
Đầu tư nhà máy thức ăn chăn nuôi có bị cấm?
Sản xuất thức ăn chăn nuôi là lĩnh vực có lãi nên lĩnh vực này khá hấp dẫn nhà đầu tư. Tuy nhiên, dự báo trong tương lai nguồn cung có thể vượt nhu cầu. Vì vậy, Bộ NN&PTNT không đưa ra chủ trương cấm hay không cấm mà chỉ khuyến cáo các địa phương có mật độ nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi cao thì nên hạn chế.
Tại buổi Họp báo thường kỳ của Bộ NN&PTNT diễn ra ngày 2/3, liên quan tới thắc mắc việc đầu tư các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi tại các địa phương hiện nay như thế nào, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết: Hiện nay, 100% vốn đầu tư cho lĩnh vực công nghiệp thức ăn chăn nuôi đều là vốn tư nhân, có cả tư nhân trong và ngoài nước.
Bộ NN&PTNT không đưa ra chủ trương cấm hay không cấm
Sản xuất thức ăn chăn nuôi là lĩnh vực có lãi nên công nghệ đầu tư chủ yếu là công nghệ mới, có giá đắt và khá tốt, xuất xứ từ Mỹ, châu Âu. Vì có lãi nên lĩnh vực này khá hấp dẫn nhà đầu tư. Tuy nhiên, dự báo trong tương lai nguồn cung có thể vượt nhu cầu.
Trong quy hoạch đến năm 2020, công suất các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi công nghiệp là 25 triệu tấn, sản lượng thực tế là 19 triệu tấn. Tuy nhiên, đến năm 2017, các con số này đã lần lượt đạt 31 triệu tấn và 21 triệu tấn. Nhiều khu vực có mật độ xây dựng các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi khá cao như đồng bằng sông Hồng, Đông Nam Bộ, ĐBSCL. Ba khu vực này đã chiếm tỷ lệ tới 80%.
Theo ông Nguyễn Xuân Dương, vốn đầu tư là của tư nhân. Bởi vậy, Bộ NN&PTNT không đưa ra chủ trương cấm hay không cấm mà chỉ khuyến cáo các địa phương có mật độ nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi cao thì nên hạn chế. Khi duyệt đầu tư, các địa phương phải tính tới những yếu tố khác như môi trường, thị trường.
Lê Thuý

Hồi sinh “dòng sông chết”: Khơi thông kinh tế xanh Thủ đô
Đầu tư nửa đầu năm 2026: Vàng bay đỉnh, chứng khoán “hụt hơi”, tiền gửi hóa “vịnh tránh bão”
Giá nhà đất ‘tái định hình’ theo Quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 100 năm?

T&T Group và hành trình kiến tạo những đô thị dẫn dắt tăng trưởng trên những vùng đất trù phú
Dư nợ tín dụng gần 20 triệu tỷ đồng và bài toán nâng chất lượng dòng vốn
Đô thị đồng bộ chính là “hạ tầng mềm” của Vĩnh Long trong chu kỳ phát triển mới
Hết thời "đánh nhanh, thắng nhanh" trên thị trường bất động sản?
Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm
Tầm nhìn 100 năm với những mục tiêu phát triển đầy tham vọng là điểm nhấn của Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội được công bố sáng 29/6.
Đừng bỏ lỡ
Tinh dầu Lộc Thủy - Hành trình vươn xa
Giữa vùng đất Lộc Thủy (Xã Chân Mây, TP Huế), những giọt tinh dầu tràm mang hương thơm đặc trưng của núi rừng nay đã trở thành sản phẩm tiêu biểu của kinh tế tập thể. Năm 2026, sản phẩm Tinh dầu tràm Lộc Thủy được trao Giải thưởng Mai An Tiêm, ghi...
































