
Khu công nghệ cao Hoà Lạc đã bước qua giai đoạn khó khăn
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, Khu công nghệ cao Hoà Lạc đã bước qua giai đoạn khó khăn nhất và hướng đến tương lai sẽ làm tốt.
Sáng nay (30/10), tại phiên chất vấn của Quốc hội, đại biểu nêu vấn đề chủ trương quy hoạch và xây dựng khu công nghệ cao Hoà Lạc, khu Đại học Quốc gia Hà Nội và Làng Văn hoá các dân tộc Việt Nam đã có 20 năm nay, nhưng đến nay vẫn còn ì ạch, chưa triển khai xong.
Trả lời về nội dung này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: “Việc quy hoạch xây dựng cả cụm 3 khu đó ở Hà Nội là rất quan trọng và hiệu quả về lâu dài”.
Hiện nay, khu công nghệ cao Hoà Lạc sau gần 20 năm đầu tư nhỏ giọt, giải phóng mặt bằng thì quyết liệt triển khai.
Như vậy, đến thời điểm này đã bước qua được giai đoạn khó khăn nhất và hướng đến tương lai sẽ làm tốt.
Tuy nhiên, với khu Đại học Quốc gia thì giải phóng mặt bằng cơ bản, nhưng thiếu vốn, nguyên nhân là những năm vừa qua bố trí nhỏ giọt được mấy chục tỷ đồng mỗi năm trong khi nhu cầu ước tính 2 tỷ USD. Ngân sách Nhà nước đầu tư khu thiết yếu cũng phải chục nghìn tỷ đồng.
Thủ tướng đang giao Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính và các Bộ tìm nguồn vốn để đầu tư.
Khu Làng Văn hoá các dân tộc Việt Nam cũng mới đầu tư được một phần về giải phóng mặt bằng và khu mô hình các làng văn hoá, kinh phí mới đạt 38% so với yêu cầu. Chính phủ chỉ đạo xem xét lại quy hoạch với tinh thần giữ nguyên mục đích làng văn hoá các dân tộc nhưng xem xét kêu gọi nhà đầu tư, thậm chí quy hoạch để thu hút đầu tư.
“Tinh thần Làng Văn hoá các dân tộc Việt Nam nhưng không nhất thiết phải do một cơ quan nhà nước đứng ra đầu tư. Ba khu này làm tốt thì có hiệu quả rất lâu dài”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
Trả lời chất vấn của đại biểu Ngọ Duy Hiểu (Đoàn Hà Nội) về nhà ở cho công nhân lao động chưa được chú trọng, tình trạng cung cấp nhà ở cho công nhân còn khiêm tốn, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, vừa qua, các cấp, các ngành, địa phương thực hiện được 3,8 triệu m2 nhà ở cho công nhân và nhà ở xã hội, trong đó có 1,8 triệu m2 cho hộ nghèo đô thị và 2 triệu m2 nhà ở cho công nhân. Tuy cố gắng nhiều nhưng so với yêu cầu thì còn thấp vì yêu cầu là 10 triệu m2 theo Chiến lược nhà ở quốc gia. Nguồn cung nhà ở này đang thiếu.
Để giải quyết vân đề này, Chính phủ ban hành Chỉ thị 03/2017 về giải pháp thúc đẩy nhà ở, trọng tâm là nhà ở cho công nhân khu công nghiệp và nhà ở đô thị. “Nếu các Bộ ngành thực hiện tốt Chỉ thị với nhiệm vụ giải pháp cụ thể này thì chắc có chuyển biến mới trong đáp ứng nhà ở”, Bộ trưởng khẳng định.
Ngoài ra, Thủ tướng phê duyệt đề án xây dựng thiết chế nhà ở cho công nhân khu công nghiệp do Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đề xuất. Tuy nhiên, hiện nay có khó khăn là việc bố trí đủ vốn theo Luật Nhà ở, người dân vay thuê mua nhà ở cho công nhân khu công nghiệp vẫn chưa đầy đủ.
“Mặc dù được quan tâm nhưng mới bố trí chưa đầy 1.200 tỷ đồng trong khi nhu cầu thực tế 9.000 tỷ đồng, hiện các đối tượng rất mong muốn hỗ trợ nâng cao khả năng mua thuê mua nhà ở. Chính phủ đã dự kiến bố trí khoảng 2.000 - 3.000 tỷ vốn trung hạn 5 năm”, ông Hà nói.
Huyền Anh

Tập đoàn thành viên của THACO hút 2.200 tỷ đồng qua kênh trái phiếu
Kênh đầu tư năm 2026: Thời kỳ “tiền đắt” và chiến lược phòng thủ lên ngôi
55% nhà đầu tư crypto Việt thua lỗ trong năm 2025

Thanh tra Chính phủ “tuýt còi” Panorama Nha Trang vì giao đất không đấu giá
Dự án Sunbay Park Hotel & Resort: Cấp sai 17 sổ đỏ, chưa nộp ngân sách hàng trăm tỷ
Lướt sóng chung cư rục rịch thoát hàng vì sợ 'bão lãi suất'?
Rục rịch rót tiền ‘đón sóng’ căn hộ ven vành đai
Hà Nội: Làng quất Tứ Liên chạy nước rút vào vụ Tết
Những ngày này, làng quất Tứ Liên bước vào quãng thời gian bận rộn nhất trong năm. Trên khắp các khu vườn, người trồng quất tất bật uốn cành, chỉnh thế, giữ dáng cho từng cây, chạy đua với thời gian để kịp đưa ra thị trường vào dịp Tết.
Đừng bỏ lỡ
Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi
Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...






























