VnBusiness

VnBusiness

VnBusiness
VnBusiness

Việt Nam

Doanh nghiệp tư nhân có thể vay vốn ODA Nhật Bản

Doanh nghiệp tư nhân có thể vay vốn ODA Nhật Bản

Đây là khẳng định của ông Konaka Tetsuo, Trưởng đại diện văn phòng JICA Việt Nam tại cuộc họp báo thường niên diễn ra ngày 10/5, tại Hà Nội.

Theo ông Konaka Tetsuo, cho vay với các doanh nghiệp tư nhân nước ngoài là hoạt động đầu tư tài chính nước ngoài của JICA. Hình thức cho vay này sẽ có 3 lĩnh vực được ưu tiên cho vay là: Phát triển cơ sở hạ tầng, Hỗ trợ người nghèo và Biến đổi khí hậu. Các doanh nghiệp tư nhân muốn tiếp cận nguồn vốn ODA của Nhật Bản phải hoạt động trong 3 lĩnh vực trên.

“Đối tượng vay là doanh nghiệp tư nhân sẽ khác với Chính phủ, bởi vì doanh nghiệp tư nhân có hoạt động sản xuất kinh doanh không thuận lợi sẽ dẫn đến phá sản. Vậy nên, trước khi quyết định có cho một doanh nghiệp vay hay không thì JICA phải xem xét rất cẩn trọng về tiềm lực tài chính của doanh nghiệp đó”, Trưởng đại diện JICA nhấn mạnh.

Ông Konaka Tetsuo, Trưởng đại diện văn phòng JICA Việt Nam
Ông Konaka Tetsuo, Trưởng đại diện văn phòng JICA Việt Nam


Theo ông, lý do để JICA xem xét cho doanh nghiệp tư nhân vay trong khi các doanh nghiệp này có thể có nhiều nguồn vay từ các tổ chức tài chính khác là do sẽ có một số lĩnh vực đặc thù như trên cần có yêu cầu kỹ thuật và các yêu cầu chuyên môn khác. 

Đặc biệt, hình thức cho vay này không yêu cầu các doanh nghiệp Việt Nam phải liên doanh với các công ty Nhật Bản hoặc sử dụng các nguyên vật liệu của Nhật. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp này có sự gắn kết, phối hợp với doanh nghiệp Nhật Bản sẽ được ưu tiên hơn.

Số tiền có thể cho vay không có giới hạn trần, sàn. Do đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể trở thành đối tượng được vay. Các dự án cho vay này có thể liên kết với các tổ chức tài chính quốc tế khác như Ngân hàng Phát triển châu Á(ADB).

Cũng trong khuôn khổ cuộc họp báo, ông Konaka Tetsuo cho biết thêm: hiện, Việt Nam là một trong hai nước nhận nhiều vốn ODA từ Nhật Bản nhất (cùng với Ấn Độ). Từng làm việc ở Trung Quốc và Ấn Độ, ông Tetsuo cho biết nhu cầu vay vốn ODA của Trung Quốc gần như không còn, trong khi đó Ấn Độ đã trả được khá nhiều vốn vay ODA.

VT

}

Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi

Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...

VnBusiness