
Trung Quốc tạm ngưng mua đậu nành Mỹ
Trung Quốc - quốc gia nhập khẩu đậu tương lớn nhất thế giới, đã dừng mua đậu tương Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa hai nước leo thang mạnh.
Các công ty nhập khẩu quốc doanh Trung Quốc không nhận được thêm yêu cầu nào từ Bắc Kinh về “nhập khẩu thiện chí” đậu tương Mỹ. Trung Quốc cũng được cho là sẽ không sớm nối lại việc mua đậu tương Mỹ, xét đến việc đàm phán thương mại giữa hai nước đang ở trong tình trạng ngưng trệ.
Tuy nhiên, theo một nguồn tin, Trung Quốc hiện không có kế hoạch hủy các đơn hàng đậu tương Mỹ đã đặt mua trước đây.
Có nhiều dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang chuyển sang mua đậu tương Brazil để thay thế đậu tương Mỹ. Giá đậu tương Brazil có chiều hướng tăng trong vòng 1 tháng trở lại đây.
Trung Quốc hiện đang đối mặt với dịch tả lợn châu Phi, nên nhu cầu thức ăn chăn nuôi ở nước này suy giảm, dẫn tới tiêu thụ đậu tương giảm xuống. Theo ước tính của Rabobank, Trung Quốc đã thiệt hại khoảng 30% nguồn cung thịt lợn do trận dịch.
Đầu tháng này, giá đậu tương giao sau ở Chicago giảm xuống mức thấp nhất 10 năm do căng thẳng Mỹ - Trung leo thang. Sau đó, giá đậu tương đã hồi phục do thời tiết mưa lớn gây thiệt hại cho các nông trại trồng đậu tương ở Mỹ.
Dữ liệu của Chính phủ Mỹ cho thấy Trung Quốc đã mua khoảng 13 triệu tấn đậu tương Mỹ sau khi hai nước nhất trí “đình chiến” thương mại vào tháng 12 năm ngoái. Đây là hoạt động thể hiện thiện chí của Trung Quốc với Mỹ nhằm thúc đẩy việc đi đến một thỏa thuận thương mại.
Việc Trung Quốc dừng mua đậu tương Mỹ được xem là một đòn giáng thẳng vào nền móng chính trị của ông Trump. Trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, ông Trump giành chiến thắng tại 8 trong số 10 bang trồng nhiều đậu tương nhất ở Mỹ, tất cả đều là các bang thuộc vùng Midwest.
Với tình hình này, Iowa - bang trồng đậu tương lớn thứ nhì sau Illinois - có thể quay trở lại ủng hộ Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2020. Vào năm 2016, bang này đã chuyển từ ủng hộ Đảng Dân chủ sang ủng hộ Đảng Cộng hòa của ông Trump.
Đầu tháng này, ông Trump đã hứa chi thêm 16 tỷ USD để hỗ trợ nông dân Mỹ vượt qua ảnh hưởng của chiến tranh thương mại. Năm ngoái, Chính phủ Mỹ đã chi 12 tỷ USD để giúp nông dân.
Lê Minh

Tập đoàn thành viên của THACO hút 2.200 tỷ đồng qua kênh trái phiếu
Kênh đầu tư năm 2026: Thời kỳ “tiền đắt” và chiến lược phòng thủ lên ngôi
55% nhà đầu tư crypto Việt thua lỗ trong năm 2025

Thanh tra Chính phủ “tuýt còi” Panorama Nha Trang vì giao đất không đấu giá
Dự án Sunbay Park Hotel & Resort: Cấp sai 17 sổ đỏ, chưa nộp ngân sách hàng trăm tỷ
Lướt sóng chung cư rục rịch thoát hàng vì sợ 'bão lãi suất'?
Rục rịch rót tiền ‘đón sóng’ căn hộ ven vành đai
Hà Nội: Làng quất Tứ Liên chạy nước rút vào vụ Tết
Những ngày này, làng quất Tứ Liên bước vào quãng thời gian bận rộn nhất trong năm. Trên khắp các khu vườn, người trồng quất tất bật uốn cành, chỉnh thế, giữ dáng cho từng cây, chạy đua với thời gian để kịp đưa ra thị trường vào dịp Tết.
Đừng bỏ lỡ
Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi
Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...






























