Về xã Diễn Lộc, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An hỏi "Long nấm", không ai lại không biết. Mới 30 tuổi, nhưng anh Long đã sở hữu khối tài sản lớn với công việc và thu nhập ổn định.
Nhìn vào cơ ngơi hôm nay, nhiều người cho rằng con đường khởi nghiệp của Long "thuận buồm xuôi gió", nhưng ít ai ngờ anh suýt mất cả "cơ nghiệp" vì cây nấm.
Gian nan "lửa thử vàng"
Tốt nghiệp chuyên ngành Công nghệ sinh học, Đại học Quốc gia Tp.HCM, Cao Minh Long quyết định bỏ phố về quê lập nghiệp bằng nghề trồng nấm công nghệ cao. Ý tưởng ban đầu của Long khiến nhiều người nghĩ anh gàn, thần kinh!
Anh tâm sự: "Thuận lợi của tôi khi quyết định gắn bó với cây nấm là nhờ những nền tảng kiến thức đại học về công nghệ sinh học chuyên sâu lĩnh vực nấm ăn, nấm dược liệu. Vừa học đại học vừa tìm hiểu mô hình làm nấm ở Khu nông nghiệp công nghệ cao Tp.HCM, Đồng Nai đã cho tôi những kiến thức, kỹ năng cần thiết".
Theo anh Long, quê nhà Diễn Châu hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển mô hình sản xuất nấm sạch. Đó là khí hậu thuận lợi, diện tích đất vườn rộng để xây dựng nhà kho, nguyên liệu trồng nấm có thể tận dụng, hoặc mua với chi phí rẻ, chi phí thuê nhân công không cao như ở thành phố, thị trường tiêu thụ lớn.
"Khi biết tin tôi cất bằng đại học về quê lập nghiệp xây dựng mô hình sản xuất nấm công nghệ cao, người thân phản đối rất kịch liệt. Ai cũng bảo học đại học là để có công ăn việc làm ở thành phố, thoát khỏi cảnh chân lấm tay bùn. Đằng này, tôi lại đi trái ngược với suy nghĩ của bố mẹ", anh Long trải lòng.
Kiên trì thuyết phục, người thân của Long mới xuôi lòng rồi giao cả "cơ nghiệp" là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho anh thế chấp ngân hàng vay vốn. Cầm hơn 1 tỷ đồng từ thế chấp tài sản của gia đình và người thân, Long xác định "đánh bạc" với trời.
"Có chút máu liều mới làm được, vì mình thiếu vốn, rồi nhiều người ngăn cản", anh tâm sự.
Anh Cao Minh Long giới thiệu sản phẩm nấm của cơ sở sản xuất |
Niềm tin từ thành công bước đầu
"Lửa thử vàng", lứa nấm đầu tiên thất bại, không đạt chất lượng như mong muốn. Không nản, anh Long tiếp tục mày mò tìm hiểu nhiều nơi đã trồng nấm rồi rút kinh nghiệm cải tạo cách trồng, đảm bảo nhiệt độ.
Không phụ niềm đam mê của chàng trai trẻ, các lứa tiếp theo đều thắng lớn. Hiện tại, mô hình của anh Long sản xuất ba loại nấm giống chính là nấm bào ngư, nấm linh chi đỏ và nấm mèo đen.
Anh Long bật mí: Để sản xuất ba loại nấm giống này phải trải qua nhiều công đoạn như chọn mùn cưa (chủ yếu lấy từ cây cao su và cây keo), ủ mùn cưa từ 1 – 2 tháng, sau đó sàng lọc kỹ và cho vào máy trộn.
Sau khi trộn xong, mùn cưa sẽ được đưa vào máy đóng bịch và bỏ vào lò hấp hơn 110oC trong vòng 10 – 12 tiếng đồng hồ. Nguyên liệu để sản xuất nấm còn có xương hầm, khoai tây, nước giá luộc, cám, đường trong môi trường sạch.
Sau khi hoàn thành, nấm giống sẽ được gieo cấy vào từng phôi nấm. Thông thường, mỗi bịch meo giống 1kg sẽ cấy được khoảng 40-50 bịch phôi giống với khối lượng 1,3-1,4 kg/bịch.
"Mình theo dõi quá trình sinh trưởng của nấm mà như chăm con mọn, cứ như bà mẹ muốn con mình lớn lên từng ngày. Hồi hộp lắm vì chưa chắc chắn sẽ thành công", anh kể.
Hơn một năm trở thành nông dân thực thụ đã cho anh Long những thành công bước đầu. Từ hiệu quả mô hình sản xuất nấm công nghệ cao, anh đã mở rộng quy mô trồng nấm lên 4 trại với dây chuyền cấy, sấy hết sức bài bản. Sau khi trừ các khoản chi phí sản xuất, mô hình sản xuất nấm công nghệ cao của anh thu lãi hàng trăm triệu đồng/năm.
Nấm của anh không chỉ đáp ứng được tiêu chí ngon và sạch, đảm bảo về nguồn gốc xuất xứ rõ ràng mà còn được các ngành chức năng đánh giá cao. Mô hình sản xuất nấm công nghệ cao của chàng kỹ sư trẻ Cao Minh Long đang ngày càng chiếm được niềm tin của người tiêu dùng và khẳng định được chỗ đứng trên thị trường.
Chủ tịch Hội Nông dân huyện Diễn Châu Ngô Đình Tưu cho biết: Mô hình sản xuất nấm công nghệ cao của anh Long hình thành đã phát huy tiềm năng sẵn có của địa phương, giải quyết được việc làm, tăng thu nhập ổn định cho người dân. Anh Long là một trong những gương điển hình sản xuất kinh doanh giỏi, được mời tham dự chương trình "Thanh niên khởi nghiệp".
Thanh Nguyễn