VnBusiness

VnBusiness

VnBusiness
VnBusiness

Việt Nam

Vì sao các Bộ, địa phương chậm thực hiện lập quy hoạch thời kỳ 2021-2030?

Vì sao các Bộ, địa phương chậm thực hiện lập quy hoạch thời kỳ 2021-2030?

Bộ KH&ĐT vừa có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 5/2/2018 của Chính phủ về triển khai thi hành Luật Quy hoạch.

Theo báo cáo của Bộ này, đối với các quy hoạch thuộc đối tượng bãi bỏ thuộc thẩm quyền của các Bộ, địa phương, hiện đã có 3 Bộ và 37 địa phương ban hành Quyết định bãi bỏ 421 quy hoạch về đầu tư phát triển hàng hóa, dịch vụ, sản phẩm cụ thể, ấn định khối lượng, số lượng hàng hóa, dịch vụ, sản phẩm được sản xuất, tiêu thụ.

Việc triển khai thi hành Luật Quy hoạch còn chậm so với tiến độ đề ra.
Việc triển khai thi hành Luật Quy hoạch còn chậm so với tiến độ đề ra.

Đối với việc nghiên cứu, ban hành hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành các điều kiện, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật chuyên ngành để thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước khi các quy hoạch về đầu tư phát triển hàng hóa, dịch vụ, sản phẩm cụ thể, ấn định khối lượng, số lượng hàng hóa, dịch vụ, sản phẩm được sản xuất, tiêu thụ bị bãi bỏ hiện mới chỉ có 3 Bộ triển khai thực hiện.

Về tổ chức lập các quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, đã có 25/39 quy hoạch ngành quốc gia được cấp có thẩm quyền phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch ngành quốc gia; 14/39 quy hoạch ngành quốc gia còn lại, các Bộ đang hoàn thiện các thủ tục hồ sơ để trình thẩm định nhiệm vụ lập quy hoạch ngành quốc gia theo quy định.

Theo Bộ KH&ĐT, mặc dù Bộ này đã có 3 văn bản hướng dẫn, đôn đốc các Bộ, địa phương nhưng việc triển khai lập quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 vẫn còn chậm so với tiến độ đề ra do mới triển khai Luật Quy hoạch nên một số Bộ, địa phương còn lúng túng dẫn đến chậm trong việc lập quy hoạch thời kỳ 2021-2030.

Về nguyên nhân, Bộ KH&ĐT cho biết, việc chậm ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quy hoạch đã gây khó khăn, vướng mắc cho các Bộ, địa phương trong quá trình triển khai tổ chức lập các quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo quy định của Luật Quy hoạch.

Việc triển khai lập đồng thời các quy hoạch trong điều kiện lực lượng tư vấn lập quy hoạch vừa thiếu về số lượng, vừa yếu về năng lực, chuyên môn cũng như chưa đáp ứng được yêu cầu để thực hiện theo phương pháp và cách làm mới đã gây khó khăn, lúng túng cho các Bộ, địa phương khi tuyển chọn tư vấn lập quy hoạch theo quy định.

Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến công tác quy hoạch, Tổ công tác thi hành Luật Quy hoạch (Bộ KH&ĐT) kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ cho phép điều chỉnh thời gian hoàn thành lập các quy hoạch ngành quốc gia, quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo quy định của Luật Quy hoạch đến hết ngày 31/12/2021.

Thy Lê

}

Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi

Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...

VnBusiness