HTX Mười Hai đang phát triển ổn định nhờ sản xuất an toàn, hiện đại (Ảnh Tư liệu) |
HTX rau an toàn Mười Hai có tiền thân là tổ hợp tác sản xuất rau Mười Hai, một tổ chức gắn kết với những thành viên có hơn 15 năm kinh nghiệm trong nghề trồng rau.
Mở "lối đi" bền vững
Với lòng nhiệt huyết yêu nghề, khát khao làm giàu bền vững trên chính mảnh đất quê hương, các hội viên trong tổ hợp tác luôn không ngừng học hỏi, cải tiến để đưa công nghệ vào sản xuất, nâng cao ATLĐ, tạo ra những sản phẩm chất lượng.
Sau nhiều năm hoạt động hiệu quả, đến tháng 6/2017, tổ hợp tác được chính quyền địa phương hướng dẫn và hỗ trợ “lên đời” HTX với tên gọi HTX rau an toàn Mười Hai và hiện trở thành 1 trong 3 HTX điểm ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh Long An.
Để đáp ứng nhu cầu sản xuất an toàn, bền vững, HTX đầu tư mạnh cho cơ sở vật chất và khoa học – công nghệ. HTX đang có hệ thống nhà lưới, tưới tự hiện đại, phù hợp với điều kiện của các hộ thành viên, nông dân liên kết.
Ông Lê Văn Giấy, Giám đốc HTX cho biết đến nay HTX có 25 thành viên, sản xuất khoảng 10 loại rau ăn lá với diện tích 8,1ha. Hầu hết thành viên đều trồng rau trong nhà lưới, thực hiện quy trình bán hữu cơ, sử dụng phân sinh học, loại bỏ hoàn toàn hóa chất gây hại cho môi trường và sức khỏe con người.
Sau khi thành lập các thành viên trong HTX đã được các chuyên gia nông nghiệp tổ chức tập huấn, đào tạo kỹ thuật sản xuất rau an toàn theo quy trình VietGAP, hướng dẫn thực hành sản xuất tốt trong sơ chế rau tươi.
Sự đồng hành của chuyên gia nông nghiệp và địa phương giúp thành viên HTX ứng dụng hiệu quả khoa học – kỹ thuật, đồng thời nắm vững quy trình sản xuất an toàn.
Đơn cử, trong sử dụng máy móc, thành viên HTX được hướng dẫn bảo trì, bảo dưỡng định kỳ, nắm vững quy định ATLĐ trong vận hành, đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình sản xuất.
Sản phẩm rau an toàn của HTX đang giàu sức cạnh tranh trên thị trường (Ảnh TL) |
Đa dạng hoá sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường
Giám đốc HTX Lê Văn Giấy cho biết khi mới thành lập HTX gặp không ít khó khăn từ nguồn vốn đầu tư, đến tìm kiếm thị trường tiêu thụ cho sản phẩm (do chưa có tên tuổi trên thị trường).
Nhưng chỉ sau 1 năm, HTX đã có những bước tiến tích cực nhờ sự nhiệt huyết của các hộ thành viên, cùng sự hỗ trợ tận tình từ các ban ngành chức năng của tỉnh Long An và huyện Cần Đước.
Hiện tại, sản phẩm được tiến hành thanh tra, kiểm tra, lấy mẫu phân tích định kỳ nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng, hỗ trợ nâng cấp các điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại khu vực sản xuất, sơ chế.
Những tiêu chuẩn về vệ sinh thực phẩm giúp sản phẩm của HTX được các đối tác tin tưởng và lựa chọn. Không chỉ được lòng người tiêu dùng bán lẻ tại chợ, sản phẩm của HTX đang được tiêu thụ tại các cửa hàng, siêu thị thực phẩm sạch uy tín.
Điển hình như hệ thống siêu thị Lucky Farm, công ty Aritex, công ty PPC, HTX nông nghiệp Phước An, công ty Nông sản Việt, cùng nhiều bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh Long An…
“Để tiếp tục nâng cao vị thế, sức cạnh tranh trên thị trường, HTX đang dần mở rộng sản xuất và liên kết với các HTX, tổ hợp tác cùng lĩnh vực để có đa dạng mặt hàng cung cấp cho thị trường, đáp ứng số lượng cho các đơn hàng lớn của doanh nghiệp, hướng đến xuất khẩu sản phẩm”, Giám đốc Lê Văn Giấy khẳng định.
Nhật Minh