
Sacombank tiếp tục bán 2.580 tỷ nợ xấu cho VAMC
Sáng nay (28/9), Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) và Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) ký kết thỏa thuận hợp tác về việc xử lý nợ xấu và tài sản tồn đọng.
Sacombank cùng VAMC đã ký thỏa thuận hơp tác về việc xử lý nợ xấu và tài sản tồn đọng.
Đây là những khoản nợ xấu của Sacombank đã bán cho VAMC trên cơ sở các quy định tại Nghị Quyết 42/2017/QH14 của Quốc hội, Chỉ thị 32/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 06/CT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước và đề án tái cơ cấu sau sáp nhập của Sacombank.
Theo đó, Sacombank và VAMC sẽ phối hợp trong việc xây dựng lộ trình và triển khai xử lý nợ cho từng năm, đẩy nhanh công tác xử lý nợ xấu để thu hồi nợ, mục tiêu trước mắt là trong năm 2017 sẽ xử lý và thu hồi nợ từ 15.000 - 20.000 tỷ đồng.
Sacombank sẽ đề xuất danh mục các khoản nợ xấu bán nợ cho VAMC bằng trái phiếu đặc biệt và các khoản nợ xấu để mua bán nợ theo giá trị thị trường. Năm 2017, hai bên sẽ xem xét mua bán nợ xấu theo giá thị trường với giá trị tối thiểu 1.000 tỷ đồng.
Đối với các khoản nợ xấu VAMC đã mua bằng trái phiếu đặc biệt, hai bên đánh giá, phân loại nợ để đưa ra các giải pháp phù hợp nhằm triển khai hiệu quả nhất.
Tại lễ ký trên, Sacombank và VAMC cũng đã tiến hành ký hợp đồng mua bán 3 khoản nợ theo giá thị trường với tổng dư nợ hơn 2.580 tỷ đồng, có tài sản đảm bảo là các bất động sản, máy móc thiết bị có giá trị tại Đà Nẵng và Tp.HCM.
Liên quan đến tài sản thế chấp nợ xấu, VAMC vừa ra thông báo tìm kiếm đơn vị có năng lực thẩm định giá trị tài sản thế chấp là bất động sản của nhóm Công ty Hoàn Cầu (bao gồm Công ty cổ phần Hoàn Cầu Khánh Hoà và Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang).
Số tài sản này gồm 8 lô đất có tổng diện tích hơn 51.000 m2 tọa lạc tại quận 7, TP HCM mà nhóm Công ty Hoàn Cầu thế chấp cho Sacombank để vay 2.400 tỉ đồng vào năm 2014 và đến nay đã trở thành nợ xấu. Theo đó, VAMC cũng đã mua đứt khoản nợ này từ Sacombank bằng trái phiếu đặc biệt và trở thành chủ nợ của nhóm Công ty Hoàn Cầu.
Sacombank cũng là một trong 6 tổ chức tín dụng (cùng với ACB, BIDV, Vietcombank, VietinBank, Agribank) vừa được Ngân hàng Nhà nước chọn thí điểm triển khai Nghị quyết 42/2017/QH14 (có hiệu lực từ ngày 15/8) về xử lý nợ xấu.
H.Trang

Bluechip trở lại “ghế lái”, dòng tiền đầu cơ bắt đầu hạ nhiệt
Cổ phiếu HQC tăng hết biên độ ngay sau ĐHCĐ, nhà đầu tư đang kỳ vọng điều gì?
Baf Việt Nam tiếp tục mở rộng hệ sinh thái chăn nuôi dù áp lực tài chính hiện hữu

Bùng nổ với pháo hoa hàng tuần, Vũng Tàu thành “toạ độ chơi đêm” siêu hot
Sau pháp lý, doanh nghiệp địa ốc lại ‘kẹt’ tiền
Nhà trong ngõ giá triệu USD ngày càng khó 'thoát hàng'
Ngân hàng bật đèn xanh, người mua nhà vẫn lo ‘bẫy' lãi suất
Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6 tác động mạnh tới người dân, doanh nghiệp
Từ tháng 6/2026, hàng loạt chính sách mới chính thức có hiệu lực, tác động đến nhiều lĩnh vực từ năng lượng, giao thông, viễn thông đến tổ chức bộ máy cơ sở.
Đừng bỏ lỡ
Từ quả ổi VietGAP đến danh hiệu “Ngôi sao HTX”: Hành trình đổi thay của HTX Nông nghiệp sạch Nam Vũ
Từ những vườn ổi từng chật vật với bài toán đầu ra, HTX Nông nghiệp sạch Nam Vũ (xã Hà Nam, TP. Hải Phòng) đã từng bước xây dựng thành công mô hình sản xuất sạch gắn với liên kết tiêu thụ hiện đại, giúp nông dân nâng cao thu nhập và ổn định đời...
































