
Nới thời hạn thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trình Quốc hội xem xét cho phép kéo dài thời gian thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam thêm 2 năm.
Ngày 5/11 theo nội dung chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội nghe đại diện Chính phủ báo báo cáo tóm tắt tổng kết thực hiện Nghị quyết 30 về thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam.
Số liệu báo cáo của Chính phủ, từ ngày 1/2/2017 - 15/10/2018, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh đã cấp 336.932 thị thực điện tử cho người nước ngoài. Số lượng thị thực điện tử cấp cho người nước ngoài tăng nhanh, từ tháng 2 - 6/2018 đã có 115.349 thị thực điện tử cấp cho người nước ngoài, tăng 273% so với cùng kỳ năm 2017.
Tính đến ngày 15/10/2018 đã có 271.530 lượt người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam bằng thị thực điện tử, chủ yếu qua cửa khẩu quốc tế đường không.
Giải trình về việc cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài vào Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, việc kéo dài Nghị quyết thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài vào Việt Nam là vấn đề cải cách hành chính chưa được quy định trong Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014. Do đó, khi muốn thực hiện việc này nằm ngoài phạm vi của ngành công an nên phải xin Quốc hội cho thực hiện thí điểm.
Tuy nhiên, quá trình thực hiện Nghị quyết cũng đã xuất hiện những tồn tại, hạn chế như một số người nước ngoài sử dụng thị thực điện tử nhập cảnh, xuất cảnh không đúng cửa khẩu đã được duyệt trên thị thực điện tử hoặc qua các cửa khẩu quốc tế không có trong danh sách 28 cửa khẩu quốc tế quy định trong Nghị quyết.
Ngoài ra, do Nghị quyết đang được thực hiện thí điểm nên chưa phổ cập, hiện nay, Việt Nam mới thực hiện trong phạm vi 46 nước, khiến nhiều nước thắc mắc tại sao có sự phân biệt như vậy.
Bên cạnh đó, vì là thí điểm nên người nước ngoài rất thận trọng, điều này giới hạn tính phổ cập từ một số nước, cửa khẩu, thậm chí giới hạn cả thời gian xuất nhập cảnh thông thường.
Cùng với đó, công tác tuyên truyền còn hạn chế, nhiều người nước ngoài chưa biết về việc thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam.
Trên cơ sở kết quả tổng kết thực hiện thí điểm, Chính phủ đề nghị Quốc hội xem xét, cho phép kéo dài thời gian thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam thêm 2 năm, kể từ ngày 1/2/2019 - 31/1/2021 để có thêm thời gian kiểm nghiệm, tổng kết, đánh giá một cách toàn diện tác động của chính sách này; trên cơ sở đó nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam trước thời gian kết thúc việc thí điểm.
Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho biết, nội dung này đề nghị Quốc hội cho quy định trong Nghị quyết chung của Kỳ họp thứ 6.
Hoàng Hà

Giá bạc 'rơi tự do' sau phát ngôn của Tổng thống Donald Trump
“Điểm danh” sai sót tại MBV Bình Dương: Từ tín dụng đến ngoại tệ
Đề xuất đưa thuế dầu hỏa và dầu mazut về 0 để bình ổn giá xăng dầu

Cuộc đua M&A bất động sản: Doanh nghiệp nội có sợ thua trên ‘sân nhà’?
Chính thức từ hôm nay: Thu nhập 25 triệu/tháng được mua NOXH
Capital Square định hình chuẩn sống đa tầng giữa lõi đô thị Đà Nẵng
Khuyến khích phát triển vật liệu xây dựng xanh, tiết kiệm năng lượng
Cuộc đua lãi suất tiết kiệm 'nóng hầm hập' chạm mức 10%, gửi tiền ở đâu lời nhất?
Cuộc đua hút tiền gửi trong hệ thống ngân hàng đang nóng lên rõ rệt khi mặt bằng lãi suất huy động liên tục được điều chỉnh tăng, thậm chí xuất hiện các mức lãi suất tiệm cận 9–10%/năm dành cho những khoản tiền gửi lớn.
Đừng bỏ lỡ
"Đòn bẩy" OCOP nâng tầm HTX Quảng Trị vươn ra thị trường
Gắn kết với Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), khu vực kinh tế tập thể tại Quảng Trị đang tạo ra những chuyển biến rõ nét. Nhiều HTX không chỉ nâng cao giá trị nông sản mà còn từng bước mở rộng thị trường, khẳng định vai trò động lực trong...





























