
HTX Hợp Thành: Đi lên nhờ chăn nuôi không ô nhiễm
Mô hình chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học tại HTX Chăn nuôi gia cầm Hợp Thành (Sơn Dương-Tuyên Quang) không chỉ tạo ra các lứa gà đảm bảo chất lượng, an toàn mà còn góp phần nâng cao chất lượng môi trường.
Gà là một trong những loại gia cầm thế mạnh và có tiếng ở Sơn Dương bởi điều kiện tự nhiên phù hợp để người dân thường chăn nuôi theo mô hình bán chăn thả. Tuy nhiên, do chất lượng giống bị thoái hóa theo thời gian, các hộ dân chăn nuôi theo kiểu tự phát, nhỏ lẻ, ít đầu tư nên sản lượng gà bảo đảm chất lượng của địa phương còn ít. Bên cạnh đó, công tác vệ sinh chuồng trại chưa được chú trọng nên môi trường chăn nuôi cũng dễ bị ô nhiễm.
Không quên bảo vệ môi trường
Vẫn lựa chọn phát triển nuôi gà nhưng HTX Hợp Thành lại chọn đi theo hướng an toàn sinh học nhằm nâng cao chất lượng, giá bán trên thị trường, đồng thời bảo đảm hạn chế ô nhiễm môi trường.
Ban đầu, các hộ dân được hỗ trợ con giống và hướng dẫn cụ thể cách chăm sóc. Giống gà được HTX tập trung lựa chọn là gà ri và được ngành nông nghiệp địa phương giới thiệu nhập ở địa chỉ uy tín để phục vụ chăn nuôi lâu dài, tránh việc nguồn giống bị thoái hóa, ảnh hưởng tới chất lượng và sản lượng chăn nuôi.
Trước đây, các thành viên nuôi gà bằng phương pháp truyền thống nên gà hay bị bệnh và mùi hôi thối từ chất thải ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh. Từ khi vào HTX, thực hiện sử dụng chế phẩm sinh học vệ sinh chuồng trại và sử dụng đệm lót sinh học đã mang lại hiệu quả toàn diện. Gà tăng trưởng nhanh, giảm tỉ lệ mắc các loại dịch bệnh nên không phải dùng kháng sinh. Đặc biệt là không còn sự than phiền về môi trường của các hộ dân sống xung quanh.
Khi chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, các thành viên chỉ cần đầu tư một lần, không phải thay chất độn trong suốt quá trình nuôi nên giảm tối đa công dọn chuồng và nguyên liệu làm chất độn. Đệm lót sinh học làm phân hủy nhanh phân gà thải ra, do đó mùi hôi thối, khí độc trong chuồng nuôi hầu như không còn, tạo môi trường sống tốt cho đàn gà.
Ông Phạm Văn Hợi, Giám đốc HTX, cho biết trước đây do không chú trọng áp dụng kỹ thuật, môi trường bị ô nhiễm nên người dân dùng nhiều thuốc kháng sinh dẫn tới chất lượng thịt gà không tốt, mẫu mã kém, tỷ lệ chết tới 15-20%. Hiện nay, chất lượng thịt gà thơm, ngon nên giá bán cao hơn hẳn, trung bình khoảng 90.000đồng/kg.
Hiệu quả từ chuỗi
Nắm bắt được đòi hòi phải có sự liên kết từ đầu vào và đầu ra của sản phẩm, HTX đẩy mạnh hợp tác với ngành nông nghiệp và các doanh nghiệp nhằm xây dựng chuỗi giá trị sản xuất bền vững. Đây cũng là yêu cầu tất yếu để các thành viên phát triển đàn gia cầm ổn định, tăng thu nhập một cách bền vững.
Nhờ nắm chắc kỹ thuật, sản xuất theo quy trình nên số lượng gà chăn nuôi ở mỗi hộ thành viên tăng theo từng lứa. Khi mới thành lập, HTX chỉ nuôi khoảng 2.000 con nhưng đến nay, đàn gà đã đạt gần 52.000 con, thu lãi khoảng trên 55 triệu đồng/thành viên/lứa chăn nuôi.
Đầu ra thuận lợi giúp số vốn chung của các thành viên tăng kên. Từ 88 triệu đồng góp vốn ban đầu khi thành lập, đến nay tăng lên 1,5 tỷ đồng, bảo đảm duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh. Ngoài phục vụ công tác tái đầu tư, nguồn vốn này được dùng để hỗ trợ những hộ có nhu cầu phát triển sản xuất nhưng khó khăn về vốn.
Mô hình sản xuất của HTX đã tạo niềm tin với các doanh nghiệp. Hiện, HTX liên kết với các công ty cung ứng con giống, thuốc thú y, cám gia cầm và một công ty đăng ký bao tiêu sản phẩm gia cầm thịt cho các thành viên nên bảo đảm sản xuất theo chuỗi giá trị bền vững.
Nhằm tạo sự đoàn kết và có kế hoạch sản xuất, HTX duy trì họp các thành viên 1 tháng/lần. Trong các cuộc họp, các thành viên trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật chăn nuôi cùng nhau tháo gỡ những khó khăn.
Mô hình sản xuất của HTX Hợp Thành đã mở ra hướng phát triển mới cho ngành chăn nuôi địa phương khi giải quyết được bài toàn ô nhiễm môi trường và bảo đảm được lợi ích kinh tế cho người dân.
Huyền Trang

Doanh nghiệp nào nắm lợi thế khi triển khai xăng E10?
Chuẩn hóa quy trình canh tác, cây trồng tỷ đô không lo "sầu”
Cùng đà thế giới, giá cà phê nội địa bật tăng 800 đồng/kg

Vì sao startup Việt dễ “đứt gánh giữa đường”?
‘Mỏ vàng’ AI của startup Việt đối diện bài toán cạnh tranh ngày càng gay gắt
Khởi nghiệp xanh 2026: Bài toán mới cho startup khi chuyển từ "bán nông sản sang bán giá trị"
Chế biến sâu nông sản, 9X Nghệ An biến rau củ thành sản phẩm giá trị cao
Doanh nghiệp nào nắm lợi thế khi triển khai xăng E10?
Theo ước tính, nếu toàn bộ xăng RON95 và RON92 chuyển sang E10, nhu cầu ethanol trong nước có thể tăng lên khoảng 1-1,5 triệu m3/năm.
Đừng bỏ lỡ
Rau củ “hóa thân” thành ống hút: Hướng đi lạ của một HTX nông nghiệp ở Hà Nội
Từ những cánh đồng ven sông Hồng của Hà Nội, HTX Nông nghiệp Sông Hồng đã tạo nên hướng đi khác biệt cho nông nghiệp Việt Nam khi biến rau, củ, quả thành những chiếc ống hút có thể ăn được. Không chỉ góp phần giảm rác thải nhựa, sản phẩm “xanh” này...
































