
Việt Nam có cơ hội vượt Thái Lan về xuất khẩu gạo
Theo Bộ Công Thương, Việt Nam có cơ hội lớn để vượt qua Thái Lan về xuất khẩu gạo toàn cầu ngay trong năm nay.
Báo cáo tình hình hoạt động thương mại 5 tháng đầu năm 2020, Bộ Công Thương đặc biệt chú ý đến mặt hàng gạo. Sau những lùm lùm về xuất khẩu gạo vừa qua, nhiều ý kiến lo ngại mặt hàng gạo sẽ tuột mất các cơ hội xuất khẩu.
Tuy nhiên, Bộ Công Thương cho biết, xuất khẩu mặt hàng gạo tăng mạnh sau khi Chính phủ cho xuất khẩu gạo bình thường trở lại từ ngày 1/5.
Theo ước tính, xuất khẩu gạo của Việt Nam trong tháng 5/2020 tăng mạnh 47% về lượng và 55,3% về trị giá so với tháng 4/2020, đồng thời tăng 11,7% về lượng và 35,7% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019, đạt 750 nghìn tấn, trị giá 395 triệu USD.
Đáng chú ý, giá xuất khẩu gạo của Việt Nam trong tháng 5/2020 cũng tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm qua với giá bình quân đạt 527 USD/tấn, tăng 5,6% so với tháng 4/2020 và tăng 21,4% so với cùng kỳ năm 2019.
Trong 5 tháng đầu năm 2020, giá xuất khẩu gạo của nước ta đã tăng 13% so với cùng kỳ năm 2019, đạt bình quân 485 USD/tấn.
"Với mức giá cạnh tranh và xuất khẩu đang tăng mạnh trở lại sau khi gỡ bỏ hạn ngạch, Việt Nam có cơ hội lớn để vượt qua Thái Lan về xuất khẩu gạo toàn cầu ngay trong năm nay", Bộ Công Thương nhận định.
Theo Bộ Thương mại Thái Lan, xuất khẩu gạo của nước này trong 4 tháng đầu năm 2020 chỉ đạt 2,11 triệu tấn, trị giá 43,046 triệu baht (1,387 tỷ USD), giảm mạnh 32,1% về lượng và 15,7% về trị giá so với mức 3,11 triệu tấn trị giá 51,07 triệu baht (1,62 triệu USD) của cùng kỳ năm 2019.
Trước đó, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) dẫn số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy lượng gạo giao dịch từ thời điểm được phép xuất khẩu bình thường trở lại (ngày 1/5 - 15/5) đạt 525.842 tấn, trị giá 276,479 triệu USD. Lũy kế xuất khẩu gạo từ ngày 1/1 - 15/5 đạt 2,613 triệu tấn, tương ứng với kim ngạch 1,258 tỷ USD.
Đồng thời, báo cáo của Bộ NN&PTNT cũng đánh giá, gạo là mặt hàng có giá trị tăng trưởng cao nhất trong các sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu 5 tháng đầu năm, đạt 1,4 tỷ USD, tăng 18,9% giữa lúc tổng giá trị xuất khẩu toàn ngành giảm 4,1% so với cùng kỳ năm 2019.
Giá gạo xuất khẩu tăng do ảnh hưởng của Covid-19, theo đó, trong tháng 5, giá chào gạo trắng thường 5% tấm của Việt Nam ở mức 475 USD/tấn, cao hơn 110 USD/tấn so với cùng kỳ năm 2019.
Thy Lê

Khi người trẻ 'đánh thức' HTX bằng công nghệ và khát vọng đổi mới
Đại hội Liên minh HTX tỉnh Lào Cai lần thứ I: Đổi mới tư duy, phát triển thực chất
HTX Việt chuyển mình giữa “bão” logistics và hàng rào xanh

Vì sao startup Việt dễ “đứt gánh giữa đường”?
‘Mỏ vàng’ AI của startup Việt đối diện bài toán cạnh tranh ngày càng gay gắt
Khởi nghiệp xanh 2026: Bài toán mới cho startup khi chuyển từ "bán nông sản sang bán giá trị"
Chế biến sâu nông sản, 9X Nghệ An biến rau củ thành sản phẩm giá trị cao
14 đại dự án hạ tầng hơn 2,7 triệu tỷ đồng định hình Hà Nội 100 năm tới
Với tầm nhìn chiến lược 100 năm của Thủ đô Hà Nội, hàng triệu tỷ đồng sẽ được kích hoạt để mở rộng không gian, biến sông Hồng thành trục cảnh quan trung tâm và kết nối các cực tăng trưởng vùng Thủ đô.
Viết tiếp câu chuyện kinh tế xanh từ rừng dừa nước Tịnh Khê
Từng là vùng sinh kế nhỏ lẻ ven sông Kinh Giang (Quảng Ngãi), rừng dừa nước Tịnh Khê hôm nay đang trở thành điểm đến hấp dẫn của du lịch cộng đồng ở Quảng Ngãi. Với mô hình khai thác du lịch sinh thái gắn bảo tồn tài nguyên bản địa, HTX Nông nghiệp...
































