
Ấn Độ đề nghị các tổ chức quốc tế hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ
Chính phủ Ấn Độ đang trong quá trình trao đổi với một số nhà băng nước ngoài về đề xuất cung cấp khoản tín dụng trị giá 14,5 tỷ USD cho hàng triệu doanh nghiệp nhỏ trong nước, một tín hiệu cho thấy hệ thống ngân hàng nước này dường như không đủ nguồn lực để đáp ứng nhu cầu.
Trước đó, chính phủ Ấn Độ đã có thông báo hồi đầu tháng về kế hoạch vay khoảng 700 tỷ rupee thông qua phát hành trái phiếu quốc tế.
Giai đoạn sơ khởi
Theo nguồn tin tin cậy, đại diện chính phủ Ấn Độ đã có những buổi thảo luận với các định chế tài chính quốc tế như Ngân hàng phát triển Đức (KfW Group), Ngân hàng Thế giới (WB) và một số tổ chức của Canada về việc tăng hạn mức tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ Ấn Độ.
Văn phòng KfW tại Ấn Độ xác nhận thông tin trên, mặc dù trọng tâm chính mới chỉ dừng lại ở hạn mức tín dụng hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ sản xuất điện mặt trời. KfW cho hay quá trình trao đổi vẫn còn ở giai đoạn sơ khởi.
Trong khi đó, đại diện của WB tại Ấn Độ cũng thừa nhận các bên mới có những cuộc tiếp xúc đầu tiên và cần nhiều lần tham vấn nữa để nhà băng này định hình được khuôn khổ của kế hoạch hợp tác.
Nguồn tin cho biết chính phủ Ấn Độ dự kiến kêu gọi các tổ chức nước ngoài cung cấp khoản tín dụng 1 nghìn tỷ rupee (tương đương 14,5 tỷ USD) với lý do các ngân hàng trong nước không có khả năng tài trợ đủ vốn cho khu vực doanh nghiệp nhỏ, được đánh giá là có tầm quan trọng rất lớn trong việc tạo việc làm.
“Chúng tôi đang nghiên cứu, chúng tôi đang thảo luận với các đơn vị tài trợ khác nhau nếu có thể làm được gì đó cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ”, một quan chức chính phủ Ấn Độ cho hay. Tuy nhiên, thông tin chi tiết về nội dung cũng như thành phần tham gia các cuộc thảo luận thì không được tiết lộ.
Bộ Doanh nghiệp vừa và nhỏ (MSME) của Ấn Độ được cho đang thảo luận về đề xuất để Bộ Tài chính phối hợp trực tiếp với các ngân hàng nước ngoài.
Việc đẩy mạnh thu hút các khoản vay nước ngoài diễn ra ngay sau thông báo của chính phủ Ấn Độ hồi đầu tháng này về kế hoạch vay khoảng 700 tỷ rupee thông qua phát hành trái phiếu quốc tế.
Khoảng 63 triệu doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa của Ấn Độ đóng góp hơn 1/4 tổng sản lượng hàng hóa và dịch vụ của đất nước. Khu vực này đang cần một cú hích để sát cánh cùng chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi tái thiết nền kinh tế.
Giải pháp giảm thiểu rủi ro
Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội của Ấn Độ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm qua (5,8%) trong quý I/2019, thấp hơn mục tiêu tối thiểu 8% mà chính phủ đề ra.
Ấy vậy mà nguồn cung tín dụng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, khu vực đóng góp khoảng 45% tổng kim ngạch xuất khẩu của Ấn Độ, lại ngày càng cạn kiệt do ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng của hoạt động tài chính ngầm (shadow banking) khiến nhiều ngân hàng lớn phải chật vật duy trì khả năng thanh khoản.
Các ngân hàng quốc doanh là đầu tàu trong ngành ngân hàng mà cũng không thể đáp ứng nhu cầu tín dụng tăng cao vì còn mang trên vai gánh nặng hơn 145 tỷ USD nợ xấu.
Thực trạng này đã dẫn đến việc tín dụng dành cho doanh nghiệp nhỏ bị siết chặt nghiêm trọng. Họ phải trả lãi hàng năm lên tới 17% đối với các khoản vay từ ngân hàng, còn nếu huy động từ các công ty tài chính phi ngân hàng thì tiền phí thậm chí xấp xỉ 20%.
Một nghiên cứu của chuyên gia Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đã chỉ ra tổng nhu cầu tín dụng không được đáp ứng của khối doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa ước tính vào khoảng 20 - 25 nghìn tỷ rupee.
Tuy nhiên, việc cho vay đối với đối tượng này được cho là có những rủi ro nhất định vì thông tin doanh nghiệp không đầy đủ và độ chính xác thấp (ví dụ như dòng tiền trong quá khứ…), khiến các ngân hàng gặp khó khăn trong việc đánh giá rủi ro tín dụng.
Để giảm thiểu rủi ro như vậy cho các ngân hàng nước ngoài, các khoản vay (nếu có) cần được bảo đảm và có sự tham gia của các cơ quan chính phủ như Ngân hàng Phát triển công nghiệp nhỏ Ấn Độ, nguồn tin cho hay.
Hải Châu

Vàng ‘lao dốc’: Tiệm bán không giới hạn, người mua thì ‘mất hút’
Mở nút thắt LDR, ngân hàng quốc doanh thêm dư địa cho vay tỷ USD
Áp lực thanh khoản ngân hàng gia tăng, tín dụng ngày càng lệ thuộc bất động sản

The Komorebi thắng giải kiến trúc danh giá tại Asia Pacific Property Awards 2026
Khi văn hóa bản địa trở thành "linh hồn" của các tổ hợp Sun World 3 miền
Toàn cảnh siêu dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng 737.000 tỷ đồng
Khám phá các dòng khoáng tại Forest Onsen – Tổ hợp onsen trị liệu của Ecopark giữa Eco Retreat
Những điểm nhấn trong Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm
UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, được xem là bản quy hoạch dài hạn nhất từ trước đến nay của thành phố.
Đừng bỏ lỡ
Hợp tác xã TMDV Mỹ Tho: Từ bờ vực khó khăn đến “Ngôi sao Hợp tác xã”
Từ một hợp tác xã ra đời trong thời kỳ bao cấp, Hợp tác xã TMDV Mỹ Tho đã vượt qua nhiều thăng trầm để trở thành điểm sáng kinh tế tập thể vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Giải thưởng “Ngôi sao Hợp tác xã năm 2026” là dấu mốc ghi nhận hành trình gần...
































