Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với trái sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc được Bộ NN&PTNT Việt Nam ký kết với Tổng cục Hải quan Trung Quốc ngày 11/7/2022 và được kéo dài trong 3 năm. Theo đó, sầu riêng Việt Nam sẽ được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho phép nhập khẩu qua tất cả cửa khẩu của Trung Quốc.
Việt Nam là quốc gia thứ hai sau Thái Lan xuất sầu riêng tươi vào Trung Quốc. |
Hiện nay, sầu riêng đang được tiêu thụ ngày càng nhiều trên thế giới. Tại Trung Quốc, nhu cầu về sầu riêng ngày càng tăng, mỗi năm quốc gia này nhập khẩu trên 600 nghìn tấn và dự báo trong những năm tới sẽ lên hơn 1 triệu tấn/năm. Hiện, 90% - 95% sầu riêng được nhập khẩu vào Trung Quốc đến từ Thái Lan.
Theo đánh giá mới nhất từ Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), việc được xuất khẩu sầu riêng tươi sang Trung Quốc đã mở ra cơ hội và tạo thêm dư địa tăng trưởng cho một ngành hàng thế mạnh của Việt Nam, góp phần cải thiện thu nhập của hàng trăm nghìn bà con nông dân, nhất là vùng Tây Nguyên, Đông Nam bộ, Đồng bằng sông Cửu Long.
Trong thư ngỏ gửi đến bà con nông dân, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan nhấn mạnh: “Cơ hội chỉ thật sự mở ra, khi và chỉ khi chúng ta tuân thủ đầy đủ, nghiêm ngặt các quy định, chuẩn mực từ thị trường đối tác. Phải làm thật tốt việc tổ chức lại sản xuất, gắn với chuẩn hoá quy trình sản xuất. Phải xây dựng mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói, truy xuất nguồn gốc, để đảm bảo quản lý chất lượng sản phẩm từ gốc…”. Bộ trưởng cũng gửi gắm thông qua lời đúc kết của người xưa “Phàm việc gì chuẩn bị trước sẽ thành công, còn không chuẩn bị trước sẽ thất bại… Chúng ta sẽ là thành công, nếu “đi cùng nhau”, “cùng chuẩn bị trước, chuẩn bị một cách thực sự nghiêm túc”.
Theo đó, từ ngày 18-20/7/2022, Cục Bảo vệ thực vật cho biết đã chủ trì và phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh Đắc Lắk tổ chức “Hội nghị tập huấn hướng dẫn thiết lập vùng trồng và cơ sở đóng gói sầu riêng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc cho các tỉnh Tây Nguyên” cho các cán bộ Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật các tỉnh vùng Tây Nguyên, các doanh nghiệp, cá nhân và nông dân liên quan đến sản xuất và xuất khẩu sầu riêng.
Nội dung tập huấn sẽ tập trung về các quy định của Trung Quốc liên quan đến an toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật, và hướng dẫn xây dựng vườn trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.
Hiện nay, cả nước có 123 mã số vùng trồng và 57 cơ sở đóng gói sầu riêng đăng ký tham gia chương trình xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Vì vậy, để xây dựng các vùng nguyên liệu đảm bảo chất lượng, truy xuất nguồn gốc theo các yêu cầu của Nghị định thư, các doanh nghiệp xuất khẩu, người trồng và các cán bộ kỹ thuật cần phải nắm vững các yêu cầu về quy trình cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói; các yêu cầu chung về vùng trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc, lưu trữ hồ sơ; hướng dẫn sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật trên sầu riêng; chương trình giám sát dư lượng và kiểm tra kiểm dịch thực vật tại cửa khẩu.
Cục Bảo vệ thực vật mong muốn nhận được sự hỗ trợ và phối hợp của các chính quyền địa phương có các vùng trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng xuất khẩu trên địa bàn, các đơn vị quản lý liên quan, các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc để sẵn sàng cho việc xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.
Theo bà Ngô Tường Vy, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu (Bến Tre), việc ký Nghị định thư là một trong những thuận lợi bước đầu. Trung Quốc là một thị trường rất có tiềm năng, nhu cầu tiêu thụ sầu riêng rất lớn. Tuy nhiên, các vấn đề còn lại, chúng ta phải chuẩn bị rất kỹ càng, đáp ứng các tiêu chuẩn chặt chẽ mà thị trường Trung Quốc đề ra.
Bà Vy cho biết, khó khăn lớn nhất là trái sầu riêng Việt Nam phải vượt qua những yêu cầu khắt khe về kiểm dịch. Do đó, với trái sầu riêng hay chanh leo, ngay lúc này, nông dân và doanh nghiệp cần thay đổi cách làm để đáp ứng yêu cầu của thị trường. Một điều lưu ý là với những lô hàng đầu tiên xuất khẩu sang Trung Quốc, cường độ kiểm tra sẽ rất nghiêm ngặt.
Thy Lê