
Đổi mới sáng tạo sẽ giúp Việt Nam vượt 'bẫy' thu nhập trung bình
Với một nước đang phát triển như Việt Nam thì nguy cơ rơi vào bẫy thu nhập trung bình là hiện hữu. Đổi mới sáng tạo là một cơ hội để thiết kế các chính sách, đề ra các giải pháp về mô hình tăng trưởng, quản lý, kinh doanh... nhằm thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình ấy.
Đây là khẳng định mà Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Duy Đông nhấn mạnh tại cuộc họp báo Giới thiệu Triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2021 và Khởi công xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia, diễn ra sáng ngày 29/12.
Theo Thứ trưởng Bộ KH&ĐT, đổi mới sáng tạo không chỉ là những gì cao siêu mà là những sáng kiến mới, những nỗ lực sáng tạo vì cộng đồng, những sáng kiến nhỏ có ích cho cộng đồng. Đổi mới sáng tạo là những nỗ lực liên tục, bền bỉ, được chứng minh qua hành động cụ thể.
Theo đó, hoạt động đổi mới sáng tạo có thể thực hiện hàng ngày, hàng giờ, trong những hoạt động từ đơn giản đến phức tạp của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp. "Tư duy đổi mới sáng tạo cần được trang bị và khuyến khích trong mỗi người dân, để người dân vừa là đối tượng của các chính sách thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nhưng cũng đồng thời là chủ thể chính của các hoạt động đổi mới sáng tạo", ông Đông đánh giá.
Đặc biệt, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT nhìn nhận, với một nước đang phát triển như Việt Nam thì nguy cơ rơi vào bẫy thu nhập trung bình là hiện hữu. Đổi mới sáng tạo là một cơ hội để thiết kế các chính sách, đề ra các giải pháp về mô hình tăng trưởng, quản lý, kinh doanh... nhằm thoát bẫy thu nhập trung bình thấp.
Theo Bộ KH&ĐT, Triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021 sẽ diễn ra trong 2 ngày (9 và 10/1) tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc. Sáng ngày 9/1/2021, Thủ tướng Chính phủ sẽ chủ trì Lễ Khai mạc Triển lãm và Khởi công dự án xây dựng công trình Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia tại khu Công nghệ cao Hòa Lạc.
Triển lãm trưng bày các giải pháp công nghệ trong lĩnh vực đô thị thông minh, nhà máy thông minh, camera AI, công nghệ số, máy bay nông nghiệp, công nghệ thực tế ảo. Các hội thảo, tọa đàm trong khuôn khổ triển lãm sẽ sẽ tập trung thảo luận về vấn đề hợp tác, thu hút các nguồn lực đầu tư cho đổi mới sáng tạo, tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam giai đoạn tới.
Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Duy Đông cho biết, điểm đặc biệt của triển lãm năm nay là hội tụ đầy đủ chủ thể tham gia trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, gồm quỹ đầu tư trong nước và quốc tế, các tập đoàn lớn, doanh nghiệp vừa và nhỏ, các viện, trường có nền tảng nghiên cứu lớn, hợp tác xã, từ đó có cơ hội kết nối và phát triển đa chiều.
"Năm 2021 là năm bản lề để thực hiện chiến lược đổi sáng tạo, tận dụng cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 để bứt phá, thay đổi tư duy và văn hóa đổi mới sáng tạo", ông nói.
Ông Vũ Quốc Huy, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia, cho biết Trung tâm có vốn đầu tư trên 750 tỷ đồng, tập trung vào hạng mục phục vụ cho hoạt động các chủ thể hệ sinh thái, hỗ trợ ý tưởng đổi mới sáng tạo, thu hút các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, doanh nghiệp vừa và nhỏ, từ đó góp phần phát triển Khu công nghệ cao.
Lê Thúy

Hướng dẫn chi tiết 5 bước tra cứu mã định danh bất động sản
Ngân hàng đối mặt nghịch lý tăng trưởng và áp lực "bộ đệm vốn"
Đại gia địa ốc ‘vung tiền’ gom đất, hết thời ‘neo giá ảo’

Tiện ích đa lớp - Chất sống mới đặc trưng của The Parkland
Cục Thuế mời doanh nghiệp, người dân nói thẳng khó khăn về thuế
Trái phiếu doanh nghiệp đầu năm 2026: Thị trường "ngủ đông" và cú sốc từ 3 cái tên bị chuyển hồ sơ sang Bộ Công an
Bất động sản được gắn mã định danh, hết thời đầu tư theo ‘lời đồn’?
Công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2026-2031
Công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2026 – 2031 đang được triển khai đồng bộ, chặt chẽ, bảo đảm đúng quy định pháp luật và yêu cầu về cơ cấu, thành phần.
Đừng bỏ lỡ
HTX nông nghiệp nâng tầm giá trị nông sản địa phương
Trong bối cảnh sản xuất nông nghiệp còn manh mún, đầu ra thiếu ổn định, nhiều HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đang từng bước khẳng định vai trò “bà đỡ” cho nông sản địa phương.






























