
10 tháng, giải ngân vốn đầu tư công đạt trên 68%
Sau 10 tháng với nhiều nỗ lực, giải ngân vốn đầu tư công đã đạt 68,3% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Tuy nhiên, vẫn còn có 08 Bộ, cơ quan trung ương và 01 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 20%.
Theo báo cáo của Bộ Tài chính, ước giải ngân đến 31/10/2020 là 321.529,41 tỷ đồng đạt 68,3% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao đầu năm (470.600 tỷ đồng) (cùng kỳ năm 2019 đạt 49,83% kế hoạch Quốc hội giao và đạt 54,69% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao).
Có 13 Bộ, cơ quan trung ương và 21 địa phương có ước tỷ lệ giải ngân đến 31/10/2020 đạt trên 70%; có 18 Bộ, cơ quan trung ương và 06 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 45%, trong đó, có 08 Bộ, cơ quan trung ương và 01 địa phương (tỉnh Đồng Nai) có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 20%.
Cụ thể tình hình giải ngân một số dự án lớn cơ bản đều đáp ứng đúng tiến độ. Đơn cử, Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông và Dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ cơ bản thực hiện đáp ứng tiến độ. Số vốn đã giải ngân của 11 dự án thành phần dự án đường cao tốc đạt 77,85%; Dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ đến ngày 26/10/2020 đã giải ngân được 393 tỷ/932 tỷ đồng, số vốn còn lại dự kiến giải ngân hết trong tháng 11-12 năm 2020 (cho GPMB và tạm ứng xây lắp).
Hay như dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành: Tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo quyết liệt nhằm thúc đẩy giải ngân nhưng lũy kế giải ngân đến nay đạt 20,4% kế hoạch giao (3.711,791/18.195 tỷ đồng) trong đó, giải ngân kế hoạch vốn năm 2020 là 224 triệu đồng. Tỷ lệ giải ngân vốn đã giao cho Dự án hiện ở mức rất thấp, khả năng hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng dự án còn rất khó khăn.
Về tình hình giao kế hoạch đầu tư vốn NSNN năm 2020, Bộ KH&ĐT cho biết, số vốn NSNN năm 2020 còn lại chưa giao chi tiết là 13.750,88 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách trung ương là 7.494,729 tỷ đồng. Cụ thể, bộ, cơ quan trung ương là 7.044,125 tỷ đồng; các địa phương là 450,604 tỷ đồng. Thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP của Chính phủ, Bộ KH&ĐT đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ cắt giảm 441,857 tỷ đồng (trong đó có 329,9 tỷ đồng chưa phân bổ) để điều chỉnh cho các bộ, cơ quan trung ương, địa phương khác.
"Trong những tháng cuối năm 2020, đề nghị các bộ, cơ quan trung ương và địa phương bên cạnh việc tập trung tổ chức đại hội, cần tiếp tục chỉ đạo thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành", Đại diện Bộ KHĐT cho biết.
Đức Anh

Casa Del Rio: Chủ đầu tư lỗ bán niên, nợ hơn 5.100 tỷ đồng, kiểm toán ngoại trừ 100 tỷ đồng
Từ vụ Huấn Hoa Hồng: Kinh doanh online ngày càng khó giấu doanh thu, trốn thuế
Ngăn "khoảng trống" thanh tra tài sản mã hóa, chặn rủi ro "giấy chứng nhận an toàn" cho trái phiếu

Nhà đầu tư tính “thoát” căn hộ khi lãi ngày càng mỏng
Khi vốn chủ sở hữu tăng vọt không đồng nghĩa rủi ro trái phiếu giảm
Thanh khoản ì ạch, vì sao dự án chung cư vẫn đua khởi công, giá leo thang?
Giao dịch giảm, tốc độ tăng giá căn hộ Hà Nội đã chậm lại
Chi tiết quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương
Tập đoàn Vingroup vừa công bố quy hoạch Khu liên hợp thể thao quốc tế Hùng Vương tại Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Công nghệ cao - đòn bẩy nâng tầm HTX Nghệ An
Từ nhà màng, hệ thống tưới tự động đến cảm biến và chuyển đổi số, các HTX ở Nghệ An đang biến công nghệ thành “đòn bẩy” tăng năng suất, giảm chi phí và gia tăng giá trị nông sản.
































