
Các công ty Mỹ có thể sẽ bị cấm sử dụng thiết bị của Huawei và ZTE
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét về việc ban hành một sắc lệnh vào năm mới nhằm tuyên bố về tình trạng khẩn cấp của quốc gia: Mỹ sẽ cấm các công ty của mình sử dụng thiết bị viễn thông do Huawei và ZTE của Trung Quốc sản xuất.
Đây sẽ là động thái mới nhất của chính quyền Trump trong nỗ lực "cấm cửa" Huawei và ZTE khỏi thị trường Mỹ, hai trong số các công ty thiết bị mạng lớn nhất của Trung Quốc. Trước đó, Mỹ đã cáo buộc rằng hai công ty này nhận được sự hậu thuẫn từ chính phủ và thiết bị của họ có thể sử dụng để theo dõi người Mỹ.
Sắc lệnh này đã được xem xét trong hơn 8 tháng qua, có thể được ban hành sớm nhất là vào tháng 1/2019 và sẽ chỉ đạo Bộ Thương mại Mỹ ngăn chặn việc các công ty Mỹ mua thiết bị từ các nhà sản xuất viễn thông nước ngoài được cho là mang đến rủi ro về an ninh quốc gia.
Sắc lệnh này có khả năng sẽ không nêu rõ tên Huawei hoặc ZTE, một nguồn tin cho biết các quan chức Bộ Thương mại sẽ giải thích đó là sự ủy quyền để hạn chế việc sử dụng tràn lan các thiết bị của hai công ty này. Các nguồn tin này cũng nói văn bản cho sắc lệnh này cũng chưa được hoàn thiện.
Các nhà phát triển mạng ở vùng nông thôn tại Mỹ là một trong những khách hàng lớn nhất của Huawei và ZTE. Và, có thể sắc lệnh này sẽ yêu cầu họ phải ngừng sử dụng các thiết bị do Trung Quốc sản xuất mà không nhận được bồi thường. Các quan chức trong ngành đang có hai luồng ý kiến về việc chính quyền có thể buộc họ hợp pháp thực hiện điều đó hay không.
Trong khi các công ty mạng lớn của Mỹ đã cắt đứt mỗi liên hệ với Huawei thì các nhà mạng nhỏ ở vùng nông thôn lại sử dụng nhiều thiết bị chuyển mạch và các thiết bị khác của Huawei, ZTE bởi giá thành rẻ hơn.
Huawei và ZTE không trả lời về các câu hỏi liên quan. Cả hai công ty đều phủ nhận những cáo buộc về thiết bị của họ được sử dụng để theo dõi.
Nhà Trắng cũng từ chối bình luận về thông tin này.
Lê Minh

Lỗ hổng quản lý khoáng sản tại phía Nam: Từ “né” đấu giá đến nguy cơ thất thu ngân sách
Những "cỗ máy in tiền" trong hệ sinh thái dầu khí
Lãi suất cuối năm khó tăng cao hay giảm đột ngột

Khi vốn chủ sở hữu tăng vọt không đồng nghĩa rủi ro trái phiếu giảm
Thanh khoản ì ạch, vì sao dự án chung cư vẫn đua khởi công, giá leo thang?
Giao dịch giảm, tốc độ tăng giá căn hộ Hà Nội đã chậm lại
Phía sau những 'gam màu sáng' trên thị trường địa ốc
Chi tiết quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương
Tập đoàn Vingroup vừa công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương tại Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Kinh tế tập thể Lai Châu: Động lực mới từ những mô hình HTX
Với 366 HTX đang hoạt động, kinh tế tập thể đang ngày càng khẳng định vai trò trong phát triển kinh tế - xã hội tại Lai Châu. Từ nguồn vốn hỗ trợ đến ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số và phát triển sản phẩm đặc trưng, nhiều HTX đang tạo việc làm,...
































