
Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Cán bộ, công chức dôi dư nghỉ việc sẽ được nhận một khoản tiền lớn
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho hay sáp nhập huyện, xã giai đoạn 2023- 2025, dự kiến số cán bộ, công chức dôi dư là 21.800 người. Nếu cán bộ, công chức dôi dư nghỉ ngay thì được 1 khoản kinh phí lớn để có điều kiện tìm việc mới.
Sáng 22/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn các bộ trưởng, trưởng ngành về việc thực hiện sáu nghị quyết của cơ quan này về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đến hết năm 2023.
Chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ, đại biểu Trịnh Minh Bình (đoàn Vĩnh Long) cho biết chính sách hỗ trợ cán bộ, công chức, viên chức, người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã khi thực hiện chế độ thôi việc phụ thuộc vào các nguồn lực, khả năng cân đối ngân sách của địa phương. Trong khi đó, đa số các địa phương chưa tự cân đối được nguồn ngân sách và gặp khó khăn về nguồn kinh phí thực hiện.
Đại biểu đoàn Vĩnh Long đề nghị Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết giải pháp tham mưu cho Chính phủ để giúp những đối tượng này được hưởng đầy đủ các chế độ khi thôi việc do sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp xã.
Trả lời sau đó, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho hay giai đoạn 2023 - 2025 dự kiến sắp xếp 47 ĐVHC cấp huyện, giảm 13 đơn vị; sắp xếp 1.247 ĐVHC cấp xã, giảm 624 ĐVHC cấp xã.
Dự kiến số cán bộ, công chức dôi dư là 21.800 người, trong đó cấp huyện dôi dư khoảng 1.200 người, cấp xã 13.100 người và cán bộ không chuyên trách ở cấp xã là 7.500 người. Việc giải quyết số cán bộ, công chức dôi dư này thực hiện trong 5 năm và đến năm 2030 phải giải quyết dứt điểm số này.
"Đến nay, 46/54 địa phương đã ban hành chính sách hỗ trợ cán bộ dôi dư" - bà Trà thông tin.
Để giải quyết việc này, Bộ Nội vụ đã tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị định 29/2023 về tinh giản biên chế, trong đó dành riêng một khoản cho sắp xếp cán bộ, công chức dôi dư khi sắp xếp ĐVHC cấp huyện, cấp xã.
Ngoài ra, hiện 46/54 địa phương trong diện sắp xếp đã có nghị quyết của HĐND để hỗ trợ thêm ngoài các quy định chung của Chính phủ. “Nguồn kinh phí để các địa phương giải quyết chế độ chính sách dôi dư này rất lớn” - Bộ trưởng Nội vụ nói.
Theo bà Trà, với các địa phương tự cân đối ngân sách thì cũng sẽ tự cân đối, bố trí nguồn kinh phí để sắp xếp cán bộ dôi dư theo các nghị định của Chính phủ cũng như theo nghị quyết của HĐND tỉnh mình. Những địa phương không tự cân đối ngân sách thì tổng hợp để Bộ Nội vụ báo cáo Chính phủ cấp ngân sách thanh toán nguồn kinh phí thực hiện chính sách.
Bộ trưởng Nội vụ đề nghị các địa phương khẩn trương tổng hợp để giải quyết. Trong 12 tháng, nếu nghỉ ngay thì được một khoản kinh phí lớn để cán bộ, công chức dôi dư sẵn sàng đủ điều kiện tìm việc mới.
Cũng trong phiên chất vấn, trả lời câu hỏi của đại biểu về chiến lược phát triển cán bộ, đặc biệt là thu hút sinh viên xuất sắc và người có tài năng vào khu vực công, Bộ trưởng Trà chia sẻ: Thời điểm 2021 thu hút sinh viên xuất sắc và nhà khoa học trẻ, cả nước đạt 2.891 người, trong đó ở trung ương có 1.100 người, số còn lại 1.791 người ở địa phương.
Các địa phương cũng đã xây dựng các chính sách rất đặc thù để thu hút sinh viên xuất sắc và người có tài năng vào khu vực công. Sau khi có Nghị định 140, tính riêng năm 2022-2023, cả nước đã thu hút được 584 người, trong đó trung ương là 170, địa phương 414 người.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà thừa nhận “so với mong muốn và yêu cầu thu hút sinh viên xuất sắc và người có tài năng vào khu vực công thì nhu cầu rất là lớn nhưng thực tế còn khó khăn”.
Vì vậy, bà Trà cho biết trên cơ sở chiến lược thu hút người có tài năng vào khu vực công, Bộ Nội vụ đang tham mưu để cụ thể hóa thành nghị định thu hút và trọng dụng người có tài năng vào khu vực công.
Dự thảo đang hoàn thiện, trong đó sẽ tích hợp Nghị định 140 để có không gian rộng hơn nhằm thu hút sinh viên xuất sắc, nhà khoa học trẻ cũng như người có tài năng vào khu vực công.
Hồng Hương

Lãi suất "dựng đứng" 9%/năm: Gửi tiết kiệm hay "ôm" vàng, chứng khoán chờ thời?
Trái phiếu doanh nghiệp đầu năm 2026: Thị trường "ngủ đông" và cú sốc từ 3 cái tên bị chuyển hồ sơ sang Bộ Công an
Không hoàn thành kế hoạch 2025, Trường Thành Energy vẫn đặt mục tiêu cao

Bất động sản được gắn mã định danh, hết thời đầu tư theo ‘lời đồn’?
Nam Long chi gần 20 tỷ đồng cho CEO ngoại
Bất động sản nghỉ dưỡng 2026: Cuộc thanh lọc khốc liệt chưa dừng lại
Cam kết tiền thuê 5 năm và hỗ trợ lãi suất 0%: Đòn bẩy kép giúp nhà đầu tư Vinhomes Golden Avenue an tâm khởi sự
Công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2026-2031
Công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2026 – 2031 đang được triển khai đồng bộ, chặt chẽ, bảo đảm đúng quy định pháp luật và yêu cầu về cơ cấu, thành phần.
Đừng bỏ lỡ
HTX nông nghiệp nâng tầm giá trị nông sản địa phương
Trong bối cảnh sản xuất nông nghiệp còn manh mún, đầu ra thiếu ổn định, nhiều HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đang từng bước khẳng định vai trò “bà đỡ” cho nông sản địa phương.






























