
IMF dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam đạt 7%
Báo cáo Triển vọng kinh tế châu Á của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vừa công bố dự báo tăng trưởng GDP thực của Việt Nam đạt 7% trong năm 2022, đứng đầu nhóm ASEAN-5.
Theo IMF, tăng trưởng GDP thực của châu Á sẽ chỉ đạt 4% trong năm 2022, thấp hơn mức 6,5% của năm 2021. Và đây là lần thứ 4, IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực này, trong bối cảnh thế giới bất ổn và nhiều nền kinh tế lớn đang chìm trong lạm phát cao hoặc/và suy giảm tăng trưởng như châu Âu, Mỹ và Trung Quốc.
IMF đánh giá, khu vực châu Á năng động bị ảnh hưởng không nhỏ bởi giá cả hàng hóa leo thang, sự sụt giảm sức cầu từ các nền kinh tế lớn cũng như hậu quả của việc đứt gãy các chuỗi cung ứng toàn cầu.
Dự báo, các nền kinh tế châu Á mới nổi sẽ tăng trưởng 4,4% trong năm nay và 4,9% vào năm 2023, giảm lần lượt 20 điểm phần trăm và 10 điểm phần trăm so với dự báo được tổ chức này đưa ra hồi tháng 7.
Sự sụt giảm tăng trưởng của Trung Quốc, với dự báo GDP tăng chỉ tăng 3,2% trong năm 2022 (so với mức tăng 8,1% trong năm 2021) sẽ tác động tiêu cực đến nền kinh tế các nước trong khu vực châu Á.
Đáng chú ý, trong báo cáo, IMF đánh giá Việt Nam là một điểm sáng, và tiếp tục dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 7% trong năm 2022, tăng so với dự báo 6% trong dự báo đưa ra hồi đầu năm. Trong năm 2023, tăng trưởng GDP của Việt Nam suy giảm xuống mức 6,2%.
Theo đó, tăng trưởng GDP của Việt Nam cao nhất trong nhóm 5 nền kinh tế mới nổi trong khu vực Đông Nam Á (ASEAN-5), gồm Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan. Nhóm ASEAN-5 được dự báo tăng trưởng 5,3% trong năm nay, so với mức 3,4% vào năm 2021 nhưng sẽ tụt xuống 4,9% trong 2023.
Trước đó, nhiều tổ chức quốc tế cũng đánh giá cao sự phát triển ổn định của nền kinh tế Việt Nam. Điển hình như tại Báo cáo Cập nhật kinh tế khu vực Đông Á và Thái Bình Dương tháng 10/2022, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam tăng lên 7,2% so với mức 5,8% được công bố hồi tháng 6/2022.
Văn phòng Nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN 3 (AMRO) cũng có dự báo đầy lạc quan tại Báo cáo "Triển vọng kinh tế khu vực ASEAN 3 năm 2022", với việc nâng mức dự báo tăng trưởng của Việt Nam lên 7% so với mức 6,3% được công bố vào tháng 7/2022.
Phương Linh

Giá bạc 'rơi tự do' sau phát ngôn của Tổng thống Donald Trump
“Điểm danh” sai sót tại MBV Bình Dương: Từ tín dụng đến ngoại tệ
Đề xuất đưa thuế dầu hỏa và dầu mazut về 0 để bình ổn giá xăng dầu

Cuộc đua M&A bất động sản: Doanh nghiệp nội có sợ thua trên ‘sân nhà’?
Chính thức từ hôm nay: Thu nhập 25 triệu/tháng được mua NOXH
Capital Square định hình chuẩn sống đa tầng giữa lõi đô thị Đà Nẵng
Khuyến khích phát triển vật liệu xây dựng xanh, tiết kiệm năng lượng
Cuộc đua lãi suất tiết kiệm 'nóng hầm hập' chạm mức 10%, gửi tiền ở đâu lời nhất?
Cuộc đua hút tiền gửi trong hệ thống ngân hàng đang nóng lên rõ rệt khi mặt bằng lãi suất huy động liên tục được điều chỉnh tăng, thậm chí xuất hiện các mức lãi suất tiệm cận 9–10%/năm dành cho những khoản tiền gửi lớn.
Đừng bỏ lỡ
"Đòn bẩy" OCOP nâng tầm HTX Quảng Trị vươn ra thị trường
Gắn kết với Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), khu vực kinh tế tập thể tại Quảng Trị đang tạo ra những chuyển biến rõ nét. Nhiều HTX không chỉ nâng cao giá trị nông sản mà còn từng bước mở rộng thị trường, khẳng định vai trò động lực trong...





























