Giá vàng trong nước giảm gần 6 triệu đồng/lượng sau 1 tuần
Giá vàng thế giới có xu hướng giảm trở lại, còn thị trường trong nước đứng yên, song vẫn neo ở mức cao 185 triệu đồng/lượng. Với mức giá này, vàng trong nước giảm gần 6 triệu/lượng sau 1 tuần.
Trên thế giới, giá vàng quốc tế (XAU) hôm nay là 5.118,00 USD (cập nhật lúc 06:05:33 09/03/2026), giảm 0,63% trong 24 giờ qua, tương ứng với giảm 32,30 USD/ounce.
Giá vàng thế giới giảm trở lại, sau một tuần biến động như “tàu lượn” cao tốc, khi tâm lý sốc và lo ngại lan rộng sau các cuộc không kích phối hợp giữa Mỹ và Israel nhằm vào Iran.
Giá vàng ban đầu tăng vọt lên trên 5.400 USD/ounce, trước khi hạ nhiệt khi thị trường toàn cầu bắt đầu cân nhắc những hệ quả tiềm tàng của một cuộc xung đột mới tại Trung Đông.
Giới phân tích cho rằng thị trường vàng có thể tiếp tục biến động mạnh trong thời gian tới, khi các nhà đầu tư đồng thời theo dõi diễn biến xung đột Trung Đông và triển vọng chính sách tiền tệ của Fed. Tuy nhiên, với vai trò là tài sản trú ẩn truyền thống, vàng nhiều khả năng vẫn nhận được sự hỗ trợ đáng kể mỗi khi rủi ro kinh tế và địa chính trị gia tăng.
Khảo sát vàng hàng tuần của Kitco News cho thấy giới phân tích Phố Wall hiện chưa đạt được sự đồng thuận về xu hướng ngắn hạn của giá vàng, trong khi tâm lý lạc quan của nhà đầu tư cá nhân đã giảm nhẹ sau tuần giao dịch yếu.
“Sau một tuần nhà đầu tư cố gắng đánh giá tác động của cuộc xung đột Iran đối với giá vàng, tôi thấy họ đang dần quay lại thị trường. Họ sẽ sớm nhận ra rằng phần bù rủi ro chiến tranh chỉ là yếu tố ngắn hạn, còn các yếu tố cơ bản mới là động lực dài hạn của giá vàng”, ông Rich Checkan, Chủ tịch của Asset Strategies International nhận định.
Ông James Stanley, chiến lược gia thị trường cấp cao tại Forex.com cùng chung nhận định tăng: “Tôi vẫn giữ quan điểm lạc quan dù tuần qua khá khó khăn. Mốc hỗ trợ 5.000 USD của vàng giao ngay vẫn giữ rất tốt cho đến nay và tôi nghĩ điều này có thể tạo ra một vùng giá hấp dẫn để mua vào khi bước sang tuần tới”.
Ông Adrian Day, Chủ tịch Adrian Day Asset Management cho biết, thị trường vẫn đang “tiêu hóa” các tác động của cuộc chiến Iran, nhưng các động lực dài hạn đã đưa vàng vượt 5.000 USD sẽ sớm quay trở lại.
Trong nước, chốt phiên 8/3, các thương hiệu SJC, Bảo Tín Mạnh Hải, PNJ, Bảo Tín Minh Châu, DOJI, Phú Quý đồng loạt đứng yên, niêm yết ở mức 182 - 185 triệu đồng/lượng.
Cùng xu hướng, vàng nhẫn các thương hiệu cũng không ghi nhận sự biến động ở hầu hết các thương hiệu, mức niêm yết giá cao nhất là 185 triệu đồng/lượng bán ra, bằng giá vàng miếng.
Cụ thể, các thương hiệu DOJI, PNJ, Phú Quý vào Bảo Tín Minh Châu đều niêm yết ở mức 182 – 185 triệu đồng/lượng. Riêng SJC niêm yết ở mốc 181,7 – 184,7 triệu đồng/lượng.
Tuần qua, giá mua và bán vàng miếng SJC giảm phổ biến 5,9 triệu đồng/lượng mỗi chiều. Mức giảm giá vàng nhẫn thấp hơn so với vàng miếng, dao động từ 4 triệu – 5,9 triệu đồng/lượng.
Giá bán vàng miếng SJC trong tuần có thời điểm chạm mức cao kỷ lục 190,9 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, diễn biến giá vàng miếng SJC tại các hệ thống lớn vẫn sụt mạnh khi có tới 3 phiên giảm trong tuần. So với giá chốt phiên đầu tuần, giá mua, bán vàng miếng SJC tại tất cả các thương hiệu giảm phổ biến 5,9 triệu đồng/lượng, chấm dứt chuỗi tăng 4 tuần liên tiếp.
Một diễn biến đáng chú ý trong tuần qua là phần lớn đơn vị kinh doanh đều niêm yết giá vàng nhẫn trơn ở mức tương đương so với vàng miếng tại hầu hết các phiên giao dịch.
Theo các chuyên gia, việc giá bán ra neo cao tại mức 185 triệu đồng cho thấy xu hướng tăng trong trung hạn của vàng vẫn chiếm ưu thế. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần chuẩn bị tâm lý cho những phiên rung lắc tiếp theo khi áp lực chốt lời tại vùng đỉnh cũ xuất hiện. Trong bối cảnh này, vàng vẫn là "vịnh tránh bão" sáng giá, nhưng chỉ dành cho những người có đủ kiên nhẫn để bước qua khoảng cách chênh lệch 3 triệu đồng và nhìn vào giá trị thực của kim loại quý trong dài hạn.
Châu Giang

Thủ tướng: Thị trường chứng khoán phải trở thành kênh dẫn vốn trung - dài hạn chủ lực
Vicostone giữ vững nền tảng tài chính, doanh thu ước đạt 744 tỷ đồng quý I/2026
Cổ phiếu PC1 xuất hiện một đợt “vét hàng” quy mô lớn nhưng bất thành
Báo lãi quý I tăng sốc 880%, SMC vẫn đối mặt với áp lực tài chính và mất cân đối vốn

Vingroup khởi công đại đô thị 880ha tại TP.HCM, tham vọng lập “thành phố tri thức” tầm châu Á
Đại gia địa ốc chủ động giảm cung vì sợ ‘khủng hoảng thừa’?
Vay tiền mua chung cư vùng ven giờ ra sao?
Vinhomes ra mắt siêu đô thị 6.200ha bên Vịnh Hạ Long
Logistics tăng sức chống chịu trước biến động toàn cầu
Hạ tầng cải thiện giúp logistics Việt Nam bứt tốc, tuy nhiên chi phí cao và rủi ro địa chính trị đang buộc các doanh nghiệp tái cấu trúc chuỗi cung ứng.
Đừng bỏ lỡ
Đổi mới HTX - động lực phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững
Trong bối cảnh nông nghiệp chuyển mình theo hướng hiện đại, các HTX đang trở thành “mắt xích trung tâm” trong chuỗi giá trị, giúp nông dân ổn định đầu ra và nâng cao thu nhập. Thực tế tại tỉnh Vĩnh Long cho thấy, khi được tổ chức bài bản và ứng...


































