
Nhật Bản: các hãng xe nước ngoài thống trị dòng xe cao cấp
Randall Furudera là một doanh nhân thành đạt tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản. Mới đây, khi được hỏi liệu ông có sẵn sàng đổi chiếc BMW M5 cao cấp của mình sang một chiếc xe Nhật Bản không, người đàn ông 54 tuổi này đã không ngần ngại từ chối, mặc dù ông vẫn dành những lời có cánh cho các hãng sản xuất ôtô trong nước.
Các hãng xe nước ngoài thống trị dòng xe cao cấp tại Nhật Bản
Những khách hàng như ông Furudera chính là những người đang dẫn dắt và quyết định thị trường xe hơi cao cấp ở đất nước mặt trời mọc, một thị trường vốn vẫn được coi là khó xâm nhập đối với những hãng ôtô nước ngoài, đặc biệt là với các loại xe thông thường.
Trên đường phố Nhật Bản, người ta hiếm khi thấy một chiếc xe ôtô tầm trung sản xuất bởi các thương hiệu nước ngoài. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nhìn thấy một chiếc xe đắt tiền cỡ như chiếc Porsche hay Lamborghini thì không hề khó khăn như vậy.
Theo thống kê, doanh số của hãng xe thể thao đến từ Italia tại Nhật Bản đã tăng gấp đôi, lên khoảng 300 xe trong năm 2015 so với năm trước đó. Một phần nguyên nhân của sự tăng trưởng này đến từ sự rút lui của hãng Ford đến từ Mỹ tại thị trường Nhật Bản, sau khi hãng này không đạt các mục tiêu kinh doanh đề ra và không thể cạnh tranh với các hãng như Toyota, Nissan hay Honda.
Hiện nay, số xe ôtô của các hãng nước ngoài chỉ chiếm ít hơn 6% trong số hơn 5 triệu chiếc được bán ra năm ngoái tại Nhật Bản - thị trường xe lớn thứ ba thế giới.
Dù vậy, không phải hãng xe nước ngoài nào cũng gặp khó khăn và rút lui như Ford. Miki Kurosu, giám đốc truyền thông của BMW tại Nhật Bản cho biết, họ đã bán được khoảng 46.000 xe trong năm ngoái, ngoài ra là khoảng 21.000 chiếc Minis. Chúng tôi đã phải nỗ lực để vượt qua định kiến rằng những chiếc ôtô đến từ phương Tây thì hay hỏng hóc và chi phí sửa chữa thường đắt hơn.
Đặc biệt, thị trường xe hơi cao cấp ở Nhật Bản gần như thuộc về các hãng xe nước ngoài bất chấp nền kinh tế có dấu hiệu suy thoái trong nhiều năm qua.
Chí Hiếu

Lộ diện các ngân hàng đầu tiên đổ bộ Trung tâm tài chính quốc tế
SeABank dự kiến chia cổ tức 20,5%
Ai mới là người ‘cầm trịch’ pháp lý Bảo Tín Minh Châu?

Tiền tỷ USD tìm “bến đỗ” tại Việt Nam: Bất động sản đổi luật chơi
Ecopark ra mắt căn hộ chăm sóc sức khỏe với tổ hợp khoáng nóng tại Eco Retreat
'Tay to' rục rịch trở lại làm nóng phân khúc nhà liền thổ
Cuộc đua M&A bất động sản: Doanh nghiệp nội có sợ thua trên ‘sân nhà’?
SSI Research điểm tên 30 cổ phiếu hút tiền mạnh nhất
Triển vọng nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục là tâm điểm chú ý khi kỳ đánh giá giữa kỳ của FTSE Russell dự kiến công bố vào ngày 8/4/2026.
Đừng bỏ lỡ
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026: Kết nối Kinh tế Hợp tác với Hệ sinh thái Kinh tế tư nhân
Diễn đàn HTX Quốc gia lần thứ III năm 2026 không chỉ là sự kiện quy mô toàn quốc của khu vực kinh tế hợp tác, mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp, tổ chức đồng hành, kết nối thương hiệu, hợp tác, đầu tư và phát triển với hàng chục nghìn HTX trên cả...






























