
Vàng nhẫn tiếp tục ‘lên đồng’, giá vàng miếng cũng tăng chóng mặt
Giá vàng thế giới hôm nay (9/4) tăng trở lại, chinh phục kỷ lục mới nhờ được thúc đẩy bởi hoạt động mua vào của các ngân hàng trung ương tại châu Á. Trong nước, giá vàng nhẫn tiếp tục đà tăng sốc lên mốc chưa từng có, vượt vùng 75 triệu đồng/lượng; giá vàng miếng SJC cũng tăng chóng mặt với mức điều chỉnh cao nhất 900.000 đồng/lượng, tiến sát mức 82,5 triệu đồng/lượng.
Khoảng 6 giờ 30 ngày 9/4 (giờ Việt Nam), trên Kitco, giá vàng giao ngay ở mức 2.338,53 USD/ounce, tăng 26,88 USD/ounce ( 1,16%); vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 2.358,4 USD/ounce, tăng 13 USD.
Giá vàng thế giới tăng trở lại, chinh phục kỷ lục mới nhờ được thúc đẩy bởi hoạt động mua vào của các ngân hàng trung ương tại châu Á. Trước đó, giá vàng giao ngay đã chạm kỷ lục mới là 2.372,5 USD/ounce.
Một báo cáo công bố mới đây cho thấy, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã bổ sung 160.000 ounce vàng vào kho dự trữ trong tháng 3. Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Kazakhstan và một số nước Đông Âu cũng đã mua vàng trong năm nay.
Trên Global Times, Giáo sư Đại học Tài chính và Kinh tế Thượng Hải Xi Junyang cho hay, lý do chính khiến Trung Quốc tăng nắm giữ vàng là sự bất ổn liên quan đến tiền tệ quốc tế, đặc biệt khi đồng USD có thể biến động và ảnh hưởng đến các nền kinh tế phụ thuộc vào đồng tiền này.
Theo dữ liệu từ Bộ Tài chính Mỹ, lượng trái phiếu kho bạc Mỹ mà Trung Quốc nắm giữ đã giảm xuống còn 797,7 tỷ USD trong tháng 1. Trung Quốc là chủ nợ lớn thứ 2 của chính phủ Mỹ nhưng đã giảm dần nắm giữ trái phiếu Mỹ, từ tháng 4/2022 đã xuống dưới ngưỡng 1.000 tỷ USD.
Trên thực tế, các số liệu cho thấy không chỉ các ngân hàng trung ương, mà còn cả các ngân hàng đầu tư, quỹ hưu trí, quỹ đầu tư quốc gia,... cũng không ngừng mua vào vàng. Sức cầu lớn đến mức thông tin căng thẳng tại Trung Đông hạ nhiệt cũng không khiến giá vàng thế giới giảm nhiều.
Dòng tiền tại nhiều quốc gia có dấu hiệu chảy rất chậm vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong bối cảnh như vậy, mọi con đường đều hướng dòng tiền vào các loại tài sản có độ rủi ro thấp như vàng. Đáng chú ý, dòng tiền hiện được dẫn dắt bởi các "tay chơi" lớn, càng khiến cho các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân phấn khích.
Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với Kitco News, Giám đốc Chiến lược Đầu tư Robert Minter của Abrdn lạc quan cho rằng, đợt phục hồi của vàng mới chỉ mới bắt đầu. Theo ông, không còn lâu nữa, các nhà đầu tư bán lẻ phương Tây sẽ nhảy vào thị trường và lúc đó giá kim loại quý này sẽ tiếp tục chặng chinh phục các mức kỷ lục.
Trong nước, giá vàng nhẫn tiếp tục đà tăng sốc lên mốc chưa từng có, vượt vùng 75 triệu đồng/lượng.
Cùng xu hướng, giá vàng miếng SJC cũng tăng chóng mặt với mức điều chỉnh cao nhất 900.000 đồng/lượng, tiến sát mức 82,5 triệu đồng/lượng. Biên độ chênh lệch giá mua – bán vàng miếng tiếp tục được duy trì ở mức cao, khoảng 2 triệu đồng/lượng. Cụ thể: Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 80,4 – 82,4 triệu đồng/lượng; Tập đoàn Doji niêm yết tại 79,5 – 82,1 triệu đồng/lượng; Hệ thống PNJ niêm yết tại 80,2 – 82,2 triệu đồng/lượng; Bảo Tín Minh Châu niêm yết tại 80,0 – 82,05 triệu đồng/lượng.
Quy đổi theo tỷ giá tại Vietcombank (chưa thuế, phí), giá vàng thế giới tương đương gần 70,8 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng miếng SJC trên 11 triệu đồng/lượng.
Châu Giang

Lạ lùng, Viettel Global vốn hóa hơn 10 tỷ USD vẫn “kẹt” trên UPCoM
Điểm danh toàn bộ 23 dự án vừa bị Thanh tra Chính phủ ‘vạch mặt’ loạt thiếu sót, sai phạm
Đằng sau ánh hào quang của những công trình kỷ lục…

Người mua nhà ở xã hội đang ‘mắc kẹt’ trong nhiều tầng rào cản
Lợi nhuận Quý I/2026 của Haxaco giảm sâu, hoạt động cốt lõi lỗ hàng chục tỷ
Bất động sản âm ỉ sốt quanh vành đai phía tây Hà Nội
VN-Index leo đỉnh, tiền vẫn “nằm im”: Thị trường thiếu một cú hích
‘Một ngày bình thường’ của tỷ phú Phạm Nhật Vượng khi đo bằng tiền: 1,4 tỷ bát phở, 1,35 triệu chiếc iPhone và đoàn SUV dài 60km
Sau Đại hội đồng cổ đông Tập đoàn VinGroup ngày 22/4, câu chuyện về “một ngày bình thường” của tỷ phú giàu nhất Việt Nam Phạm Nhật Vượng gây sốt toàn dư luận.
Đừng bỏ lỡ
Đổi mới HTX - động lực phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững
Trong bối cảnh nông nghiệp chuyển mình theo hướng hiện đại, các HTX đang trở thành “mắt xích trung tâm” trong chuỗi giá trị, giúp nông dân ổn định đầu ra và nâng cao thu nhập. Thực tế tại tỉnh Vĩnh Long cho thấy, khi được tổ chức bài bản và ứng...































