
HTX Long Hòa: Nuôi bò sữa, gìn giữ môi trường
Do biết tận dụng những điều kiện sẵn có như đất đai, lao động, sử dụng thức ăn chăn nuôi từ nguồn tự nhiên kết hợp với phụ phẩm nông nghiệp, cộng thêm lợi thế ở gần nhà máy sữa lớn, nên các hộ thành viên của HTX Long Hòa (quận Bình Thủy, Tp.Cần Thơ) đã nuôi bò sữa, cho thu nhập cao, cải thiện đời sống hàng ngày.
Năm 2004, HTX Long Hòa chính thức được ra đời với 10 xã viên ban đầu, đến nay đã phát triển số lượng thành viên nhiều hơn khoảng 3 lần so với thời điểm ban đầu. Tổng đàn bò của HTX khoảng 300 con, tổng giá trị đàn bò khoảng hơn 12 tỷ đồng.
Nhờ biết áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất và chăn nuôi, nên các hộ thành viên đều có thu nhập khá. Bình quân mỗi con bò cho sữa trong thời gian từ 8 - 9 tháng, mỗi ngày thu khoảng 10 - 25 lít sữa, mỗi hộ thành viên thu nhập khoảng 230 triệu đồng/năm.
Tham gia HTX được nhiều lợi ích
Từ khi ra đời đến nay, HTX mang đến cho các thành viên rất nhiều lợi ích. HTX thực hiện dịch vụ cung cấp thức ăn chăn nuôi cho các thành viên. Để bổ sung nguồn thức ăn cung ứng cho các thành viên, HTX ký hợp đồng với các nhà máy chế biến rau quả, nhà máy bia thu mua hèm bia, vỏ khóm (dứa) về phơi khô, ủ men, tích trữ nhằm chủ động thức ăn quanh năm cho đàn bò.
Nhờ tham gia HTX, các hộ thành viên được gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, học hỏi hỗ trợ nhau trong kỹ thuật. HTX cũng thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi cho thành viên. HTX còn phối hợp với cán bộ thú y địa phương hướng dẫn phòng dịch, giúp các hộ đạt hiệu quả cao trong chăn nuôi.
Đồng thời, HTX còn có nguồn quỹ, kịp thời hỗ trợ thành viên khi gặp khó khăn, cũng như có nguồn vốn mở rộng, phát triển sản xuất. Chính vì những lợi ích đó mà ngày càng nhiều người muốn gia nhập HTX.
Ông Võ Thanh Cần - Giám đốc HTX, đồng thời cũng là 1 trong 3 nông dân đi tiên phong trong nghề nuôi bò sữa. Với 5.000 m2 đất vườn sau nhà, ông Cần xây chuồng trại, đang nuôi gần 30 con bò sữa.
Theo kinh nghiệm của ông Cần, nuôi bò sữa không khó, chỉ cần bảo đảm đủ thức ăn, phòng chống một số bệnh về da, móng và tiêu hóa. Nuôi bò sữa tận dụng được lao động lúc nhàn rỗi, nguồn thức ăn cho bò cũng không phải khó kiếm, có thể dùng cỏ, thân cây đậu phộng (lạc), vỏ ngô, vỏ dứa…
Giám đốc Võ Thanh Cần và khu nuôi bò sữa của gia đình
Bài toán môi trường được giải quyết
Để lo đầu ra cho sản phẩm sữa, bên cạnh việc giao bán cho các cơ sở nhỏ lẻ, HTX bán cho Nhà máy sữa Vinamilk Cần Thơ. HTX còn ký kết hợp đồng bán sữa cho xã viên, hướng dẫn các biện pháp nâng cao chất lượng sữa theo yêu cầu tiêu chuẩn của công ty thu mua. Nuôi bò sữa chủ yếu lấy công làm lời, tận dụng lao động nhàn rỗi nhưng thu nhập tương đối cao.
Chăn nuôi phát triển tạo nguồn thu nhập cho nông dân nhưng ngược lại cũng tác động đến môi trường. Cũng như các ngành chăn nuôi khác, chăn nuôi bò sữa hàng ngày thải ra môi trường một lượng phân bò, nếu không xử lý hiệu quả sẽ là một trong những nguồn gây ô nhiễm lớn cho môi trường, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cộng đồng dân cư trước mắt cũng như lâu dài.
Vậy làm sao để phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững, hạn chế tối đa ô nhiễm, bảo vệ môi trường sinh thái. Đây cũng là trăn trở của Ban lãnh đạo HTX. Để giải quyết bài toán này, Ban lãnh đạo HTX đã học hỏi, tham khảo kinh nghiệm từ nhiều nơi, từ đó hướng dẫn các hộ thành viên xử lý chất thải trong chăn nuôi.
Phân bò được tận dụng triệt để trong hoạt động khác. Nhiều hộ đã tận dụng phân bò ủ để làm phân bón cho vườn cây ăn trái nhà mình. Một số hộ dùng phân bò để nuôi giun quế bán với giá 70.000 đồng/kg, vừa xử lý được chất thải vừa tăng thêm thu nhập. Ngoài ra, một số hộ còn xây dựng hệ thống Biogas nhằm cung cấp chất đốt vừa giảm chi phí sinh hoạt, vừa tránh ô nhiễm môi trường.
Thu Hường

Bán lẻ Việt Nam 2026: Quản trị tinh gọn quyết định cuộc chơi
“Cánh chim Việt” và khát vọng bay xa trên bầu trời công nghệ
Hành trình ‘lặng lẽ đi, bền bỉ làm’ của chàng trai Mường

Bất ngờ với mỹ phẩm làm từ vỏ trái thanh long
Giá trị cốt lõi trong văn hóa kinh doanh hiện đại
Thương vụ SpaceX – xAI: Dòng tiền, định giá và canh bạc của Musk
Không ngại khó, thanh niên nông thôn tự tin làm giàu từ cây trồng bản địa
Điểm danh doanh nghiệp ngoài ngành tham vọng chia lại ‘miếng bánh’ thị trường bất động sản
Hàng loạt doanh nghiệp sản xuất, từ thép đến dược phẩm, đang đồng loạt mở rộng sang lĩnh vực bất động sản nhằm tìm kiếm động lực tăng trưởng mới.
Đừng bỏ lỡ
HTX nông nghiệp nâng tầm giá trị nông sản địa phương
Trong bối cảnh sản xuất nông nghiệp còn manh mún, đầu ra thiếu ổn định, nhiều HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đang từng bước khẳng định vai trò “bà đỡ” cho nông sản địa phương.






























