
Pháp lý cho condotel - officetel... vẫn phải chờ
Bộ Xây dựng cho biết đang tích cực xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn condotel và officetel. Tuy nhiên, về cơ chế quản lý vận hành condotel vượt quá thẩm quyền, do đó vẫn phải chờ các bộ, ban ngành khác.
Liên quan đến câu hỏi về khung pháp lý của loại hình condotel và officetel, tại buổi họp báo thường kỳ chiều 30/9, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, khung pháp lý này liên quan đến chức năng của nhiều bộ, ngành.
Theo ông Ninh, loại hình bất động sản này chịu sự điều chỉnh từ các Luật như: Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Kinh doanh lưu trú du lịch, Luật về hộ khẩu, tạm trú tạm vắng, quy chuẩn tiêu chuẩn và cơ chế quản lý vận hành...
"Khung pháp lý của condotel liên quan tới nhiều bộ ngành, trong đó Bộ Xây dựng có trách nhiệm xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch xây dựng quy chế vận hành condotel, Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về chế độ sử dụng đất và thời hạn cấp giấy chứng nhận sở hữu", ông Ninh nói.
Trong khi đó, tên gọi condotel, officetel là tên chưa được chính thức công nhận thuật ngữ này mà vẫn là từ ngữ lai chưa chuẩn hoá trong Luật và Nghị định.
Đại diện Bộ Xây dựng khẳng định, về phía Bộ Xây dựng, cơ quan này đang tích cực xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn condotel và officetel.
Tuy nhiên, liên quan đến tiêu chuẩn quy chuẩn xây dựng, Vụ Khoa học Công nghệ, Bộ Xây dựng còn phải nghiên cứu cho ý kiến thêm. Còn về cơ chế quản lý vận hành, Bộ Xây dựng đã chủ động xây dựng Thông tư, ban hành theo thẩm quyền.
Đồng thời, sau khi rà soát lại các Bộ, ngành thì thấy Thông tư của Bộ Xây dựng vượt quá thẩm quyền của Bộ vì liên quan đến quyền và nghĩa vụ của tổ chức cá nhân trong việc vận hành quản lý condotel. Do đó, Bộ Xây dựng đã có văn bản trình Thủ tướng và Thủ tướng Chính phủ có văn bản đề nghị, Bộ Xây dựng vẫn phải chờ các bộ, ban ngành khác.
Dưới góc độ thị trường, ông Ninh cũng thừa nhận, do cơ sở pháp lý vẫn còn phải chờ nên khách hàng có tâm lý e ngại. Từng bộ, ngành vẫn phải rà soát và đẩy mạnh tiến độ khung pháp lý. Thực tế, nhu cầu của loại hình bất động sản này còn rất lớn bởi theo chiến lược phát triển đã được Thủ tướng phê duyệt, trong 5-10 năm tới, lượng khách du lịch sẽ ngày càng tăng, cần đáp ứng nhu cầu theo tình hình thực tế.
Trước đó, Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị số 11/CT-TTg về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh.
Tại văn bản này, Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng ban hành sửa đổi, bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đối với các loại hình nhà ở chung cư, công trình căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch (resort villa), văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (officetel); nhà trọ, phòng trọ cho thuê; ban hành quy chế quản lý, vận hành loại hình công trình văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (officetel), hoàn thành trong quý III/2019.
Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể về chế độ sử dụng đất đối với một số loại hình bất động sản mới (condotel, resort, officetel…) theo đúng quy định của pháp luật, hoàn thành trong quý III/2019.
Tuy nhiên, tới thời điểm bắt đầu sang quý IV hiện tại, các bộ ngành vẫn chưa có động thái mới nào trong việc ban hành các quy định liên quan tới pháp lý của các loại hình bất động sản mới như condotel hay officetel.
Minh Sơn

Hàng giả hết thời lộng hành từ cửa khẩu đến livestream
Áp lực kép tại hệ sinh thái KSB: Công ty con nợ thuế hàng chục tỷ, công ty mẹ lao đao vì chi phí lãi vay
Ngân hàng Nhà nước lên tiếng về chương trình chuyển đổi vàng mua nhà của Vinhomes

Một chiếc cảm biến và nắm rơm giúp nông dân ĐBSCL tiết kiệm tới 58% nước tưới
"Cú phanh" bất ngờ của xe nhập khẩu, Thái Lan mất vị thế dẫn đầu
SCommerce và thương vụ trái phiếu 580 tỷ đồng gây chú ý trên thị trường vốn
Bắt tay cùng “vua bán lẻ” Thái Lan Central Pattana, Sun Group kiến tạo các trung tâm mua sắm thế hệ mới thành điểm đến văn hóa, giải trí
14 đại dự án hạ tầng hơn 2,7 triệu tỷ đồng định hình Hà Nội 100 năm tới
Với tầm nhìn chiến lược 100 năm của Thủ đô Hà Nội, hàng triệu tỷ đồng sẽ được kích hoạt để mở rộng không gian, biến sông Hồng thành trục cảnh quan trung tâm và kết nối các cực tăng trưởng vùng Thủ đô.
Viết tiếp câu chuyện kinh tế xanh từ rừng dừa nước Tịnh Khê
Từng là vùng sinh kế nhỏ lẻ ven sông Kinh Giang (Quảng Ngãi), rừng dừa nước Tịnh Khê hôm nay đang trở thành điểm đến hấp dẫn của du lịch cộng đồng ở Quảng Ngãi. Với mô hình khai thác du lịch sinh thái gắn bảo tồn tài nguyên bản địa, HTX Nông nghiệp...
































