
Chủ sử dụng lao động đề xuất không tiếp tục tăng lương tối thiểu
Chiều nay 9/7, Hội đồng tiền lương Quốc gia họp phiên thứ nhất đàm phán về mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2019. Phía chủ sử dụng lao động đề xuất không tiếp tục tăng lương tối thiểu trong năm tới.
Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho biết: Trước khi phiên họp thứ nhất của hội đồng tiền lương, VCCI đã có nhiều buổi làm việc với hiệp hội các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Qua đó tập hợp ý kiến, kiến nghị của các chủ doanh nghiệp, chủ sử dụng lao động và tập hợp ý kiến để trình bày tại cuộc họp hội đồng này.
Ông Hoàng Quang Phòng cho biết, đại bộ phận “các hiệp hội doanh nghiệp đều kiến nghị chưa nên điều chỉnh mức lương tối thiểu trong năm nay”.
Lãnh đạo VCCI lý giải, đại diện các doanh nghiệp kiến nghị chưa nên tăng lương tối thiểu vùng để tạo điều kiện cho doanh nghiệp bồi dưỡng sức kinh doanh, nâng cao năng lực chi trả, dùng các kinh phí nếu có cho việc đào tạo, nâng cao năng lực tay nghề cho người lao động, đáp ứng yêu cầu công việc, tăng năng suất lao động, từ đó tiếp tục tăng lương tối thiểu trong thời gian tới.
Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia, ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, cho biết: Từ nay đến năm 2020, sẽ tiếp tục điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng nhằm đáp ứng được mức sống tối thiểu của người lao động. Định hướng này thực hiện theo Nghị quyết 27-NQ/TW Hội nghị lần thứ 7, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII vừa qua.
Theo ông Diệp, tăng lương tối thiểu là nhắm tới nhóm lao động có tiền lương thấp nhất trên thị trường. Việc tăng lương phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó có các yếu tố như GDP, năng suất lao động, khả năng chi trả của doanh nghiệp… Những yếu tố này là cơ sở để giới chủ sử dụng và đại diện giới lao động thỏa thuận mức điều chỉnh tiền lương tối thiểu.
Vũ Hồng

Bất ngờ với số vốn điều lệ của kỳ lân công nghệ MoMo
Agribank thu xếp tín dụng 25.453 tỷ cho đường vành đai 4
Thủ tướng yêu cầu mở “luồng xanh” cho nhà vừa túi tiền, đặt nhà ở xã hội ở vị trí trung tâm

Novaland bảo lãnh khoản vay hơn 2.300 tỷ đồng cho Ngân Hiệp, hệ sinh thái liên đới Đồ hộp Hạ Long gặp biến cố
Tăng vọt 2,2 triệu đồng, vàng nhẫn và vàng miếng cùng lập đỉnh
Đại gia địa ốc xoay xở ‘gỡ bom’ nợ trái phiếu
Hết thời 'đại tiệc', M&A đang trở thành 'công cụ sinh tồn' cho đại gia địa ốc
Phụ nữ giữ nhịp sản xuất, kiến tạo chuỗi giá trị nông nghiệp xanh
Công cuộc đổi mới mô hình tăng trưởng, chuyển đổi xanh và phát triển bền vững tại Việt Nam đang chứng kiến sự vươn mình mạnh mẽ của phụ nữ, gắn liền với yêu cầu tái cấu trúc nền kinh tế và nâng cao chất lượng tăng trưởng.
Đừng bỏ lỡ
Chuyển đổi số: Cơ hội nâng cao giá trị nông sản vùng cao Quảng Trị
Không chỉ dừng lại ở sản xuất truyền thống, các HTX vùng cao Quảng Trị đang từng bước tận dụng nền tảng số để quảng bá và tiêu thụ nông sản. Việc ứng dụng công nghệ thông tin, thương mại điện tử đã giúp những sản phẩm gắn với bản làng, văn hóa đồng...




























