
ĐHCĐ GPbank lần 2 chỉ có 36 cổ đông
Sáng 27/6, Ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn Cầu (GPBank) đã không thể họp ĐHCĐ bất thường lần 2 vì chỉ có 36 cổ đông tham dự, tỷ lệ chỉ 32% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết.
Trước đó, tỷ lệ dự họp ĐHCĐ lần 1 đạt 36,1%. Cũng như cuộc họp ĐHCĐ lần 1 diễn ra ngày 20/6, lần họp này tiếp tục siết chặt an ninh, kiểm tra chặt chẽ tư cách cổ đông, người được ủy quyền tham dự, hạn chế báo chí tác nghiệp…
Số phận GPbank sẽ được định đoạt ở ĐHCĐ bất thường lần 3 ?
Hơn 9h, ĐHCĐ vẫn chưa thể bắt đầu vì số lượng cổ đông đến dự khá ít. Trao đổi với Thời báo Kinh Doanh, một cổ đông cá nhân cho biết, Ban điều hành đã tuyên bố ĐHCĐ lần 2 không đủ điều kiện tiến hành vì chỉ có 36 cổ đông tham dự. Các cổ đông này chỉ sở hữu và đại diện cho 98 triệu cổ phần GPbank, chiếm tỷ lệ 32% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết, dưới mức tối thiểu 51% để tổ chức họp lần 2.
GPbank cũng cho biết sẽ tổ chức họp lần 3 vào ngày 2/7/2015. Cuộc họp lần 3 có khả năng thành công cao hơn vì không phụ thuộc vào tỷ lệ cổ phần của cổ đông tham dự.
Cuộc họp ĐHCĐ bất thường của GPbank có nội dung quan trọng là bàn kế hoạch bổ sung vốn điều lệ cho đảm bảo đủ mức vốn pháp định tối thiểu 3.000 tỷ đồng. Hơn nữa, GPbank không đủ điều kiện chào bán chứng khoán ra công chúng vì không đáp ứng được yêu cầu năm liền trước không có lỗ. Do đó, có khả năng là ngân hàng này đã bị thua lỗ, mất vốn và giảm dưới mức 3.000 tỷ đồng.
Hội đồng quản trị GPbank đã đưa ra phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho cổ đông, nhà đầu tư có nhu cầu. Mệnh giá cổ phần là 10.000 đồng/CP, giới hạn tối đa 100 nhà đầu tư được mua cổ phần và phải gắn bó lâu dài với ngân hàng.
Trong thông báo gửi cổ đông trước đó, GPbank cho biết, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu GPBank phải tiến hành họp và quyết định việc bổ sung vốn điều lệ trong vòng 30 ngày. Thời hạn chót là ngày 4/7/2015. Sau đó, nếu GPBank vẫn không hoàn thành bổ sung vốn đủ 3.000 tỷ đồng, NHNN sẽ thực hiện xử lý theo quy định của pháp luật.
Cuộc họp ĐHCĐ lần 3 tới đây sẽ định đoạt số phận GPbank, một là bổ sung đủ vốn 3.000 tỷ đồng để tiếp tục hoạt động. Hai là, có thể NHNN sẽ tuyên bố mua lại 0 đồng như đã làm với ngân hàng OceanBank và VNCB sau khi phương án tăng vốn không được cổ đông thông qua.
Được biết, GPbank nằm trong nhóm 9 ngân hàng yếu kém đầu tiên vào chương trình xử lý và đã bị kiểm soát đặc biệt trong hơn 3 năm qua. Năm 2014, thị trường râm ran thông tin Ngân hàng UOB Singapore ngỏ ý muốn mua 100% vốn GPbank, nhưng sau đó, lại không có kết quả.
Thu Hằng

Thị trường đỏ lửa, cổ phiếu DXG bất ngờ tăng gần 6%, thanh khoản cao nhất hơn 2 tháng
Tiền mặt phình to, lợi nhuận tăng mạnh: Sóng mới của cổ phiếu dầu khí?
Khi vốn chủ sở hữu tăng vọt không đồng nghĩa rủi ro trái phiếu giảm

Nhà đầu tư tính “thoát” căn hộ khi lãi ngày càng mỏng
Cổ phiếu SSB của SeABank được lựa chọn vào rổ MSCI Frontier Markets Index
Thanh khoản ì ạch, vì sao dự án chung cư vẫn đua khởi công, giá leo thang?
Giao dịch giảm, tốc độ tăng giá căn hộ Hà Nội đã chậm lại
Chi tiết quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương
Tập đoàn Vingroup vừa công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương tại Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Công nghệ cao - đòn bẩy nâng tầm HTX Nghệ An
Từ nhà màng, hệ thống tưới tự động đến cảm biến và chuyển đổi số, các HTX ở Nghệ An đang biến công nghệ thành “đòn bẩy” tăng năng suất, giảm chi phí và gia tăng giá trị nông sản.
































