
Bất động sản TP.HCM đang thiết lập mặt bằng giá mới
Báo cáo mới nhất của Savills, trong 6 tháng đầu năm 2019, thị trường căn hộ tại TP.HCM đã thiết lập một mặt bằng giá mới cao kỷ lục.
Cụ thể, giá bán căn hộ trung bình toàn thị trường đã tiệm cận mức 37 triệu/m2, tăng gần 13% so với cùng thời điểm này năm 2018. Đáng chú ý, hiện tượng này diễn ra đồng bộ từ trung tâm tới khu Đông, Nam, Tây, Bắc…
Giá căn hộ cao kỷ lục
Mở đầu cho cơn “bão giá” của thị trường địa ốc TP.HCM là dự án tọa lạc tại đường Cống Quỳnh (Quận 1) của một tập đoàn Hồng Kông. Trong đợt đầu, dự án này được chào bán với mức giá 10.000 – 12.000 USD/m2. Đây là mức giá cao kỷ lục phá vỡ mặt bằng giá của tất cả căn hộ tại Quận 1 trước đó (5.000 – 7.000 USD/m2).
Sau sự kiện này, một dự án tọa lạc trên đường Nguyễn Đình Chiểu (Quận 1) có quy mô 400 căn hộ cũng đưa ra mức giá xấp xỉ 10.000 USD/m2.
Tại khu Nam, nếu như trong năm 2018, các dự án như Green Star Sky Garden, Golden Gates, Skyline… được giao dịch ở mức giá 35 - 40 triệu/m2, sang quý II/2019, mức giá căn hộ tại Quận 7 đã vọt lên mức 50 – 55 triệu/ m2. Cá biệt, một dự án 3.000 căn của một chủ đầu tư phía Bắc, mới mở bán vào đầu tháng 3 còn có mức giá 65 – 70 triệu đồng/m2.
Ngay đến cả khu vực Quận 8, đầu tháng 4/2019, một chủ đầu tư lớn có trụ sở tại Quận 3 đã mở bán đợt cuối của khu phức hợp căn hộ trên đường Tạ Quang Bửu với mức giá 45 - 50 triệu/m2. Đây là mức giá chưa từng xuất hiện tại Quận 8 – nơi vốn nổi tiếng với dòng căn hộ giá rẻ có mức giá phổ biến từ 20 - 27 triệu/m2.
Tại khu Đông, một dự án gần cầu Thủ Thiêm cũng mới được tung ra thị trường có mức giá khoảng 150 triệu/m2. Trên thực tế giá bán các dự án căn hộ thuộc phân khúc cao cấp tại Quận 2 hiện nay thấp nhất cũng đã vọt lên 70 - 80 triệu đồng mỗi m2. Ở thời điểm hiện tại, rất khó để có thể tìm được dự án nào tại khu vực này với có mức giá 40 - 50 triệu/m2 – vốn là mức giá phổ biến của Quận 2 trong năm 2018.
Khu vực Quận 9, Thủ Đức… vốn nổi tiếng là thánh địa của các căn hộ giá rẻ, nay cũng vọt lên mức 35 - 38 triệu/m2.
Ngay cả khu vực vùng ven thuộc Biên Hòa, Bình Dương, giáp TP.HCM, giá căn hộ cũng lên cao kỷ lục. Đầu tháng 6, một dự án thuộc địa phận Thủ Dầu Một đã được chào bán với giá 35 triệu/m2; một dự án khác thuộc địa phận thị xã Dĩ An của một tập đoàn địa ốc có trụ sở ở Bình Thạnh cũng được chào bán với mức giá 30 triệu/m2.
Thị trường khan hiếm nguồn cung
TS Trần Nguyễn Minh Hải – chuyên gia Địa ốc của trường Đại học Ngân hàng TP.HCM cho rằng, hiện tượng thị trường bất động sản TP.HCM thiết lập mặt bằng giá cao ngất ngưởng đến từ tình trạng cạn kiệt nguồn cung đến năm 2020, đặc biệt là khu vực nội thành.
Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2019, chỉ có 2 dự án mới được mở bán tại khu vực Quận 2 và Quận 7 – hai khu vực nóng nhất thị trường bất động sản TP.HCM trong suốt 1 thập kỷ qua.
Riêng khu vực nội thành, thống kê sợ bộ, trong 6 tháng đầu năm khu vực này chỉ có 3 dự án mới được công bố (hai dự án Quận 1 và một dự án Quận 6) với hơn 1.300 căn hộ. Đặc biệt, các dự án này đều thuộc phân khúc căn hộ hạng sang, sở hữu vị trí đắc địa, có thiết kế độc đáo với mức giá khá đắt đỏ. Tuy nhiên, do tình hình thị trường khan hiếm hàng, nên cứ bung hàng là tạo ra cơn sốt.
Cụ thể, trong 2 tháng sau Tết, Quận 1 ghi nhận nguồn cung khoảng 900 căn hộ đến từ 2 dự án Centennial trên đường Tôn Đức Thắng (Alpha King) và The Marq trên đường Nguyễn Đình Chiểu (Tập đoàn Hoa Lâm). Đến tận đầu tháng 6 tới, thị trường mới tiếp tục ghi nhận nguồn cung mới rất hạn chế, với hơn 400 căn hộ đến từ dự án D-Homme của DHA Corp thuộc trung tâm Chợ Lớn.
Được biết dự án D-Homme có quy mô 5.600 m2, cao 30 tầng cao nhất tại trung tâm Chợ Lớn. Dự án này tọa lạc trên khu đất “vàng” ngay mặt tiền đại lộ Hồng Bàng, sát ngã 5: 3/2 - Hồng Bàng - Minh Phụng… Giới địa ốc TP. HCM đánh giá sẽ rất khó tìm được một mảnh đất nào có quy mô đủ lớn để phát triển dự án có vị trí đẹp hơn khu đất 765 Hồng Bàng của DHA Corp trong phạm vi trung tâm Chợ Lớn - nơi quỹ đất hiện đã rất khan hiếm.
Dự kiến tình trạng khan hàng và tăng giá của thị trường bất động sản TP.HCM sẽ còn tiếp tục đến tận cuối năm 2020.
Vũ Trọng

Hàng giả hết thời lộng hành từ cửa khẩu đến livestream
Áp lực kép tại hệ sinh thái KSB: Công ty con nợ thuế hàng chục tỷ, công ty mẹ lao đao vì chi phí lãi vay
Ngân hàng Nhà nước lên tiếng về chương trình chuyển đổi vàng mua nhà của Vinhomes

Giá vàng trong nước đảo chiều tăng tới 1 triệu đồng, về sát 160 triệu đồng/lượng
"Cú phanh" bất ngờ của xe nhập khẩu, Thái Lan mất vị thế dẫn đầu
SCommerce và thương vụ trái phiếu 580 tỷ đồng gây chú ý trên thị trường vốn
Bắt tay cùng “vua bán lẻ” Thái Lan Central Pattana, Sun Group kiến tạo các trung tâm mua sắm thế hệ mới thành điểm đến văn hóa, giải trí
14 đại dự án hạ tầng hơn 2,7 triệu tỷ đồng định hình Hà Nội 100 năm tới
Với tầm nhìn chiến lược 100 năm của Thủ đô Hà Nội, hàng triệu tỷ đồng sẽ được kích hoạt để mở rộng không gian, biến sông Hồng thành trục cảnh quan trung tâm và kết nối các cực tăng trưởng vùng Thủ đô.
Viết tiếp câu chuyện kinh tế xanh từ rừng dừa nước Tịnh Khê
Từng là vùng sinh kế nhỏ lẻ ven sông Kinh Giang (Quảng Ngãi), rừng dừa nước Tịnh Khê hôm nay đang trở thành điểm đến hấp dẫn của du lịch cộng đồng ở Quảng Ngãi. Với mô hình khai thác du lịch sinh thái gắn bảo tồn tài nguyên bản địa, HTX Nông nghiệp...
































