
Thị phần tôm của Việt Nam chiếm 5% tại thị trường Mỹ
Dự báo nhu cầu nhập khẩu tôm Việt Nam của thị trường Mỹ có thể khá hơn sau quý đầu năm 2023, đến khoảng tháng 5 khi tồn kho giảm bớt và tình hình kinh tế tích cực hơn.
Theo thống kê, trong tháng 1/2023, Việt Nam đứng thứ 4 trong số các thị trường cung cấp tôm cho Mỹ với 3.846 tấn, giảm mạnh 38% so với cùng kỳ năm ngoái. Thị phần tôm của Việt Nam trong tháng đầu tiên của năm cũng bị thu hẹp 3 điểm phần trăm xuống còn 5%.
Cụ thể, trong tháng 1, Mỹ nhập khẩu 68.734 tấn tôm, giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Ấn Độ, Ecuador và Indonesia vẫn là 3 nhà xuất khẩu tôm sang Mỹ lớn nhất trong tháng đầu tiên của năm 2023.
Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho biết, một trong những nguyên nhân khiến kim ngạch xuất khẩu tôm giảm mạnh là trùng với kỳ nghỉ Tết. Bên cạnh đó, nhu cầu thị trường sụt giảm, tôm nguyên liệu khan hiếm nên xuất khẩu tôm vẫn duy trì xu hướng giảm của cuối năm 2022.
Trong tháng 1, Mỹ không còn là thị trường xuất khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam khi tụt 2 bậc (sau Nhật Bản và EU).
Theo VASEP, nhu cầu nhập khẩu tôm của thị trường Mỹ giảm mạnh do tình trạng dư cung. Giá tôm tại thị trường này cũng đang giảm. Theo dữ liệu của Cơ quan Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia (NOAA), nhập khẩu tôm của Mỹ trong tháng 12/2022 chạm mức thấp nhất trong 10 năm.
Thông tin từ các nhà nhập khẩu Mỹ cho thấy, các nhà chế biến và bán buôn trên thị trường này có thể sẽ mua nhiều tôm đã bóc vỏ và bỏ chỉ lưng thay vì tôm còn vỏ, không đầu vì mặt hàng này dễ vận chuyển hơn - trọng lượng nhẹ hơn để giảm chi phí vận chuyển và rút ngắn thời gian chế biến. Nhu cầu nhập khẩu tôm Việt Nam của thị trường Mỹ có thể khá hơn sau quý đầu năm 2023, đến khoảng tháng 5 khi tồn kho giảm bớt và tình hình kinh tế tích cực hơn.
Phương Linh

Mật ong hoa cà phê Gia Lai: ‘Tấm hộ chiếu’ sở hữu trí tuệ cho đặc sản Tây Nguyên
Nâng giá trị hạt gạo hữu cơ bằng sở hữu trí tuệ
Chỉ dẫn địa lý mở đường cho gạo nếp Gà Gáy Mỹ Lung gia tăng giá trị

Sự trỗi dậy của thế lực mới trong ngành AI
Vì sao startup Việt dễ “đứt gánh giữa đường”?
‘Mỏ vàng’ AI của startup Việt đối diện bài toán cạnh tranh ngày càng gay gắt
Khởi nghiệp xanh 2026: Bài toán mới cho startup khi chuyển từ "bán nông sản sang bán giá trị"
Vì sao Phúc Thịnh, Thư Lâm được chọn thí điểm xã, phường xã hội chủ nghĩa tại Hà Nội?
Hà Nội vừa khởi động bước đi mới trong quá trình đổi mới mô hình quản trị đô thị khi lựa chọn hai xã Phúc Thịnh và Thư Lâm thí điểm mô hình "xã, phường xã hội chủ nghĩa".
Đừng bỏ lỡ
HTX Sản xuất đá xây dựng Bình Đê: Tỏa sáng bằng nội lực
Không ngừng đổi mới sản xuất, nâng cao hiệu quả hoạt động và chăm lo đời sống thành viên, HTX Sản xuất đá xây dựng Bình Đê đã trở thành điểm sáng của khu vực kinh tế tập thể. Danh hiệu Ngôi sao HTX 2026 là dấu mốc khẳng định những nỗ lực bền bỉ trên...
































