
WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Đông Á - Thái Bình Dương
Ngân hàng Thế giới (WB) vừa hạ dự báo tăng trưởng kinh tế ở các nước khu vực Đông Á - Thái Bình Dương từ 6,3% năm 2018 xuống 5,8% năm 2019, 5,7 và 5,6% cho năm 2020 và 2021.
Báo cáo Cập nhật Kinh tế Đông Á - Thái Bình Dương của WB, được công bố ngày 10/10, cho biết sức cầu trên toàn cầu yếu đi, trong đó sức cầu của Trung Quốc và tình trạng bất định tăng lên do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, khiến cho tăng trưởng xuất khẩu và đầu tư giảm.
Báo cáo nêu rõ, tăng trưởng tiêu dùng trong khu vực, trừ Trung Quốc, vẫn ổn định mặc dù giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước nhờ chính sách tài khóa và tiền tệ trợ lực.
Tuy nhiên, căng thẳng thương mại tăng lên gây nguy cơ dài hạn cho tăng trưởng trong khu vực. Dù trước đây, một số nước hy vọng được hưởng lợi từ những căng thẳng thương mại này, nhưng sự thiếu linh hoạt trong các chuỗi giá trị toàn cầu đã hạn chế sự vươn lên của các quốc gia tại khu vực trong ngắn hạn.
“Mặc dù các doanh nghiệp đang tìm cách né tránh thuế quan, nhưng các quốc gia đang phát triển ở Đông Á và Thái Bình Dương khó có thể thay thế vai trò của Trung Quốc trong các chuỗi giá trị toàn cầu trong ngắn hạn do hạ tầng còn hạn chế và quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ”, Ông Andrew Mason - Chuyên gia kinh tế trưởng WB khu vực Đông Á - Thái Bình Dương, nhận định vai trò của Trung Quốc trong khu vực.
Báo cáo đã cảnh báo rằng những rủi ro suy giảm viễn cảnh tăng trưởng của khu vực đã tăng lên. Căng thẳng thương mại kéo dài giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ tiếp tục gây hại cho tăng trưởng đầu tư. Điều này làm Trung Quốc, Mỹ, khu vực đồng tiền chung Euro và Brexit suy yếu nhanh hơn nữa sức cầu đối với các mặt hàng xuất khẩu của khu vực. Bên cạnh đó, tình hình tài chính toàn cầu cũng khiến cho chi phí vay nợ tăng, làm suy giảm tăng trưởng tín dụng, gây áp lực cho đầu tư tư nhân và tăng trưởng kinh tế.
WB khuyến nghị những quốc gia có đủ dư địa tài khóa nên sử dụng các biện pháp tài khóa và tiền tệ để kích cầu nền kinh tế, đồng thời phải bảo đảm bền vững nợ và tài khóa.
K.H

Bac A Bank cung cấp giải pháp vốn vay ưu đãi, linh hoạt dành cho khách hàng cá nhân
Ngân hàng Việt Nam tăng tốc chuyển đổi sang mô hình tài chính thông minh
Sẽ rút ngắn thời gian xử lý thủ tục giải thể không quá 4 tháng

Dự án từng nằm im nhiều năm ở TP.HCM tái xuất với giá bán khiến nhiều người choáng
Vay tiền ‘ôm’ condotel thời sốt giá giờ ra sao?
Đồng Hới: Giải mã sức nóng của "dải đất tỷ đô" Bảo Ninh khi hàng chục nghìn tỷ đồng rục rịch đổ bộ
Vinhomes Sài Gòn Park tạo “địa chấn” ngay ngày ra mắt: Lập kỷ lục về số đại lý và lực lượng bán hàng
Quy hoạch sân bay thứ 2 trong tầm nhìn 100 năm tại Hà Nội có gì đặc biệt?
Hà Nội đang nghiên cứu quy hoạch sân bay thứ hai trong chiến lược phát triển Thủ đô tầm nhìn đến năm 2085, nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải hàng không ngày càng tăng và mở rộng không gian phát triển đô thị phía Nam.
Đừng bỏ lỡ
Rau củ “hóa thân” thành ống hút: Hướng đi lạ của một HTX nông nghiệp ở Hà Nội
Từ những cánh đồng ven sông Hồng của Hà Nội, HTX Nông nghiệp Sông Hồng đã tạo nên hướng đi khác biệt cho nông nghiệp Việt Nam khi biến rau, củ, quả thành những chiếc ống hút có thể ăn được. Không chỉ góp phần giảm rác thải nhựa, sản phẩm “xanh” này...
































