
Hơn 3,3 triệu lượt học sinh, sinh viên nghèo được vay vốn tín dụng ưu đãi
Theo số liệu tổng hợp của Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH), đến nay tổng doanh số cho vay của chương trình đạt trên 56 nghìn tỷ đồng, tổng dư nợ gần 21 nghìn tỷ đồng với trên 3,3 triệu lượt HSSV được vay vốn học tập và lập nghiệp.
Hơn 3,3 triệu lượt học sinh, sinh viên nghèo được vay vốn tín dụng ưu đãi
Sau 9 năm thực hiện Chương trình tín dụng đối với Học sinh, sinh viên (HSSV) theo Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 27/9/2007, NHCSXH đã tạo điều kiện cho hàng triệu HSSV thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập và lập nghiệp.
Hạn mức cho vay đối với học sinh, sinh viên được điều chỉnh tăng qua từng năm: Năm 2008, mỗi sinh viên được vay 8 triệu đồng/năm, đến nay đã tăng lên 11 triệu đồng/năm. Đồng thời, mức lãi suất cũng được điều chỉnh từ 0,65%/tháng còn 0,55%/tháng, đáp ứng nhu cầu thực tế của HSSV và điều kiện kinh tế xã hội hiện nay.
Để đạt được kết quả trên, đó là nhờ sự đồng tình ủng hộ của các cấp ủy, chính quyền địa phương và đặc biệt là con em hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Trong quá trình triển khai thực hiện, NHCSXH đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các tổ chức Hội, đoàn thể nhận ủy thác và các Tổ tiết kiệm & vay vốn đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Nhà nước đến nhân dân; chủ động tìm kiếm, huy động mọi nguồn lực để bổ sung nguồn vốn cho vay đáp ứng nhu cầu vay vốn của HSSV; hướng dẫn cho vay đúng đối tượng, sử dụng vốn vay đúng mục đích và quản lý, giám sát thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi. Đảm bảo công khai, minh bạch, phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong quá trình triển khai chủ trương, chính sách đồng thời thường xuyên tuyên truyền để người vay nâng cao ý thức, phát huy hiệu quả trong việc sử dụng vốn vay.
Có thể khẳng định đây là một chương trình tín dụng có quy mô lớn và có ý nghĩa xã hội – nhân văn sâu sắc, đóng góp tích cực trong việc thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về thúc đẩy, phát triển giáo dục, đảm bảo an sinh xã hội. Kết quả thực hiện trong thời gian vừa qua đã cho thấy tính đúng đắn và hiệu quả của chương trình. Do vậy, Chính phủ đã có chỉ đạo tiếp tục triển khai thực hiện trong thời gian tới.
H.T

Tín dụng ưu tiên nhà ở xã hội, siết dòng vốn đầu cơ
Doanh nghiệp bị xử lý nghiêm nếu cố tình mượn mã số thuế cá nhân để khai khống chi phí tiền lương
ACB lãi hơn 10.700 tỷ đồng nửa đầu năm, tín dụng bán lẻ và SME tăng tốc trở lại

AI có thể thay người kiểm định, giúp nông sản Việt Nam chinh phục thị trường quốc tế
iPhone 17 bước vào đợt giảm giá lớn sau thời gian mở bán
Apple kiện OpenAI, hé lộ cuộc đua thiết bị AI tỷ USD
AI sẽ định hình lại cuộc đua bán lẻ ra sao?
Giải ngân gói tín dụng 145.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội sau 3 năm ra sao?
Sau 3 năm triển khai theo Nghị quyết 33 của Chính phủ, gói tín dụng 145.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội mới giải ngân khoảng 12.440 tỷ đồng, tương đương 8,5% quy mô chương trình.
HTX Dịch vụ điện Liên Hà: “Ngôi sao” tỏa sáng từ chuyển đổi số
Đảm bảo nguồn điện an toàn, ổn định, không ngừng đổi mới quản trị và đẩy mạnh chuyển đổi số, HTX Dịch vụ điện Liên Hà (xã Thư Lâm, Hà Nội) đã trở thành điểm sáng của kinh tế tập thể. Giải thưởng "Ngôi sao Hợp tác xã" năm 2026 là sự ghi nhận xứng...































