
Trung Quốc miễn áp thuế trả đũa với thịt lợn và đậu tương Mỹ
Trung Quốc đang trong quá trình miễn đánh thuế trả đũa với một số sản phẩm thịt lợn và đậu tương nhập khẩu từ Mỹ, động thái này cho thấy nhiều khả năng thỏa thuận thương mại với Mỹ đang đến gần hơn.
Bộ Tài chính Trung Quốc công bố rằng cơ quan này đang trong quá trình xét duyệt hồ sơ xin giảm thuế sau khi các doanh nghiệp nộp hồ sơ lên dựa theo nhu cầu của riêng họ. Bộ Tài chính Trung Quốc dựa trên cơ sở đó sẽ miễn giảm thuế. Trước đây, các biện pháp đánh thuế trả đũa có nguyên nhân trực tiếp từ chiến tranh thương mại.
Các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đã phát đi tín hiệu rằng họ đang tiến gần đến việc thống nhất về thỏa thuận thương mại giai đoạn một nhằm giải quyết tranh chấp thương mại.
Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khẳng định rằng ông cũng không ngại nếu lùi các vấn đề liên quan đến thỏa thuận thương mại đến sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 và rằng ông đe dọa sẽ tiếp tục tăng thuế với hàng Trung Quốc nếu các cuộc đối thoại không thể mang lại một thỏa thuận mà ông mong muốn.
Trung Quốc đã bắt đầu miễn thuế với sản phẩm đậu tương, bông, ngô và thịt lợn Mỹ khi mà quốc gia châu Á này tiến gần đến thỏa thuận thương mại.
Dù rằng quy định giảm thuế này cho phép người mua nhập khẩu đậu tương Mỹ mà không phải trả thuế nhập khẩu 30%, nhiều công ty cho biết họ gặp khó trong việc hoàn tất thủ tục hải quan bởi họ phải cọc trước một khoản tiền trước khi có thể nộp đơn lên Bộ Tài chính Trung Quốc xin miễn giảm thuế.
Nhiều công ty phải rất chật vật mới huy động được khoản tiền này. Tuy nhiên, hải quan Trung Quốc đã bắt đầu cho phép các công ty nhập khẩu được có thư đảm bảo từ ngân hàng thay vì phải nộp tiền mặt, nhờ vậy thủ tục cho các công ty đang trở nên thuận lợi hơn.
Tuy nhiên, trừ khi mà hạn mức mới được công bố, các nhà xuất khẩu Mỹ sẽ khó mà bán được lượng hàng lớn cho Trung Quốc. Các công ty Trung Quốc đã sử dụng hết các chương trình ưu đãi có thể nhằm mua được đậu tương Mỹ.
VT

55% nhà đầu tư crypto Việt thua lỗ trong năm 2025
Công ty Phát Đạt và thương vụ trái phiếu 5.400 tỷ đồng gây chú ý cuối 2025
Kênh đầu tư năm 2026: Thời kỳ “tiền đắt” và chiến lược phòng thủ lên ngôi

Thanh tra Chính phủ “tuýt còi” Panorama Nha Trang vì giao đất không đấu giá
Dự án Sunbay Park Hotel & Resort: Cấp sai 17 sổ đỏ, chưa nộp ngân sách hàng trăm tỷ
Lướt sóng chung cư rục rịch thoát hàng vì sợ 'bão lãi suất'?
Rục rịch rót tiền ‘đón sóng’ căn hộ ven vành đai
Hà Nội: Làng quất Tứ Liên chạy nước rút vào vụ Tết
Những ngày này, làng quất Tứ Liên bước vào quãng thời gian bận rộn nhất trong năm. Trên khắp các khu vườn, người trồng quất tất bật uốn cành, chỉnh thế, giữ dáng cho từng cây, chạy đua với thời gian để kịp đưa ra thị trường vào dịp Tết.
Đừng bỏ lỡ
Ba ba gai Cát Thịnh “mỏ vàng” mới từ kinh tế ao nuôi
Dưới những ao nuôi được kè bờ chắc chắn ở thôn Văn Hưng, xã Cát Thịnh, tỉnh Lào Cai, những con ba ba gai thương phẩm đang được HTX Chăn nuôi ba ba gai Cát Thịnh chăm sóc cẩn trọng. Mỗi con có giá từ 3 đến 5 triệu đồng, chưa kể hàng vạn con giống...






























