Truy quét thực phẩm bẩn trên toàn quốc, bảo vệ bữa ăn người dân
Tình trạng thực phẩm bẩn tiếp tục diễn biến phức tạp, với hàng chục vụ ngộ độc và các vụ việc quy mô lớn bị phanh phui. Trước áp lực này, Chính phủ yêu cầu tăng cường thanh tra, hậu kiểm và hoàn thiện pháp lý nhằm siết chặt quản lý, không để thực phẩm kém chất lượng lọt vào thị trường.
Phát biểu tại phiên thảo luận ở hội trường sáng 21/4, Chương trình Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XVI, làm rõ vấn đề an toàn thực phẩm, Phó thủ tướng Nguyễn Văn Thắng đồng tình với lo ngại của đại biểu và cử tri về tình trạng thực phẩm bẩn diễn biến phức tạp thời gian qua.
Ông cho biết Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị đã và đang đấu tranh không khoan nhượng đối với các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm. Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm sai phạm, xác định đây là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục.
Theo Phó thủ tướng, mỗi năm lực lượng chức năng kiểm tra hơn 300.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, qua đó phát hiện và xử lý nhiều vụ vi phạm. Bộ Công an đã triển khai nhiều chuyên án từ Trung ương đến địa phương nhằm triệt phá các đường dây, ổ nhóm vi phạm, trong đó có nhiều vụ án hình sự.
Đại biểu Lê Thị Thanh Lam, Đoàn ĐBQH thành phố Cần Thơ cho rằng, tình trạng thực phẩm bẩn, hàng kém chất lượng vẫn là vấn đề gây lo lắng, tác động trực tiếp đến đời sống Nhân dân, đặc biệt là bữa ăn hàng ngày và bữa ăn học đường.
Đại biểu thống kê, chỉ riêng quý I năm 2026, cả nước đã ghi nhận 36 vụ ngộ độc thực phẩm. Đáng lo ngại, đã phát hiện vụ việc khoảng 300 tấn thịt lợn bị bệnh đưa ra thị trường, trong đó có cả các bếp ăn tập thể và bếp ăn trường học. Điều này cho thấy nguy cơ mất an toàn thực phẩm không chỉ dừng lại ở thị trường, mà đã len lỏi vào những nơi đáng lẽ phải được kiểm soát chặt chẽ nhất.
Theo đại biểu Lê Thị Thanh Lam, cần siết chặt trách nhiệm của đơn vị cung ứng, nhà trường, đơn vị tổ chức bếp ăn và cơ quan quản lý tại địa phương. Bắt buộc công khai đơn vị cung cấp thực phẩm, suất ăn để phụ huynh và xã hội cùng giám sát.
Bên cạnh đó, tăng cường công tác hậu kiểm, kiểm tra đột xuất và truy xuất nguồn gốc để ngăn chặn vi phạm từ sớm, từ xa; không để những kẽ hở trong quản lý trở thành con đường để thực phẩm bẩn đi vào bữa ăn của từng gia đình và học sinh.
“Đối với hành vi đưa thực phẩm không an toàn vào trường học, bếp ăn bán trú, cần có chế tài xử lý nghiêm khắc hơn, bởi đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp là học sinh, trẻ em, gây tác động không chỉ trước mắt mà còn lâu dài đến sức khỏe và sự phát triển của các em”, đại biểu đề nghị.
Trả lời đại biểu Quốc hội về vấn đề kiểm soát an toàn thực phẩm, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng cho rằng, Bộ Nông nghiệp và Môi trường là cơ quan phối hợp với Bộ Y tế về vấn đề này. Tới đây, Bộ Y tế rà soát, sửa đổi Luật An toàn thực phẩm, Bộ Nông nghiệp và Môi trường sẽ phối hợp với Bộ Y tế về vấn đề này.
Cùng với việc tăng cường kiểm tra, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng cho biết, Chính phủ đang chỉ đạo Bộ Y tế hoàn thiện dự án Luật An toàn thực phẩm sửa đổi, dự kiến trình Quốc hội vào tháng 10. Việc quản lý an toàn thực phẩm hiện do nhiều bộ, ngành cùng phụ trách nên phát sinh chồng chéo, đồng thời tồn tại những khoảng trống trong kiểm soát. Vì vậy, Chính phủ đang xây dựng đề án thành lập cơ quan quản lý thống nhất về lĩnh vực này để tập trung đầu mối, khắc phục tình trạng phân tán, qua đó nâng cao hiệu quả quản lý, kiểm tra và xử lý vi phạm.
Chính phủ cũng đặt mục tiêu bảo vệ các doanh nghiệp làm ăn chân chính trước tình trạng thực phẩm giả, kém chất lượng. "Đề nghị người dân và doanh nghiệp cùng tham gia phát hiện, đấu tranh, góp phần ngăn chặn thực phẩm kém chất lượng trên thị trường", Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng nói.
Hồng Hương

Vàng miếng SJC bốc hơi gần 50 triệu đồng/lượng, "đáy" ở đâu?
Điều gì khiến các ‘ông lớn’ địa ốc mê công nghệ?
Giá vàng trong nước lao dốc, chênh lệch với thế giới thấp nhất 2 năm
Ngân hàng tăng vốn chưa từng có: Ai sẽ dẫn đầu cuộc đua 100.000 tỷ đồng?

Việt Nam tăng tốc trên bản đồ xe điện thế giới
Giá vàng trong nước ‘bốc hơi’ gần 9 triệu đồng/lượng sau 1 tuần
Ngành nghề nào đang ‘hốt bạc’ tại Việt Nam khi AI bùng nổ?
Bóc tách bí mật phía sau các ‘đế chế’ web lậu Xôi Lạc TV, CakhiaTV, RakhoiTV
Từ sản xuất nhỏ lẻ đến chuỗi giá trị triệu đô: Câu chuyện HTX ở Nà Sản
Giữa những triền đồi của cao nguyên Nà Sản (Sơn La), một cuộc chuyển mình mạnh mẽ đang diễn ra trong sản xuất nông nghiệp, với vai trò đầu tàu trong liên kết, thúc đẩy chuỗi giá trị, chuyển đổi số và sở hữu trí tuệ của các HTX.
Đừng bỏ lỡ
HTX Nông nghiệp Rạch Lọp: Điểm sáng kinh tế tập thể trên đồng đất Vĩnh Long
Từ một HTX non trẻ thành lập năm 2016, HTX Nông nghiệp Rạch Lọp (xã Hùng Hòa, tỉnh Vĩnh Long) đã vươn lên trở thành điểm sáng của kinh tế hợp tác vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Với hơn 500 thành viên, doanh thu hàng chục tỷ đồng mỗi năm và thương...


































