
3 'ông lớn' ngân hàng ôm hơn 600 tỷ nợ xấu hai nhà máy thép
Agribank, Vietcombank và BIDV chia nhau khoản nợ xấu trên 600 tỷ của 2 nhà máy thép Dana - Ý và Dana - Úc đóng tại Cụm công nghiệp Thanh Vinh mở rộng (Đà Nẵng) do bị bị dừng hoạt động.
Ông Trần Ngọc Ân, GĐ ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Đà Nẵng cho biết, khoản nợ phát sinh của nhà máy thép Dana - Ý sau khi Thành Phố Đà Nẵng buộc dừng hoạt động khoảng 174 tỷ đồng. Hiện số nợ này đã chuyển thành nợ xấu khi Dana - Ý mất khả năng trả nợ do phải dừng hoạt động.
Tương tự, ngân hàng BIDV Hải Vân cũng vướng mắc trong quá trình thu hồi nợ tại 2 nhà máy thép trên với số tiền 216 tỉ đồng. Còn ông Nguyễn Quang Việt, giám đốc chi nhánh Vietcombank Đà Nẵng, cho biết hiện 228 tỉ đồng mà đơn vị cho Nhà máy thép Dana - Úc vay vốn đã chuyển thành nợ xấu do doanh nghiệp dừng hoạt động, mất khả năng trả nợ.
Đứng trước khoản nợ xấu "khổng lồ" trên, các ngân hàng đề nghị Thành phố Đà Nẵng sớm có giải pháp xử lý đối với hai nhà máy thép, giúp họ khôi phục hoạt động để có khả năng trả nợ cho ngân hàng.
Ông Nguyễn Hữu Hòa, giám đốc BIDV chi nhánh Hải Vân, than thở: "Chúng tôi mong Thành phố quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ Nhà máy thép Dana - Ý sớm khôi phục hoạt động để có nguồn thu trả nợ đã vay.
Trước đó, trong phiên họp HĐND Thành phố Đà Nẵng, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP, cho hay 2 nhà máy trên hoạt động từ năm 2008 và ô nhiễm môi trường tại đây đã kéo dài.
Nguyên nhân chính là do Thành phố bố trí 2 nhà máy này vào cụm công nghiệp Thanh Vinh là không phù hợp ngành nghề, không đảm bảo quy chuẩn cách ly. Chính điều này khiến người dân thôn Vân Dương (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) tập trung phản đối ô nhiễm từ tháng 2/2018 đến nay.
Từ đó, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành nhiều quyết định trong đó có việc ngưng hoạt động của 2 nhà máy và xử lý vi phạm hành chính.
Bên cạnh đó, UBND TP cũng giao Sở Xây dựng TP nghiên cứu phương án điều chỉnh quy hoạch khu vực 2 nhà máy phù hợp với định hướng phát triển quy hoạch chung cũng như quy hoạch phân khu và để báo cáo với các cấp thẩm quyền quyết định.
Tuy nhiên, ông Huỳnh Văn Tân, chủ tịch HĐQT Công ty CP thép Dana - Ý, cho biết đến nay mọi hoạt động của Nhà máy thép Dana - Ý vẫn tê liệt.
Theo ông Tân, từ sau khi bị chính quyền Đà Nẵng nhiều lần dừng hoạt động, nhà máy không có khả năng trả nợ các ngân hàng. Ngoài ra, thiệt hại khác trên 600 tỉ đồng, cổ phiếu bị Ủy ban Chứng khoán đưa vào diện cảnh báo, không có giao dịch mua bán.
Thanh Hoa

DRH mất “vé” margin, bài toán phục hồi thêm áp lực
Chứng khoán tháng 7: VN-Index bước vào giai đoạn “thử lửa”
Sau rung lắc dữ dội, bất động sản sẽ có ‘cú đảo chiều’ trong nửa cuối năm?

Vingroup đồng loạt triển khai 3 dự án hạ tầng đường biển – đường bộ trọng điểm tại Thành phố Hồ Chí Minh
Nam Đà Nẵng hút cư dân, dòng căn hộ sở hữu lâu dài liên tục tạo sức nóng
PLX trước bước ngoặt lớn: Áp lực rời VN30 và bài toán thu hẹp vị thế trên thị trường
Đổi hướng dòng tiền, giới đầu cơ bất động sản không còn chạy theo ‘sức nóng’ quy hoạch?
Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm
Tầm nhìn 100 năm với những mục tiêu phát triển đầy tham vọng là điểm nhấn của Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội được công bố sáng 29/6.
Đừng bỏ lỡ
HTX Lụa đũi Nam Cao – Dệt nên giá trị kinh tế từ hồn cốt làng nghề
Từ một nghề truyền thống tưởng chừng bị lãng quên, HTX Lụa đũi Nam Cao (Hưng Yên) đã từng bước khôi phục những khung cửi cổ, tạo ra các sản phẩm lụa đũi cao cấp chinh phục thị trường trong và ngoài nước. Năm 2026, bộ chăn ga lụa đũi Nam Cao được...
































