Giá cà phê đi ngang tại các vùng trồng trọng điểm. |
Tại huyện Di Linh, Lâm Hà, Bảo Lộc (Lâm Đồng), cà phê được thu mua với mức 67.200 đồng/kg. Tại huyện Cư M'gar (Đắk Lắk), giá cà phê ở mức 68.000 đồng/kg. Tại huyện Ea H'leo, Buôn Hồ (Đắk Lắk), cà phê được thu mua cùng mức 67.900 đồng/kg.
Tương tự tại tỉnh Đắk Nông, cà phê được thu mua ở mức 68.000 đồng/kg tại Gia Nghĩa và 67.900 đồng/kg ở Đắk R'lấp. Tại tỉnh Gia Lai, giá cà phê ở mức 67.800 đồng/kg (Chư Prông), ở Pleiku và Ia Grai cùng giá 67.700 đồng/kg. Còn cà phê tại tỉnh Kon Tum được thu mua với mức 67.700 đồng/kg.
Các sàn thế giới đang bị ảnh hưởng bởi kỳ nghỉ lễ khiến giá cà phê nội địa đi ngang nhưng vẫn giữ được mức giá cao. Với mức 67.200-68.00 đồng/kg, giá cà phê hiện đã giảm khoảng trên dưới 2.000-3.000 đồng so với mức đỉnh của đầu tuần trước (18/12) nhưng vẫn đang cao hơn 6.000-8.500 đồng/kg so với khoảng nửa tháng trước đó.
Nhiều thương nhân cho biết, vụ thu hoạch cà phê Robusta tại Việt Nam hiện hoàn thành khoảng 75% nhưng có những nông dân chậm bán vì tâm lý chờ đợi giá cao hơn. Bên cạnh đó vẫn có những nông dân chấp nhận bán ngay vì nhìn thấy sự lên xuống liên tục của giá cà phê trong thời gian gần đây.
Hiện, do đã vào cuối vụ thu hoạch nên lượng cà phê tươi bán ra khá ít, chủ yếu là cà phê nhân được nông dân phơi và xay ra từ trái cà phê tươi trước đó.
Nhiều chuyên gia cho rằng giá cà phê thời gian qua tăng đột ngột nhưng chỉ giữ được trong thời gian ngắn, chủ yếu do tác động mạnh từ yếu tố thiếu nguồn cung. Song thời gian tới, giá cà phê có tăng trở lại hoặc lập đỉnh mới được hay không rất khó đoán định vì phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhu cầu thị trường, chính sách tiền tệ, yếu tố thời tiết, nguồn dự trữ, sản lượng, nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng…
Xét về góc độ thị trường, châu Âu tiêu thụ khoảng 40-50% lượng cà phê xuất khẩu của Việt Nam và khu vực này vẫn đang có nhu cầu tốt. Trong khi Việt Nam là quốc gia xuất khẩu cà phê robusta lớn nhất thế giới nên đây cũng là lợi thế về giá cho cà phê Việt Nam.
Tuy nhiên, theo Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam, sản lượng cà phê trong niên vụ hiện tại 2023/2024 của Việt Nam giảm khoảng 10% do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu; diện tích trồng xen tăng. Trên thế giới, các vùng cà phê sản xuất bài bản, chất lượng nâng cao thì Việt Nam cũng phải tăng chất lượng thì mới có khả năng cạnh tranh và không bị mất thị trường.
NY