Theo số liệu từ Bộ Công thương, trong năm vừa qua, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vào Singapore đã tăng mạnh, vượt qua nhiều đối thủ cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
Trong danh sách 15 nước xuất khẩu thủy sản hàng đầu vào thị trường Singapore, Malaysia tiếp tục là nước dẫn đầu, tiếp theo là Na Uy ở vị trí thứ 2, Indonesia xếp thứ 3, vị trí thứ 4 là Trung Quốc, và Việt Nam lần đầu tiên vượt qua Nhật Bản để vươn lên vị trí đối tác xuất khẩu thủy sản lớn thứ 5 vào thị trường này.
Dữ liệu thống kê cho thấy, thị phần thủy sản của thị trường Singapore vẫn được phân phối đều cho các đối tác. Trong số đó, 6 quốc gia có thị phần lớn nhất chiếm từ 9% - 13% của thị trường này bao gồm: Malaysia (13,60%), Na Uy (11,45%), Indonesia (11,13%), Trung Quốc (10,15%), Việt Nam (8,58%) và Nhật Bản (8,34%). Mỗi quốc gia đều có sản phẩm thủy sản có thế mạnh riêng và chi phối từng phân khúc khác nhau trên thị trường Singapore.
Các sản phẩm của Việt Nam chiếm lĩnh thị trường thủy sản Singapore điển hình là cá phi lê đông lạnh (chiếm 26,85%) và cá chế biến (chiếm 16,88%). |
Các sản phẩm của Việt Nam chiếm lĩnh thị trường thủy sản Singapore điển hình là cá phi lê đông lạnh (chiếm 26,85%) và cá chế biến (chiếm 16,88%).
Một số yếu tố đã đóng vai trò quan trọng trong việc Việt Nam leo lên vị trí thứ 5 này là sự nỗ lực không ngừng nghỉ của ngành công nghiệp thủy sản trong việc cải thiện quản lý nguồn lợi, nâng cao chất lượng sản phẩm và áp dụng các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc tế.
Bên cạnh đó, sự hỗ trợ từ chính sách của chính phủ, đặc biệt là các biện pháp hỗ trợ về vốn và công nghệ cho các doanh nghiệp trong ngành thủy sản.
Điều này không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn là bước đi quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh thương hiệu của Việt Nam trên thị trường quốc tế. Sự tăng trưởng ổn định và bền vững của ngành xuất khẩu thủy sản cũng đồng nghĩa với việc tạo ra cơ hội việc làm, tăng thu nhập cho người lao động nông thôn và đóng góp vào sự phát triển bền vững của nền kinh tế đất nước.
Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, để duy trì và phát triển vị thế này, Việt Nam cần tập trung hơn vào quy trình sản xuất để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế nghiêm ngặt. Đồng thời, việc tìm kiếm thị trường mới và mở rộng mạng lưới phân phối cũng là yếu tố quan trọng để đảm bảo sự ổn định và bền vững cho ngành công nghiệp thủy sản Việt Nam trong tương lai.
Lê Hồng