
Đẩy nhanh thanh toán điện tử trong các dịch vụ công
Tại Diễn đàn thanh toán điện tử Việt Nam 2016 (VEPF) diễn ra sáng 24/11, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh cần đẩy nhanh quá trình thực hiện thanh toán điện tử nói chung và thanh toán điện tử tại các dịch vụ công nói riêng.
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Diễn đàn thanh toán điện tử Việt Nam 2016
Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam hiện nay có khoảng 125.000 dịch vụ công mà Chính phủ và các cơ quan công quyền phải cung cấp cho người dân, nhưng đến lúc này có chưa đầy 1.200 dịch vụ được cung cấp, tức là chưa tới 1%. Để thực hiện được kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử Quốc gia giai đoạn 2014-2020 Chính Phủ đã phê duyệt thì cần phải có sự nỗ lực hết mình của cả Chính Phủ, doanh nghiệp cũng như toàn bộ người dân. Trong đó cần chú trọng công tác tuyên truyền, hướng dẫn, vận đông người dân thay đổi tư duy, thói quen thanh toán bằng tiền mặt bằng hình thức thanh toán điện tử.
Để thúc đẩy quá trình này, ông Bùi Quang Tiên, Vụ trưởng Thanh toán Ngân hàng Nhà nước đưa ra nhiều kiến nghị quan trọng, như Bộ Tài chính cần đề xuất các chính sách về thuế nhằm khuyến khích phát triển nộp thuế điện tử, thanh toán điện tử trong thương mại điện tử. Bộ Công Thương thì xây dựng và ban hành các chính sách, chương trình thúc đẩy thương mại điện tử và phát triển thanh toán điện tử.
Trước hết về phía Bộ Tài chính, ông Tiên cho biết tính đến tháng 10/2016, Tổng cục Thuế đã đảm bảo hệ thống cung cấp dịch vụ khai và nộp thuế điện tử cho trên 561.000 doanh nghiệp, trong đó có trên 542.000 doanh nghiệp đăng ký tham gia sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử với cơ quan Thuế, đạt tỷ lệ trên 96,72% số doanh nghiệp đang hoạt động.
Tổng cục Thuế đã phối hợp với Ban cơ yếu Chính phủ nâng cấp giải pháp kỹ thuật đáp ứng cho chữ ký số chuyên dùng, giúp các cơ quan, đơn vị hành chính của Nhà nước có thể sử dụng chữ ký số chuyên dùng để khai và nộp thuế điện tử (triển khai từ tháng 8/2016).
Cơ quan này cũng mở rộng việc nộp thuế điện tử tới các đối tượng khác như hộ kinh doanh cá thể và cá nhân. Bên cạnh đó, Tổng cục thuế đã làm việc với một số ngân hàng thương mại và các đơn vị liên quan để hoàn thiện các văn bản hướng dẫn và quy trình khai, nộp thuế điện tử đối với lệ phí trước bạ ôtô, xe máy, dự kiến sẽ triển khai thí điểm vào quý I/2017.
Về phía Bộ Công Thương, năm 2016 đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử giai đoạn 2016-2020, trong đó xây dựng và phát triển hệ thống thanh toán thương mại điện tử quốc gia và các tiện ích thanh toán tích hợp là một nội dung quan trọng được phê duyệt để thúc đẩy thanh toán điện tử trong các lĩnh vực: dịch vụ công trực tuyến
Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin đang phối hợp với Công ty NAPAS để phát triển Hệ thống thanh toán thương mại điện tử Quốc gia; hỗ trợ thanh toán điện tử cho dịch vụ hành chính công; phát triển thanh toán điện tử trong thương mại điện tử; phát triển thanh toán điện tử tại các điểm bán lẻ
Đối với Ngân hàng Nhà nước, Vụ trưởng Bùi Quang Tiên thông tin ngày 7/6/2016, Thống đốc đã ký quyết định phê duyệt Đề án bổ sung một số dịch vụ thanh toán và tập trung hóa Hệ thống IBPS nhằm đáp ứng nhu cầu thanh toán thực tế và phù hợp với xu hướng kết nối quốc tế. Trong đó bổ sung các dịch vụ thanh, quyết toán mới của hệ thống IBPS như: dịch vụ thanh, quyết toán ngoại tệ; dịch vụ quyết toán giao dịch trái phiếu Chính phủ…
Các ngân hàng thương mại tuy đã tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng, đa dạng hóa dịch vụ, mở rộng mạng lưới khách hàng, nhưng nhìn chung hạ tầng phục vụ thanh toán phân bố chưa đều, tập trung chủ yếu ở khu vực thành thị, chưa phát triển rộng ở địa bàn nông thôn, đòi hỏi nguồn vốn đầu tư lớn
Ngân hàng Nhà nước hoàn thiện hành lang pháp lý, các cơ chế chính sách khuyến khích phát triển thanh toán qua ACH; chỉ đạo Công ty NAPAS xây dựng Hệ thống ACH; tiếp tục hoàn thiện hệ thống chuyển mạch tài chính để thúc đẩy và nâng cao hiệu quả thanh toán điện tử trong thương mại điện tử và nộp thuế điện tử.
Ngoài ra, trong năm 2016, Bộ Tài chính - Tổng cục Thuế đã phối hợp với Bộ Công Thương và Ngân hàng Nhà nước trong việc thúc đẩy áp dụng hóa đơn điện tử trong thương mại điện tử và thanh toán điện tử.
Tuy nhiên, theo ông Tiên, trong quá trình triển khai các nội dung tại Thỏa thuận hợp tác liên Bộ vẫn còn tồn tại một số vấn đề. Chẳng hạn như việc kết nối hệ thống thanh toán của kho bạc nhà nước và hệ thống IBPS của Ngân hàng Nhà nước chưa được rộng khắp và chưa thông suốt.
Vì vậy đưa thanh toán điện tử vào tất cả các lĩnh vực là yêu cầu cấp thiết, trong đó các dịch vụ công cần phải tiên phong hàng đầu.
Huyền Anh

Tập đoàn thành viên của THACO hút 2.200 tỷ đồng qua kênh trái phiếu
Kênh đầu tư năm 2026: Thời kỳ “tiền đắt” và chiến lược phòng thủ lên ngôi
55% nhà đầu tư crypto Việt thua lỗ trong năm 2025

Thanh tra Chính phủ “tuýt còi” Panorama Nha Trang vì giao đất không đấu giá
Dự án Sunbay Park Hotel & Resort: Cấp sai 17 sổ đỏ, chưa nộp ngân sách hàng trăm tỷ
Lướt sóng chung cư rục rịch thoát hàng vì sợ 'bão lãi suất'?
Rục rịch rót tiền ‘đón sóng’ căn hộ ven vành đai
Hà Nội: Làng quất Tứ Liên chạy nước rút vào vụ Tết
Những ngày này, làng quất Tứ Liên bước vào quãng thời gian bận rộn nhất trong năm. Trên khắp các khu vườn, người trồng quất tất bật uốn cành, chỉnh thế, giữ dáng cho từng cây, chạy đua với thời gian để kịp đưa ra thị trường vào dịp Tết.
Đừng bỏ lỡ
Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi
Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...






























