
Nhà đầu tư 'chê' giá điện tái tạo chuyển tiếp quá thấp, Bộ Công Thương nói gì?
Theo Bộ Công Thương, khung giá phát điện cho các dự án điện tái tạo chuyển tiếp được thực hiện đúng phương pháp, có tham khảo số liệu của các tổ chức tư vấn, phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội hiện nay.
Bộ Công Thương vừa gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về việc thực hiện kết luận của Phó Thủ tướng đối với việc đàm phán giá điện các dự án điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp.
Tại báo cáo trên, Bộ Công Thương giải thích về việc xây dựng khung giá phát điện dự án tái tạo chuyển tiếp tại Quyết định 21 (ban hành tháng 1/2023), vốn bị một số nhà đầu tư cho rằng là quá thấp.
Theo quyết định trên, nhà máy điện mặt trời có mức giá trần là 1.184,90 đồng/kWh; nhà máy điện mặt trời nổi là 1.508,27 đồng/kWh; nhà máy điện gió trong đất liền là 1.587,12 đồng/kWh; nhà máy điện gió trên biển là 1.815,95 đồng/kWh.
Theo Bộ Công Thương, cơ quan này đã xem xét mức giảm suất đầu tư các dự án điện mặt trời, điện gió trong giai đoạn 2018-2021 (căn cứ số liệu tại báo cáo của Cơ quan năng lượng tái tạo quốc tế - IRENA). Cụ thể, suất đầu tư dự án điện mặt trời nối lưới giai đoạn 2018-2021 giảm bình quân 11%/năm, suất đầu tư dự án điện gió trên bờ nối lưới giảm bình quân 6,3%/năm.
Kết quả khung giá phát điện tại Quyết định 21 giảm bình quân 7,3%/năm đối với loại hình điện mặt trời mặt đất, 4,2%/năm đối với loại hình điện mặt trời nổi so với giá ưu đãi FIT 2 (ban hành năm 2020); giảm bình quân 4,19%/năm đối với loại hình điện gió trong đất liền, 4,3%/năm đối với loại hình điện gió trên biển so với giá FIT 2 (ban hành năm 2018).
Bộ Công Thương khẳng định: "Quá trình thẩm định, Bộ Công thương đã thực hiện lấy kiến Bộ Tài chính, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và họp Hội đồng tư vấn về kết quả thẩm định khung giá".
Khung giá phát điện cho các dự án chuyển tiếp cũng đã được EVN tính toán và Bộ Công Thương thẩm định, ban hành tại Quyết định 21 là đúng phương pháp tại Thông tư 15, có tham khảo số liệu của các tổ chức tư vấn, phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội hiện nay.
Tuy vậy, Bộ Công Thương cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan để rà soát các nội dung về khung giá cho các dự án chuyển tiếp và kịp thời chỉnh sửa, bổ sung nếu phát hiện có nội dung vướng mắc, bất cập.
Hiện, cả nước có 85 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp. Trong đó, có 77 nhà máy, phần nhà máy điện gió với công suất 4.185,4MW và 8 nhà máy, phần nhà máy điện mặt trời với tổng công suất 506,66MW.
Cập nhật tiến độ đàm phán các dự án này, Bộ Công Thương cho biết, tính đến ngày 25/8, có 79/85 dự án chuyển tiếp với tổng công suất 4.449,86 MW (chiếm 94%) đã nộp hồ sơ đến EVN. Tuy nhiên, EVN cho hay, nhiều dự án chuyển tiếp chưa có quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư của tỉnh (theo quy định của Luật Đầu tư) và chưa hoàn thành các thủ tục về đất đai, các yêu cầu khác về đầu tư xây dựng. Do vậy đến nay, mới có 20 dự án chuyển tiếp được công nhận ngày vận hành thương mại và chính thức bán điện.
Nguyệt Ánh

HTX tận dụng vỏ cà phê, biến phế phẩm thành giá trị kinh tế tuần hoàn
Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ HTX Tân Minh Đức phục hồi sản xuất sau thiên tai
Minh bạch "từ gốc đến ngọn" để nâng giá trị nông sản

Không ngại khó, thanh niên nông thôn tự tin làm giàu từ cây trồng bản địa
Trồng nấm dưới mái pin mặt trời: Mô hình “2 trong 1” mở hướng nông nghiệp xanh
Việt Nam sắp có trung tâm đổi mới sáng tạo về nông nghiệp thông minh tại Lạng Sơn
Bài toán thực chiến từ doanh nghiệp Nhật tìm lời giải của startup Việt
2,1 tỷ USD chảy vào túi 3 ông lớn, Xanh SM Ngon nhập cuộc đua giao đồ ăn trực tuyến
Tổng giá trị giao dịch (GMV) của 3 nền tảng giao đồ ăn trực tuyến ShopeeFood, GrabFood, beFood đạt 2,1 tỷ USD trong năm 2025 vừa qua, theo Momentum Works.
Đừng bỏ lỡ
HTX nông nghiệp nâng tầm giá trị nông sản địa phương
Trong bối cảnh sản xuất nông nghiệp còn manh mún, đầu ra thiếu ổn định, nhiều HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đang từng bước khẳng định vai trò “bà đỡ” cho nông sản địa phương.




























