
“Đại hạ giá”, cổ phiếu ngân hàng vẫn ế
Sức ép của Thông tư 36, cùng áp lực thoái vốn đầu tư ngoài ngành khiến các ngân hàng, doanh nghiệp ồ ạt thoái vốn khỏi ngân hàng. Tuy nhiên, cổ phần nay đã kém hấp dẫn, không dễ đấu giá thành công, khiến nhiều trường hợp “đại hạ giá” mà không có nhà đầu tư nào “ngó” đến.
Không chi trả cổ tức do phải trích lập dự phòng rủi ro, thông tin không minh bạch, thanh khoản cổ phiếu ngân hàng còn thấp… là những nguyên nhân khiến cổ phiếu của ngành ngân hàng mất đi sự hấp dẫn.
Chật vật thoái vốn khỏi ngân hàng
Việc dồn dập thoái vốn lúc này khiến tình trạng cung tăng, cầu giảm, dẫn đến “ế hàng” trong các đợt thoái vốn của ngân hàng thời gian qua. Ngày 10/3, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) thông báo hủy tổ chức phiên đấu giá bán cổ phần của ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MaritimeBank) do Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) sở hữu.
Theo kế hoạch, phiên đấu giá cổ phần MaritimeBank có giá khởi điểm là 11.900 đồng/cổ phiếu, nhưng đến ngày chốt danh sách đặt cọc, không có nhà đầu tư nào đăng ký.
Không chỉ MaritimeBank, theo kế hoạch, Tổng công ty Bến Thành Sài Gòn phải thoái vốn khỏi ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) từ năm 2015 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành nhiệm vụ. Hiện Tổng công ty này vẫn đang chiết khấu rủi ro tích lũy cho cổ phiếu OCB là 13,6%.
Tương tự, dự kiến trong tháng 3/2017, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) sẽ thoái vốn toàn bộ 390.665 cổ phần của mình tại OCB, với giá khởi điểm 10.200 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, theo nguồn tin của Thời báo Kinh Doanh, tính đến thời điểm này, mới có một nhà đầu tư đăng ký đấu thầu.
Trước tình hình ế ẩm của cổ phiếu ngân hàng nhiều doanh nghiệp đã phải hạ giá cổ phiếu, song không mấy ai mua. Đơn cử, năm 2016, HNX tổ chức bán đấu giá cổ phần tại hai ngân hàng là TPBank và SeABank do Mobifone sở hữu, với mức giá bán đã giảm so với mệnh giá nhưng vẫn không “hút” được nhà đầu tư.
Theo đó, HNX bán toàn bộ 14.285.714 cổ phần của TPBank với mức giá khởi điểm chỉ còn 8.900 đồng/cổ phiếu, thấp hơn mệnh giá, nhưng cổ phần TPBank vẫn “ế” gần 40%.
33,4 triệu cổ phần của Mobifone tại SeABank, cũng được chào bán với mức giá khởi điểm thấp hơn mệnh giá (9.600 đồng/cổ phiếu) nhưng hết thời hạn đăng ký và đặt cọc, không có nhà đầu tư nào đăng ký tham dự đấu giá.
Chia sẻ với Thời báo Kinh Doanh, một đại diện của Mobifone cho biết, năm 2017 sẽ tiếp tục thoái vốn tại hai ngân hàng này. Tuy nhiên, để thực hiện thành công, một số chuyên gia cho rằng Mobifone cần tính đến phương án giảm giá cổ phiếu.
Để thoái vốn thành công, không loại trừ khả năng vào cuộc của chính các cổ đông sáng lập, cổ đông lớn tại các ngân hàng TMCP đang bị bán ra cổ phiếu.
Cổ phiếu ngân hàng chưa hấp dẫn?
Theo các nhà đầu tư, không phải tất cả cổ phiếu ngân hàng đều ảm đạm. Với những ngân hàng lớn, cổ phiếu vẫn được nhà đầu tư “chờ đợi”, ngược lại, cổ phiếu các ngân hàng nhỏ thường khiến nhà đầu tư e ngại.
