ USD trong năm 2018, song các điều kiện trên thị trường vận tải hàng hóa bằng đường hàng không - nguồn thu nhập thêm của các hãng hàng không - đã sụt giảm đáng kể.
IATA bày tỏ quan ngại rằng những căng thẳng thương mại, vốn đã khiến một số hãng hàng không phải ngừng các chuyến bay thương mại, có thể sẽ ảnh hưởng xấu đến thị trường vận tải hành khách.
Ông Juniac nói thêm tăng trưởng thương mại quốc tế hiện ở mức 0%, và điều này tác động tức thì đến lĩnh vực kinh doanh vận tải.
Tăng trưởng hành khách dự kiến sẽ giảm xuống còn 4,7% trong năm nay, so với mức dự kiến 6,9% được đưa ra trước đó, với giá vé trung bình không thay đổi sau khi ghi nhận mức giảm 2,1% năm 2018.
VT (theo Vietnam )

Hồi sinh “dòng sông chết”: Khơi thông kinh tế xanh Thủ đô
Đầu tư nửa đầu năm 2026: Vàng bay đỉnh, chứng khoán “hụt hơi”, tiền gửi hóa “vịnh tránh bão”
Giá nhà đất ‘tái định hình’ theo Quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 100 năm?

T&T Group và hành trình kiến tạo những đô thị dẫn dắt tăng trưởng trên những vùng đất trù phú
Dư nợ tín dụng gần 20 triệu tỷ đồng và bài toán nâng chất lượng dòng vốn
Đô thị đồng bộ chính là “hạ tầng mềm” của Vĩnh Long trong chu kỳ phát triển mới
Hết thời "đánh nhanh, thắng nhanh" trên thị trường bất động sản?
Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm
Tầm nhìn 100 năm với những mục tiêu phát triển đầy tham vọng là điểm nhấn của Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội được công bố sáng 29/6.
Đừng bỏ lỡ
Tinh dầu Lộc Thủy - Hành trình vươn xa
Giữa vùng đất Lộc Thủy (Xã Chân Mây, TP Huế), những giọt tinh dầu tràm mang hương thơm đặc trưng của núi rừng nay đã trở thành sản phẩm tiêu biểu của kinh tế tập thể. Năm 2026, sản phẩm Tinh dầu tràm Lộc Thủy được trao Giải thưởng Mai An Tiêm, ghi...
































