
Hải Phòng chi gần 7,6 tỷ đồng hỗ trợ tiểu thương sau vụ cháy chợ Tam Bạc
300 hộ kinh doanh tại chợ Tam Bạc đã nhận được 6 tỷ đồng kinh phí hỗ trợ do bị thiệt hại từ vụ cháy chợ (trong tổng số 428 hộ kinh doanh sẽ nhận được gói hỗ trợ hơn 7,6 tỷ đồng) trích từ nguồn ngân sách thành phố.
Ngày 22/2, UBND quận Hồng Bàng đã ban hành Quyết định số 274/QĐ-UBND về việc phê duyệt danh sách các hộ kinh doanh bị thiệt hại, ảnh hưởng do vụ cháy chợ Tam Bạc. Theo đó, 428 hộ kinh doanh tại chợ được nhận số tiền hỗ trợ hơn 7,6 tỷ đồng trích từ nguồn ngân sách thành phố. Số liệu thống kê cho thấy, đến hết ngày 24/2, đã có 300 hộ kinh doanh nhận được hỗ trợ trị giá 6 tỷ đồng.
Theo UBND quận Hồng Bàng, căn cứ để xác định mức hỗ trợ trên là dựa trên cơ sở mức nộp thuế, số quầy hàng và mức độ thiệt hại của các tiểu thương. Hộ thấp nhất được hỗ trợ 5 triệu đồng, hộ nhiều nhất được hỗ trợ 40 triệu đồng. Khi đến đăng ký nhận tiền, các hộ kinh doanh chỉ cần mang theo hợp đồng thuê quầy và Chứng minh thư/Căn cước công dân để làm thủ tục hỗ trợ.
Chị Phạm Thị Lệ Thu (49 tuổi) - địa chỉ tại Niệm Nghĩa, quận Lê Chân có 3 quầy hàng giày dép số 491, 431, 430 tại chợ Tam Bạc chia sẻ: “Tôi thiệt hại hơn 3 tỷ đồng trong vụ cháy. Hiện tại, tôi là lao động chính trong gia đình, còn chồng sức khỏe yếu. Mấy hôm vừa rồi, tôi không có tiền để đóng học cho con. Được hỗ trợ 25 triệu đồng ngày hôm nay đã giúp tôi tạm thời giải quyết được một số khó khăn trước mắt”.
Cũng như nhiều tiểu thương, chị Thu cho biết đã bán buôn tại chợ được gần 7 năm, đã quen với mối hàng nên nếu chuyển sang vị trí kinh doanh tại các chợ khác sẽ rất khó làm ăn, chỉ mong Ban quản lý chợ trước khi có kế hoạch xây lại chợ mới thì bố trí chợ tạm gần chợ cũ để bà con tiếp tục được kinh doanh, buôn bán.
Cô Vũ Thị Ngọc Oanh (62 tuổi) - địa chỉ Hàng Kênh, Lê Chân, chủ quầy 374, 378, 350 bán vải tại chợ Tam Bạc nói: “3 quầy vải của tôi thiệt hại hơn 1 tỷ đồng, hôm nay đến đây nhận được hỗ trợ 20 triệu đồng. Tuy số tiền không lớn nhưng cũng là sự động viên để bà con vơi bớt khó khăn. Nguyện vọng của chúng tôi là mong TP Hải Phòng, UBND quận Hồng Bàng sẽ xây lại chợ mới trên nền đất cũ của chợ Tam Bạc. Chúng tôi nhiều người đã có tuổi rồi, như tôi đã kinh doanh tại chợ được 36 năm, giờ thay đổi vị trí khác thì tôi không thể kinh doanh lại được”.
Cô Nguyễn Thị Vương (55 tuổi) - địa chỉ tại Hàng Kênh, Lê Chân, chủ quầy vải 18B cũng đã có gần 30 năm kinh doanh tại chợ Tam Bạc, bày tỏ: “Tôi mất trắng sau vụ cháy, ước tính thiệt hại gần 600 triệu đồng, mức hỗ trợ mà tôi được nhận là 15 triệu đồng. Hiện nay, tôi đang phải ở nhà, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Tôi đang rất mong chờ phương án giải quyết từ các cơ quan chính quyền để sớm trở lại với hoạt động kinh doanh”.
Sáng 24/2, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cùng các Sở, ngành liên quan đã có cuộc làm việc với đại diện các hộ kinh doanh tại chợ Tam Bạc. Đối với phương án bố trí chợ tạm cho các hộ kinh doanh, hiện thành phố đã nghiên cứu phần diện tích 11.000 m2 thuộc khu đất rộng 25.331,7 m2 tại số 3 Lê Thánh Tông, Ngô Quyền.
Chủ tịch Nguyễn Văn Tùng giao quận Hồng Bàng tuyên truyền vận động các hộ dân về chủ trương bố trí chợ tạm tại địa điểm mới và xin ý kiến, nguyện vọng của các hộ để tổng hợp báo cáo thành phố có giải pháp cụ thể. Theo tìm hiểu của phóng viên, số hộ kinh doanh đăng ký tại vị trí chợ tạm mới hiện có rất ít.
Trước đó, ngày 12/2, chợ đầu mối Tam Bạc đã xảy ra cháy lớn, thiêu rụi 665/775 quầy hàng, toàn bộ kết cấu xây dựng bị phá hủy.
Thu Trang

Lãi suất "dựng đứng" 9%/năm: Gửi tiết kiệm hay "ôm" vàng, chứng khoán chờ thời?
Trái phiếu doanh nghiệp đầu năm 2026: Thị trường "ngủ đông" và cú sốc từ 3 cái tên bị chuyển hồ sơ sang Bộ Công an
Không hoàn thành kế hoạch 2025, Trường Thành Energy vẫn đặt mục tiêu cao

Bất động sản được gắn mã định danh, hết thời đầu tư theo ‘lời đồn’?
Nam Long chi gần 20 tỷ đồng cho CEO ngoại
Bất động sản nghỉ dưỡng 2026: Cuộc thanh lọc khốc liệt chưa dừng lại
Cam kết tiền thuê 5 năm và hỗ trợ lãi suất 0%: Đòn bẩy kép giúp nhà đầu tư Vinhomes Golden Avenue an tâm khởi sự
Công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2026-2031
Công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2026 – 2031 đang được triển khai đồng bộ, chặt chẽ, bảo đảm đúng quy định pháp luật và yêu cầu về cơ cấu, thành phần.
Đừng bỏ lỡ
HTX nông nghiệp nâng tầm giá trị nông sản địa phương
Trong bối cảnh sản xuất nông nghiệp còn manh mún, đầu ra thiếu ổn định, nhiều HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đang từng bước khẳng định vai trò “bà đỡ” cho nông sản địa phương.






























