
VN-Index đang ở vùng giá hấp dẫn để nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu tốt
Giới phân tích cho rằng, lạm phát đã lập đỉnh và có thể bắt đầu giảm từ tháng 7, đây là cơ hội để các nhà đầu tư dài hạn nắm giữ dần cổ phiếu tiềm năng tăng trưởng cao với tỷ trọng vừa phải trong danh mục tài sản của mình.
Theo bà Nguyễn Thị Hằng Nga, CFA, Phó Tổng giám đốc CTQL Quỹ Vietcombank (VCBF), chỉ số Bloomberg Commodity Index phản ánh giá cả của khoảng 20 loại hàng hóa cơ bản nhất, trước đó đã tăng khoảng 37% từ đầu năm đến khoảng giữa tháng 6. Song từ giữa tháng 6 đến nay, chỉ số này đã giảm đi khoảng 15% so với mức đỉnh. Đồng thời giá xăng dầu ở Mỹ cũng giảm khoảng 10%.
“Kết hợp các yếu tố đó, lạm phát đã lập đỉnh và có thể bắt đầu giảm từ tháng 7”, bà Nga đánh giá.
Tương tự, nhóm phân tích của Chứng khoán Everest (EVS) cho rằng, áp lực lạm phát sẽ tiếp diễn trong nửa cuối năm nay nhưng chậm lại do giá cả hàng hóa đang có xu hướng giảm nhờ các chính sách thắt chặt tiền tệ và tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng dần được cải thiện. Bên cạnh đó, nhiều khả năng FED sẽ bắt đầu hạ lãi suất vào Quý I/2023 khi lạm phát được kiểm soát.
“Hiện nay lạm phát đã đạt đỉnh”, EVS dự đoán.
Ngoài ra, EVS cũng đánh giá thị trường đang nằm trong vùng định giá hấp dẫn cho nhà đầu tư dài hạn sau giai đoạn giảm điểm mạnh từ đầu năm đến nay khi nhìn vào định giá P/E thị trường chạm ngưỡng -2 độ lệch chuẩn tương đồng với giai đoạn 2020 khi đại dịch diễn ra.
Do đó, đây là vùng giá rất hấp dẫn để các nhà đầu tư nắm giữ dần các cổ phiếu có chất lượng tài sản tốt, tiềm năng tăng trưởng cao với tỷ trọng vừa phải trong danh mục tài sản của mình.
"Nhà đầu tư cần tập trung theo sát diễn biến dòng tiền để đưa ra những lựa chọn phù hợp cho việc trading trong ngắn hạn; mặt khác đây cũng là cơ hội để các nhà đầu tư dài hạn nắm bắt cơ hội ở những nhóm ngành có sự điều chỉnh để mua vào những cổ phiếu tiềm năng", nhóm phân tích EVS khuyến nghị.
Mặc dù cũng cho rằng hiện tại là những cơ hội rất tốt cho nhà đầu tư tham gia thị trường với những cổ phiếu tốt, song bà Nga cũng lưu ý cần phải cẩn trọng với giá xăng dầu. Bởi giá xăng dầu là một loại hàng hóa rất khó dự đoán khi phụ thuộc rất nhiều vào ảnh hưởng của xung đột giữa Nga và Ukraine. Mùa đông sắp tới cũng là một câu hỏi lớn, vì nhu cầu sưởi ấm sẽ tăng rất cao và điều đó chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chỉ số lạm phát.
Châu Giang

Tisco bị kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục
Thị trường đồ ăn vặt online vượt 5.800 tỷ đồng
Ngân hàng nào đang “gánh” áp lực lớn nhất khi NIM thu hẹp?

Đề xuất nới mạnh trần tín dụng cho các dự án lớn tại Hà Nội
Bất động sản, xe sang, túi xách cùng 'núi' tài sản liên quan bà Trương Mỹ Lan sắp được xử lý, đấu giá
Tác động từ sàn quốc tế, giá cà phê giảm nhẹ 200 đồng/kg
Hoạt động bán ra được đẩy mạnh, giá cà phê giảm 3.500 đồng/kg
Loạt tên tuổi bất động sản, hàng không, nhà hàng, thẩm mỹ... bị bêu tên ‘chúa chổm’ nợ thuế
Cơ quan thuế TP.HCM vừa công khai danh sách hàng chục nghìn doanh nghiệp chậm nộp nghĩa vụ ngân sách, trong đó có nhiều doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực bất động sản, hàng không, khách sạn, nhà hàng, dệt may và thẩm mỹ. Tổng số tiền nợ thuế được ghi nhận lên tới hàng chục nghìn tỉ đồng.
Đừng bỏ lỡ
Giá xăng dầu thế giới tăng mạnh, nguồn cung trong nước ra sao?
Diễn biến căng thẳng tại Trung Đông đang tác động tới thị trường năng lượng toàn cầu, gây ảnh hưởng tới giá xăng dầu trong nước. Tuy vậy, nguồn cung vẫn được đảm bảo và trong tầm kiểm soát.





























