Với mong muốn hỗ trợ nhau trong trong phát triển kinh tế, năm 2008, HTX Phúc Hưng được thành lập, thu hút 10 hộ dân ở xóm Khe Đù, xã Phúc Thuận tham gia trồng một số loại cây ăn quả. Đến nay, HTX không chỉ là nơi chia sẻ kinh nghiệm, liên kết sản xuất an toàn mà còn góp phần bảo vệ môi trường.
Điểm tựa sản xuất
Đại diện HTX Phúc Hưng cho biết ngay từ khi thành lập, các thành viên HTX đã xác định sản xuất sạch, tạo ra những sản phẩm chất lượng cao để chinh phục thị trường là chìa khóa quyết định thành công.
HTX đang là điểm tựa trong sản xuất cho thành viên (Ảnh TL). |
Vì vậy, trong quá trình trồng trọt, HTX chủ động tập huấn kỹ thuật, nâng cao kỹ năng phòng trừ dịch hại, chăm sóc cây ăn quả theo hướng hữu cơ, thân thiện môi trường cho thành viên.
Theo đó, hằng năm HTX đều phối hợp với cơ quan chuyên môn của thị xã tổ chức 3-4 lớp tập huấn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho các thành viên nhằm nâng cao năng suất, sản lượng cây trồng.
Ngoài các buổi tham quan, học tập kinh nghiệm ở các mô hình hiệu quả tại tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, các thành viên trong HTX cũng thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc, phòng chống sâu bệnh và thu hoạch để từ đó áp dụng vào thực tế của gia đình.
Đặc biệt, trong các buổi tập huấn kỹ thuật, HTX luôn nhấn mạnh yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm để các hộ thành viên quan tâm và tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuât sạch.
“HTX đã hướng người trồng sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có trong danh mục cho phép sử dụng hoặc bà con tự chế thuốc phòng, chống sâu bệnh từ ớt, tỏi, giềng xay…”, Giám đốc HTX, ông Nguyễn Viết Quỳnh cho hay.
Nhờ sản xuất đúng quy trình kỹ thuật, thân thiện môi trường, năm 2016, sản phẩm nhãn muộn của HTX Phúc Hưng đã được Trung tâm kiểm định chất lượng giống và vật tư hàng hóa nông nghiệp (Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên) cấp Giấy chứng nhận sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Gia tăng giá trị
Việc chú trọng khoa học – kỹ thuật ngay từ khi bắt tay vào sản xuất giúp HTX Phúc Hưng nhanh chóng có được những thành công ấn tượng, thu nhập của thành viên ngày càng được nâng lên.
Nhờ sản xuất sạch, giá trị cây ăn quả của HTX liên tục được nâng lên (Ảnh TL). |
Anh Nguyễn Viết Hùng, thành viên HTX Phúc Hưng, cho biết với diện tích 2ha nhãn chín muộn, bình quân mỗi năm gia đình tôi thu hoạch khoảng 40 tấn quả. Các thương lái đến tận vườn thu mua với giá dao động 20.000-25.000 đồng/kg tùy từng loại.
“Hàng năm sau khi trừ chi phí gia đình tôi thu lãi khoảng 300 triệu đồng. Để duy trì hiệu quả, tôi cùng các thành viên HTX luôn tuân thủ tuyệt đối quy trình sản xuất sạch, loại bỏ hoàn toàn hóa chất độc hại, qua đó tạo ra những sản phẩm ngon, mẫu mã đẹp, gây dựng niềm tin để chinh phục khách hàng ngay từ lần đầu”, anh Hùng nhấn mạnh.
Cũng đang có thu nhập cao từ hơn 300 gốc nhãn trong vườn nhà, ông Nguyễn Viết Tiến cho hay nhờ chất lượng vượt trội, nhãn Phúc Thuận có thị trường ổn định và duy trì giá bán trên 15.000 đồng/kg ngay cả vào thời điểm giá cả bấp bênh nhất.
“Không chỉ nâng cao hiệu quả kinh tế, trồng nhãn theo tiêu chuẩn hữu cơ giúp quá trình sản xuất thuận tiện, an toàn, tiết kiệm đáng kể công lao động. Môi trường sinh thái được đảm bảo cũng giúp sức khỏe của chúng tôi được nâng lên”, ông Tiến nói.
Để tiếp tục phát triển vùng nhãn theo hướng bền vững, nâng cao thương hiệu “nhãn Thuận Phúc”, trong thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục đẩy mạnh chuyển giao khoa học – kỹ thuật cho thành viên, mở rộng diện tích trồng trọt theo hướng hữu cơ.
Đồng thời, HTX sẽ tích cực xúc tiến và xây dựng hình thức quảng bá thương hiệu giúp các thành viên và hộ liên kết tiêu thụ sản phẩm, ổn định giá bán, nâng cao giá trị.
Hưng Nguyên