
Mỹ khởi xướng rà soát hoàng hôn tháp gió nhập từ Việt Nam
Mới đây, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) thông báo khởi xướng rà soát hoàng hôn lần thứ hai đối với lệnh áp thuế chống bán phá giá sản phẩm tháp gió nhập khẩu từ Việt Nam.
Cụ thể, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho hay, sản phẩm tháp gió, có mã HS 7308.20.0020 và 8502.31.0000 bị điều tra. Sản phẩm này đã bị Hoa Kỳ điều tra chống bán phá giá năm 2012 và áp thuế vào năm 2013 (mức thuế từ 51,54 - 58,54%).
Theo quy định của DOC, rà soát hoàng hôn được thực hiện 5 năm một lần. Nếu kết quả rà soát cho thấy việc ngừng áp thuế chống bán phá giá có thể dẫn đến việc tiếp tục hoặc tái diễn hành vi bán phá giá gây thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất Mỹ thì lệnh áp thuế sẽ được áp dụng thêm 5 năm nữa.
Để đảm bảo lợi ích chính đáng của mình, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị, các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu liên quan tìm hiểu quy định, trình tự thủ tục rà soát của Mỹ; thực hiện đúng và đầy đủ các yêu cầu của cơ quan điều tra của Mỹ, phối hợp chặt chẽ với Cục Phòng vệ thương mại trong suốt quá trình của vụ việc.
Theo Cục Phòng vệ Thương mại, do năng lực sản xuất và xuất khẩu của nền kinh tế Việt Nam ngày càng lớn, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam cũng ngày càng phải đối mặt nhiều hơn với các vụ việc điều tra, áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại của nước ngoài.
Chỉ tính riêng trong năm 2023, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam là đối tượng của 12 vụ việc điều tra, trong đó có 16 vụ việc khởi xướng mới đối với pin mặt trời, tủ gỗ, một số sản phẩm thép, hóa chất... Bên cạnh đó, nhiều vụ việc đang tiếp tục được điều tra và các vụ việc rà soát hàng năm, rà soát cuối kỳ.
Thy Lê

Hoa Nghĩa Hiệp nâng tầm thương hiệu bằng sản xuất tập trung và chuyển đổi xanh
Từ cây an xoa đến thương hiệu OCOP: Hành trình tạo giá trị từ tài sản trí tuệ
Làm nông thời công nghệ: HTX là điểm tựa cùng nông dân làm giàu

Sự trỗi dậy của thế lực mới trong ngành AI
Vì sao startup Việt dễ “đứt gánh giữa đường”?
‘Mỏ vàng’ AI của startup Việt đối diện bài toán cạnh tranh ngày càng gay gắt
Khởi nghiệp xanh 2026: Bài toán mới cho startup khi chuyển từ "bán nông sản sang bán giá trị"
Làm nông thời công nghệ: HTX là điểm tựa cùng nông dân làm giàu
Trong bối cảnh biến đổi khí hậu cực đoạn, chi phí đầu vào leo thang, phát triển nông nghiệp công nghệ cao không còn là xu hướng mà đã trở thành yêu cầu tất yếu, với vai trò chủ lực của các HTX, tổ hợp tác.
Đừng bỏ lỡ
Cà rốt Đức Chính: Từ cánh đồng ven sông vươn ra thị trường quốc tế
Từ vùng chuyên canh cà rốt nổi tiếng của xã Tuệ Tĩnh, thành phố Hải Phòng, HTX Dịch vụ Nông nghiệp Đức Chính đã xây dựng thành công chuỗi giá trị khép kín, đưa sản phẩm chinh phục nhiều thị trường xuất khẩu. Năm 2026, cà rốt tươi Đức Chính được trao...
































