
Saudi Airlines thực hiện chuyến bay đầu tiên tới Baghdad sau 27 năm
Ngày 30/10, hãng hàng không thuộc sở hữu nhà nước Saudi Arabian Airlines cho biết hãng sẽ chính thức khai thác và thực hiện chuyến bay đầu tiên tới Baghdad sau 27 năm, nhằm thắt chặt hơn nữa mối giao hảo giữa các nước láng giềng Ả Rập.
Saudi Airlines thực hiện chuyến bay đầu tiên tới Baghdad sau 27 năm
Hãng hàng không này, còn được biết là Saudia, sẽ khai thác đường bay từ thành phố Red Sea (Biển Đỏ) của Jeddah, chỉ 2 tuần sau khi hãng hàng không giá rẻ Saudi đã thực hiện chuyến bay thương mại đầu tiên từ Riyadh tới Baghdad kể từ năm 1990.
Ngày 29/10, cơ quan báo chí Ả Rập Xê-út cho biết, “Saudi Arabian Airlines sẽ khánh thành các đường bay thường xuyên giữa vương quốc này và Iraq sau sự gián đoạn kéo dài 27 năm. Việc nối lại các chuyến bay hoàn toàn phù hợp với sự thắt chặt hơn nữa mối giao hảo ngày càng khăng khít giữa hai nước anh em”.
Những chuyến bay giữa Iraq và Ả Rập Xê-út đã bị đình lại vào tháng 8/1990, sau khi cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein đã ra lệnh cho quân đội nước này tiến đánh nước láng giềng Kuwait trong những thập niên cuối của thế kỷ XX.
Sau nhiều năm căng thẳng trong mối quan hệ, mối giao hảo giữa người Ả Rập Xê-út theo dòng Sunni và đa số người Iraq theo dòng Shiite đã trở nên cởi mở hơn trong những tháng gần đây.
Đầu tháng này, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi và vua Ả Rập Xê-út Salman đã tổ chức cuộc họp đầu tiên của Hội đồng Phối hợp Ả Rập Xê-út - Iraq, nhằm vào việc nâng cấp mối quan hệ chiến lược.
Iraq hiện đang theo đuổi những lợi ích kinh tế từ việc thắt chặt hơn mối quan hệ thân thiết với Riyadh, khi cả hai nước đều bị ảnh hưởng từ sự sụt giảm dầu kéo dài.Ả Rập Xê-út cũng đang theo đuổi sự ảnh hưởng chống Iran ở Iraq.
Hiện tại, các hãng hàng không tư nhân của Ả Rập Xê-út, trong đó tỷ phủ Ả Rập Xê-út, hoàng tử Al-Waleed bin Talal, nắm giữ 34% cổ phần, cũng lên kế hoạch mở rộng các chuyến bay của hãng từ các sân bay Ả Rập tới những thành phố lớn trên khắp nước Iraq.
Lê Minh

Hà Nội ra "tối hậu thư" thu hồi dự án chậm tiến độ: Vietcombank, VietinBank và VDB vào "tầm ngắm"
SeABank lãi 1.388 tỷ đồng quý I, tổng tài sản vượt 403.000 tỷ đồng
ABBank đặt mục tiêu lợi nhuận 4.500 tỷ đồng, niêm yết HOSE quý 4/2026

Eximbank đặt mục tiêu lãi 1.500 tỷ đồng, ưu tiên xây dựng nền tảng cho phát triển
Cà phê chững giá, chờ “bật sóng” đầu tháng 5
Khởi tố bị can xuất khống hóa đơn gia công hơn 20.000 con heo
Thúc đẩy tăng trưởng xanh để hiện thực hóa khát vọng 2045
Hé lộ bức tranh ngành ngân hàng quý I/2026
Bức tranh kinh doanh quý I/2026 của ngành ngân hàng ghi nhận nhiều điểm sáng khi nhóm ngân hàng quốc doanh cùng các nhà băng tư nhân tốp đầu đồng loạt báo lãi tăng trưởng tích cực.
Đừng bỏ lỡ
Đổi mới HTX - động lực phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững
Trong bối cảnh nông nghiệp chuyển mình theo hướng hiện đại, các HTX đang trở thành “mắt xích trung tâm” trong chuỗi giá trị, giúp nông dân ổn định đầu ra và nâng cao thu nhập. Thực tế tại tỉnh Vĩnh Long cho thấy, khi được tổ chức bài bản và ứng...































