
Thủ tướng: Sẽ giải ngân hết nguồn vốn ưu đãi ADF trước 2019
Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam đã quyết liệt chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và các cơ quan khẩn trương thực hiện các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ đàm phán các chương trình, dự án nhằm tận dụng hết nguồn vốn ưu đãi ADF trước thời điểm tốt nghiệp nguồn vốn này vào năm 2019.
Chiều 19/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Stephen Groff.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Stephen Groff
Thủ tướng khẳng định, Việt Nam đánh giá cao quan hệ với ADB, coi ADB là một trong những nhà tài trợ hàng đầu hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế-xã hội; là người bạn lớn của nhân dân Việt Nam. Kể từ khi nối lại quan hệ với ADB, nguồn vốn vay, hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn chính sách của ADB là nguồn hỗ trợ to lớn và quý báu giúp Việt Nam đạt được những thành tựu phát triển như ngày nay.
Tuy nhiên, Việt Nam vẫn tiếp tục có những thách thức trong giảm nghèo bền vững, phát triển không đồng đều và biến đổi khí hậu khó lường. Do đó, Việt Nam mong muốn ông Stephen Groff ủng hộ việc Ban Lãnh đạo ADB cũng như các cổ đông xem xét, có cơ chế phù hợp để hỗ trợ Việt Nam sau khi tốt nghiệp nguồn vốn ADF để quá trình tốt nghiệp không làm gián đoạn đến việc duy trì các thành quả phát triển kinh tế bền vững của đất nước.
Thông tin về các chương trình, dự án vay vốn ADB năm 2017-2018, Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam đã quyết liệt chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và các cơ quan khẩn trương thực hiện các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ đàm phán các chương trình, dự án nhằm tận dụng hết nguồn vốn ưu đãi ADF trước thời điểm tốt nghiệp nguồn vốn này vào năm 2019.
Thủ tướng mong muốn, trên cương vị của mình, ông Stephen Groff sẽ chỉ đạo, đôn đốc các bộ phận chuyên môn phối hợp với các cơ quan chủ quản dự án của phía Việt Nam đẩy nhanh công tác chuẩn bị để hoàn thành đàm phán, nhất là các dự án vốn vay ADF.
Về vấn đề trần nợ công, Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính đánh giá tác động của các khoản vay ODA và vốn vay ưu đãi lên trần nợ công và đề xuất phương án xử lý, báo cáo Chính phủ trước ngày 30/9/2017. Thủ tướng hy vọng rằng, sau khi có báo cáo đánh giá này, các chương trình, dự án ODA và vốn vay ưu đãi sẽ được khơi thông, có thể đàm phán theo kế hoạch đề ra.
Phó Chủ tịch ADB Stephen Groff tán thành quan điểm của Việt Nam về việc ưu tiên sử dụng hết nguồn lực từ vốn ADF trước khi hết hạn vào 2019, ADB sẵn sàng phối hợp với Chính phủ Việt Nam trong việc lựa chọn các dự án ưu tiên sử dụng nguồn vốn quan trọng này.
Chia sẻ với khó khăn rất lớn của Việt Nam trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu, nhất là tìm nguồn vốn, ông Stephen Groff cũng nhận định, đây là một nhu cầu rất cấp thiết đối với Việt Nam và hiện các nhà tài trợ đang tích cực trao đổi để đưa ra các chương trình, dự án cho vay phù hợp.
Ông Stephen Groff cũng đánh giá cao quy mô của hội nghị định hình chuyển đổi mô hình phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng biến đổi khí hậu sẽ được tổ chức cuối tháng 9 này và cho biết, hội nghị này nhận được sự quan tâm của nhiều nhà tài trợ. ADB cũng sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm cho Việt Nam trong lĩnh vực này.
Tuy nhiên, Phó Chủ tịch ADB cũng đề nghị phía Việt Nam đẩy nhanh tiến độ triển khai, giải ngân nguồn vốn ODA, hiện còn chậm ở một số dự án. ADB sẵn sàng phối hợp với Chính phủ Việt Nam tìm phương án tháo gỡ và giải quyết vấn đề này.
Thy Lê

Lãi suất thiết lập mặt bằng mới, dòng vốn triệu tỷ vẫn đổ vào địa ốc
Nhà bị giải tỏa, khoản vay ngân hàng xử lý thế nào?
Chênh lệch mua bán vàng miếng được thu hẹp

Dự án từng nằm im nhiều năm ở TP.HCM tái xuất với giá bán khiến nhiều người choáng
Vay tiền ‘ôm’ condotel thời sốt giá giờ ra sao?
Đồng Hới: Giải mã sức nóng của "dải đất tỷ đô" Bảo Ninh khi hàng chục nghìn tỷ đồng rục rịch đổ bộ
Vinhomes Sài Gòn Park tạo “địa chấn” ngay ngày ra mắt: Lập kỷ lục về số đại lý và lực lượng bán hàng
Quy hoạch sân bay thứ 2 trong tầm nhìn 100 năm tại Hà Nội có gì đặc biệt?
Hà Nội đang nghiên cứu quy hoạch sân bay thứ hai trong chiến lược phát triển Thủ đô tầm nhìn đến năm 2085, nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải hàng không ngày càng tăng và mở rộng không gian phát triển đô thị phía Nam.
Đừng bỏ lỡ
Rau củ “hóa thân” thành ống hút: Hướng đi lạ của một HTX nông nghiệp ở Hà Nội
Từ những cánh đồng ven sông Hồng của Hà Nội, HTX Nông nghiệp Sông Hồng đã tạo nên hướng đi khác biệt cho nông nghiệp Việt Nam khi biến rau, củ, quả thành những chiếc ống hút có thể ăn được. Không chỉ góp phần giảm rác thải nhựa, sản phẩm “xanh” này...
































