
WTO đồng ý giải quyết tranh chấp liên quan thuế nhập khẩu của Mỹ
Ngày 21/11, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã đồng ý giải quyết các khiếu nại của một loạt quốc gia về việc Mỹ áp các mức thuế nhập khẩu mới đối với các sản phẩm thép và nhôm.
Theo đó, Cơ quan giải quyết tranh chấp (DBS) của WTO sẽ thành lập các ủy ban xem xét tính pháp lý của việc Mỹ áp các mức thuế nhập khẩu 25% đối với mặt hàng thép và 10% đối với nhôm. Do Mỹ không đồng ý một ủy ban giải quyết khiếu nại của tất cả các bên, WTO sẽ thành lập các ủy ban giải quyết riêng rẽ các khiếu nại của Liên minh châu Âu (EU), Trung Quốc, Canada, Mexico, Na Uy, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.
Bên cạnh đó, DBS cũng chấp thuận yêu cầu của Washington về việc 3 ủy ban của cơ quan này phân xử tính pháp lý của các biện pháp thuế trả đũa của Canada, Trung Quốc, Mexico và EU nhằm vào các mặt hàng xuất khẩu của Mỹ. Ngoài ra, DBS sẽ thành lập một ủy ban theo yêu cầu của Mỹ nhằm xem xét các biện pháp của Trung Quốc liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ.
Trước đó, các bên liên quan đã không tìm được giải pháp thỏa đáng sau các vòng tham vấn, và việc thành lập các ủy ban để giải quyết tranh chấp thương mại cho thấy sự leo thang trong cuộc đối đầu giữa các nước tại WTO xung quanh chính sách thuế gây tranh cãi của Mỹ. Thông thường, tiến trình giải quyết tranh chấp thương mại thông qua ủy ban của DSB sẽ kéo dài nhiều năm.
Các chính sách thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đánh dấu việc Washington rời khỏi xu hướng tự do thương mại mà nước này vốn dẫn dầu trong nhiều thập kỷ. Nhà lãnh đạo Mỹ lý giải việc áp thuế nhập khẩu mới đối với các mặt hàng thép và nhôm là để bảo vệ ngành công nghiệp và an ninh quốc gia của nước này.
TH (Theo TTXVN)

Vốn chủ sở hữu ngân hàng: Big4 bị khối tư nhân áp sát, cuộc đua nghìn tỷ nóng dần
Tận hưởng nhiều ưu đãi chào hè cùng hệ sinh thái PVOne
Giá vàng trong nước ‘quay xe’, đồng loạt giảm 500.000 đồng/lượng

Ẩn số phía sau cuộc đua ‘vung tiền’ gom đất của các đại gia địa ốc
Ngồi trên đống lửa vì ‘bán mãi không được’ căn hộ trung tâm TP.HCM
Sự kiện “Golden Summer - Mùa hè kỳ diệu” thắp bừng sức sống mới tại Vinhomes Golden City
Ai hưởng lợi nhất khi Cần Giờ trở thành cực tăng trưởng hướng biển?
Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI qua những con số
Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 dự kiến diễn ra trong các ngày 11, 12 và 13/5/2026 tại Thủ đô Hà Nội, được đánh giá là sự kiện chính trị - xã hội quan trọng, thể hiện cho sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong kỷ nguyên mới.
Đừng bỏ lỡ
Ba Khía Đầm Dơi: Từ món ăn dân dã đến sản phẩm OCOP triệu đơn hàng
Từ món ăn quen thuộc nơi rừng ngập mặn Cà Mau, HTX Ba Khía Đầm Dơi đang nâng tầm Ba Khía thành những sản phẩm OCOP mang thương hiệu quốc gia, từng bước chinh phục thị trường bằng hướng đi bài bản và khát vọng làm giàu từ đặc sản quê hương.
