Lý giải nguyên nhân, một số nhà đầu tư cho rằng nợ xấu chưa có nhiều tiến triển, cùng với thanh khoản cổ phiếu ngân hàng trên thị trường thấp và không minh bạch thông tin, nhất là nhóm ngân hàng chưa niêm yết khiến họ dè dặt.
Theo phân tích của các chuyên gia chứng khoán, hầu hết ngân hàng nhỏ hiện nay nội tại đang rất khó khăn, nợ xấu tăng cao. Cùng với đó, có những ngân hàng cổ phiếu đang niêm yết trên thị trường với mức giao dịch thấp, thanh khoản èo uột.
Đơn cử, tại báo cáo tài chính tháng 9/2016 của ngân hàng Sacombank cho thấy lợi nhuận ròng giảm 72,5% so với cùng kỳ khiến lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu 12 tháng bị âm. Tăng trưởng tín dụng đạt 5,8% đã ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh lời.
Sức ép của Thông tư 36, cùng áp lực thoái vốn đầu tư ngoài ngành khiến các ngân hàng, doanh nghiệp ồ ạt thoái vốn khỏi ngân hàng. Tuy nhiên, cổ phần nay đã kém hấp dẫn, không dễ đấu giá thành công, khiến nhiều trường hợp “đại hạ giá” mà không có nhà đầu tư nào “ngó” đến.
Các chỉ báo về hoạt động ngân hàng của Sacombank cho thấy nợ xấu tiềm tàng có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận trong tương lai. Điều này được công ty Chứng khoán VietCapital đánh giá rằng Sacombank có thể cần trên 5 năm để giải quyết xong nợ xấu. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến việc ngân hàng Eximbank chưa thể thoái 8,76% vốn đang nắm giữ tại Sacombank theo kế hoạch trước đó.
Thực tế, việc thoái vốn dồn dập thời gian qua của các ngân hàng sẽ tạo ra nhiều sản phẩm để nhà đầu tư lựa chọn, với những ngân hàng được đánh giá yếu kém, không có tiềm năng, chắc chắn nhà đầu tư sẽ không lựa chọn.
Chính vì vậy, cổ phiếu ngân hàng chịu không ít áp lực và phải “chật vật” tìm đường đi. Để thoái vốn thành công, không loại trừ khả năng vào cuộc của chính các cổ đông sáng lập, cổ đông lớn tại các ngân hàng TMCP đang bị bán ra cổ phiếu.
Theo các nhà đầu tư, thời điểm này, yếu tố rẻ của cổ phiếu vẫn chưa đủ thu hút nhà đầu tư. Ông Nguyễn Minh Hoàng một nhà đầu tư cổ phiếu, cho rằng: “Sự phát triển bền vững của ngân hàng và những yếu tố hỗ trợ để cổ phiếu có thể tăng giá trong tương lai như chiến lược phát triển, nợ xấu giảm… luôn là mối quan tâm hàng đầu của nhà đầu tư”.
Huyền Anh

Kênh đầu tư năm 2026: Thời kỳ “tiền đắt” và chiến lược phòng thủ lên ngôi
Cá tra Việt Nam duy trì triển vọng tích cực giữa nhiều sức ép cạnh tranh
Công ty Phát Đạt và thương vụ trái phiếu 5.400 tỷ đồng gây chú ý cuối 2025

Tín hiệu vui cho các doanh nghiệp xuất khẩu đồ nội thất sang Mỹ
Đầu tư công tăng tốc, nhóm cổ phiếu hạ tầng hưởng lợi ra sao trong năm 2026?
Ngành dầu khí 2026: Thượng nguồn trở lại đường đua tăng trưởng
55% nhà đầu tư crypto Việt thua lỗ trong năm 2025
Hà Nội: Làng quất Tứ Liên chạy nước rút vào vụ Tết
Những ngày này, làng quất Tứ Liên bước vào quãng thời gian bận rộn nhất trong năm. Trên khắp các khu vườn, người trồng quất tất bật uốn cành, chỉnh thế, giữ dáng cho từng cây, chạy đua với thời gian để kịp đưa ra thị trường vào dịp Tết.
Đừng bỏ lỡ
Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi
Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...






























