
Doanh nghiệp phản ánh vay vốn ngân hàng với lãi suất cao, Ngân hàng Nhà nước tiết lộ con số
Ngân hàng Nhà nước cho biết, lãi suất cho vay bình quân của ngân hàng thương mại trong nước đối với các khoản cho vay mới và cũ còn dư nợ ở mức 8,4-9,9%/năm.
Báo cáo diễn biến lãi suất của tổ chức tín dụng đối với khách hàng trong tháng 10/2022, Ngân hàng Nhà nước thông tin: lãi suất cho vay ngắn hạn bình quân bằng VND đối với lĩnh vực ưu tiên là khoảng 4,6%/năm, thấp hơn mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa theo quy định Ngân hàng Nhà nước (5,5%/năm).
Trong khi đó, lãi suất cho vay USD bình quân của các ngân hàng thương mại trong nước đối với các khoản cho vay mới và cũ còn dư nợ ở mức 3,2-4,5%/năm đối với ngắn hạn; 5,2-5,7%/năm đối với trung và dài hạn.
Về lãi suất tiền gửi bằng VND bình quân của ngân hàng thương mại trong nước đang ở mức 0,2-0,3%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 4,3-4,8%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng;
Với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến 12 tháng, lãi suất bình quân đang là 5,4 -6,5%/năm; kỳ hạn từ trên 12 tháng đến 24 tháng là 5,6-6,8%/năm; kỳ hạn trên 24 tháng là 6,2-6,7%/năm.
Dù vậy, theo khảo sát của VnBusiness, trên thực tế, lãi suất huy động được niêm yết tại các ngân hàng thương mại đang cao hơn khá nhiều so với con số công bố của Ngân hàng Nhà nước.
Ngay cả nhóm Big 4 (Agribank, BIDV, VietinBank, Vietcombank), hiện mặt bằng lãi suất huy động có kỳ hạn dưới 6 tháng đang dao động trong khoảng 4,9 – 5,4%/năm; kỳ hạn 6 – 12 tháng dao động từ 6 – 7,4%/năm và kỳ hạn từ trên 12 tháng cũng đang ở mức cao nhất là 7,4%/năm.
Đối với các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân tầm trung và nhỏ, lãi suất tiền gửi cao nhất đã đạt 9 – 10%/năm.
Lãi suất huy động liên tục tăng đã đẩy lãi suất cho vay tăng vọt. Theo phản ánh của doanh nghiệp, họ đang phải vay với lãi suất thường tại các ngân hàng trung bình 12 - 14%/năm. Thậm chí, không ít doanh nghiệp ngành vận tải phải vay với lãi suất 15%/năm. Còn lãi suất cho vay mua nhà, mua xe... được thả nổi ở mức 14,5-16%/năm. Thế nhưng, doanh nghiệp cũng vẫn khó tiếp cận vốn do vướng room tín dụng.
Mới đây, trong công văn gửi các tổ chức tín dụng về tăng trưởng tín dụng năm 2022, Ngân hàng Nhà nước khẳng định vẫn còn dư địa để các tổ chức tín dụng tiếp tục tăng trưởng tín dụng, đáp ứng nhu cầu vốn của doanh nghiệp, người dân, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.
Theo đó, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng còn hạn mức tăng trưởng tín dụng chủ động cân đối điều hòa nguồn vốn, tỷ lệ đảm bảo an toàn, tích cực giải ngân tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên (nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao) và các lĩnh vực là động lực tăng trưởng của nền kinh tế theo chủ trương của Chính phủ.
Thanh Hoa

Hai cá nhân liên tiếp gom hàng triệu cổ phiếu VDP, cơ cấu cổ đông Vidipha biến động mạnh
Cổ phiếu SSB của SeABank được lựa chọn vào rổ MSCI Frontier Markets Index
Đạt Phương còn hơn 300 tỷ đồng vốn chờ pháp lý, cổ phiếu giảm hơn 30% từ đỉnh

Khi vốn chủ sở hữu tăng vọt không đồng nghĩa rủi ro trái phiếu giảm
Thanh khoản ì ạch, vì sao dự án chung cư vẫn đua khởi công, giá leo thang?
Giao dịch giảm, tốc độ tăng giá căn hộ Hà Nội đã chậm lại
Phía sau những 'gam màu sáng' trên thị trường địa ốc
Chi tiết quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương
Tập đoàn Vingroup vừa công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương tại Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Kinh tế tập thể Lai Châu: Động lực mới từ những mô hình HTX
Với 366 HTX đang hoạt động, kinh tế tập thể đang ngày càng khẳng định vai trò trong phát triển kinh tế - xã hội tại Lai Châu. Từ nguồn vốn hỗ trợ đến ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số và phát triển sản phẩm đặc trưng, nhiều HTX đang tạo việc làm,...
































