
WB tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam xuống 6%
Ngân hàng Thế giới cho rằng tăng trưởng GDP 2016 của Việt Nam sẽ ở khoảng 6%, thấp hơn mức 6,2% đưa ra trước đó do kết quả không thật sự khả quan trong nửa đầu năm.
WB tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam xuống 6%
Theo báo cáo Điểm lại Tình hình Kinh tế Việt Nam vừa được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố, nguyên nhân dẫn tới việc hạ dự báo tăng trưởng là tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn gần đây đã ảnh hưởng xấu lên nông nghiệp. Sản xuất công nghiệp cũng có xu hướng chậm lại.
"Chúng tôi dự báo tăng trưởng năm nay sẽ đạt khoảng 6%. Tuy tốc độ chậm lại, viễn cảnh kinh tế trong trung hạn của Việt Nam vẫn tích cực", ông Achim Fock - Quyền Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết, "Để duy trì tốc độ tăng trưởng cao, Việt Nam cần tiếp tục cải tổ cấu trúc để tăng năng suất lao động".
Báo cáo cũng nhận xét giá cả vẫn nằm trong tầm kiểm soát, dù vài tháng gần đây lạm phát tăng nhẹ. Tuy nhiên, tín dụng từ đầu năm lại tăng tới 18%. Ngân hàng Nhà nước đã phải thắt chặt quy định để kiềm chế sức tăng này.
WB còn lo ngại về tình trạng mất cân đối tài khoá. Cuối năm 2015, thâm hụt ngân sách ước tính gần 6,5% GDP. Nợ công của Việt Nam hiện tương đương khoảng 62,2% GDP và đang tiến nhanh đến mức trần 65%. Kết quả sơ bộ thu chi 6 tháng đầu năm cho thấy áp lực ngân sách sẽ còn tiếp diễn.
Báo cáo cũng đề cập đến tình trạng già hóa dân số ở Việt Nam. WB cảnh báo việc này sẽ ảnh hưởng lên thị trường lao động, mang lại nhiều thách thức cho các nhà hoạch định chính sách, doanh nghiệp, và cả người dân.
H.T

Tập đoàn thành viên của THACO hút 2.200 tỷ đồng qua kênh trái phiếu
Kênh đầu tư năm 2026: Thời kỳ “tiền đắt” và chiến lược phòng thủ lên ngôi
55% nhà đầu tư crypto Việt thua lỗ trong năm 2025

Thanh tra Chính phủ “tuýt còi” Panorama Nha Trang vì giao đất không đấu giá
Dự án Sunbay Park Hotel & Resort: Cấp sai 17 sổ đỏ, chưa nộp ngân sách hàng trăm tỷ
Lướt sóng chung cư rục rịch thoát hàng vì sợ 'bão lãi suất'?
Rục rịch rót tiền ‘đón sóng’ căn hộ ven vành đai
Hà Nội: Làng quất Tứ Liên chạy nước rút vào vụ Tết
Những ngày này, làng quất Tứ Liên bước vào quãng thời gian bận rộn nhất trong năm. Trên khắp các khu vườn, người trồng quất tất bật uốn cành, chỉnh thế, giữ dáng cho từng cây, chạy đua với thời gian để kịp đưa ra thị trường vào dịp Tết.
Đừng bỏ lỡ
Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi
Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...






























