
Quy định bản sắc văn hóa trong kiến trúc không thể giao cấp tỉnh
Thảo luận về dự án Luật Kiến trúc tại phiên họp toàn thể của Quốc hội chiều 21/5, nhiều vị đại biểu Quốc hội (ĐBQH) cho rằng, quy định bản sắc văn hóa trong kiến trúc không thể giao cấp tỉnh, bởi như thế tỉnh nào cũng có bản sắc văn hóa riêng.
Nhiều ĐBQH cho rằng, cần bổ sung quy định có liên quan đến bảo tồn, phát huy giá trị kiến trúc truyền thống các dân tộc Việt Nam cho phù hợp.
Báo cáo trước Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng cho biết, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy, việc bổ sung quy định về bảo tồn, phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam trong kiến trúc, giá trị kiến trúc truyền thống Việt Nam là cần thiết. Tuy nhiên, dự thảo Luật không thể mô tả cụ thể các nội dung bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam nói chung cũng như bản sắc văn hóa của từng dân tộc nói riêng trong kiến trúc, bởi vì đây là những yếu tố hết sức đa dạng và phong phú.
Do đó, tiếp thu ý kiến ĐBQH, sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, dự thảo Luật đã bổ sung Điều 5 quy định về bảo tồn, phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam trong kiến trúc theo hướng: bổ sung một điều về bản sắc văn hóa dân tộc trong kiến trúc bao gồm các đặc điểm, tính chất tiêu biểu và đặc trưng tạo nên một phong cách riêng của kiến trúc Việt Nam về điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội, văn hóa, nghệ thuật; thuần phong mỹ tục của các dân tộc của địa phương; kỹ thuật xây dựng và vật liệu xây dựng. Đồng thời, quy định Ủy ban nhân dân (UBND) cấp tỉnh có trách nhiệm quy định nội dung về yêu cầu bản sắc văn hóa dân tộc trong Quy chế quản lý kiến trúc để bảo đảm khả thi, phù hợp với địa phương do mình quản lý.
Theo luận về vấn đề này, ĐB Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc) nêu ý kiến: “Tại khoản 2 điều 5 có nội dung UBND cấp tỉnh có trách nhiệm quy định bản sắc văn hóa dân tộc. Vấn đề đặt ra đó là hiện có rất nhiều dân tộc sinh sống tại một tỉnh, thành phố khác nhau. Vậy tỉnh, thành phố nào có thể quy định được bản sắc dân tộc theo tiêu chuẩn, tính chất tiêu biểu và đặc trưng kiến trúc Việt Nam? Nếu tỉnh nào cũng quy định thì liệu có sự không thống nhất hay không? Đề nghị ban soạn thảo cân nhắc nghiên cứu”.
ĐB Nguyễn Thanh Thủy (Hậu Giang) cũng cho rằng, việc quản lý nhà nước đối với công trình kiến trúc có giá trị lịch sử, văn hóa là quan trọng và cấp bách; đồng thời không chồng chéo các quy định của pháp luật về di sản văn hóa.
Tuy nhiên, bà Thủy cho rằng, việc giao UBND cấp tỉnh có trách nhiệm quy định bản sắc văn hóa dân tộc sẽ không khả thi, dẫn đến tình trạng thiếu thống nhất trong toàn quốc. Bởi, quy định về bản sắc văn hóa dân tộc đòi hỏi chuyên môn rất sâu; nhất là nước ta có nhiều dân tộc và bản sắc văn hóa các dân tộc rất phong phú, đa dạng.
“Không nên giao cho từng địa phương mà nên giao thống nhất cho Chính phủ để đảm bảo tính thống nhất trong toàn quốc. Việc quy định bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam trong kiến trúc là hết sức cần thiết để tránh tình trạng thực hiện không chặt chẽ, dễ bị lạm dụng, dẫn đến tình trạng sao chép kiến trúc ngoại lai, tùy tiện, phá vỡ kiến trúc của bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam”, bà Thủy kiến nghị.
ĐB Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) cũng đồng tình với ý kiến không nên giao UBND tỉnh quy định vì sẽ không thể hiện được bản sắc của dân tộc.
ĐB Khánh cho rằng, nếu quy định bản sắc văn hóa giao cho các tỉnh thì sẽ xảy ra tình trạng mỗi tỉnh có một bản sắc văn hoá riêng, đi đến tỉnh nào cũng có bản sắc văn hóa, không có sự thống nhất một cách tổng thể về bản sắc văn hóa dân tộc.
Huyền Anh

Sau tăng sốc, giá vàng nhẫn vượt vàng miếng
Bộ Tài chính đề xuất giãn nộp 125.000 tỷ đồng thuế và tiền thuê đất
Nhà Khang Điền hưởng 'quả ngọt' từ thương vụ M&A nghìn tỷ

M&A bất động sản bước vào chu kỳ mới: Cuộc sàng lọc của dòng vốn ‘khổng lồ’
Lộ diện loạt dự án NƠXH quy mô lớn được đề xuất đầu tư ở Hà Nội
Cuộc ‘tháo chạy’ khỏi mặt bằng bán lẻ trung tâm đang tái diễn?
Masterise Homes: Thị trường quốc tế gọi tên “Nhà định chuẩn”
Chuyện xây dựng thương hiệu của các HTX trên 'phố Núi'
Trong bối cảnh nông nghiệp đang chuyển mạnh từ tư duy sản lượng sang tư duy giá trị, các HTX không còn đơn thuần là tổ chức liên kết nông dân mà đang trở thành hạt nhân của những chuỗi giá trị hiện đại.
Đừng bỏ lỡ
Mật ong Phương Di: Tỏa sáng từ đại ngàn Tây Nguyên
Từ những cánh rừng hoa bạt ngàn của Gia Lai, HTX Mật ong Phương Di Bee đã xây dựng thành công chuỗi giá trị mật ong bền vững, đưa sản phẩm OCOP 5 sao quốc gia vươn xa và được Liên minh HTX Việt Nam trao tặng Giải Mai An Tiêm năm 2026.
































